Thôn Nà Lình xã Nam Cường nỗ lực xây dựng nông thôn mới

 

Nhân dân thôn Nà Lình, xã Nam Cường đóng góp ngày công

đổ bê tông đường nông thôn mới.

Thôn Nà Lình, xã Nam Cường có tổng số 43 hộ dân, kết thúc năm 2017  thôn đã xóa xong hộ nghèo và hộ cận nghèo. Đời sống của bà con từng bước được nâng lên, điều này đã có tác động tích cực trong thực hiện các tiêu chí của chương trình nông thôn mới. Năm 2017, khi được hỗ trợ làm đường nông thôn mới, Ban phát triển thôn Nà Lình đã tổ chức họp nhân dân tuyên truyền, vận động mở rộng tuyến đường. Ban đầu khi thực hiện vận động làm đường cũng gặp không ít khó khăn do nhiều hộ dân chưa hiểu, nhưng do được tuyên truyền kịp thời về mục đích, ý nghĩa của chương trình nên bà con đã hiểu ra. Trước tiên cán bộ, đảng viên sẽ là những hạt nhân nòng cốt tiên phong đi trước, từ đó tuyên truyền để các hộ dân làm theo. Với cách làm đó, đã có 7 hộ dân tham gia hiến đất vườn, đất nhà ở. Điển hình như gia đình chị Vũ Thị Minh, mặc dù gia đình có ít đất ở nhưng hưởng ứng phong trào làm đường nông thôn mới, chị đã tự nguyện hiến hơn 40m2 đất nhà ở cho thôn để mở rộng mặt đường.

Sau gần một năm chuẩn bị các điều kiện về giải phóng mặt bằng, huy động nhân dân đóng góp ngày công, kinh phí, đến thời điểm này, thôn Nà Lình đã mở rộng, san lấp mặt bằng tuyến đường dài gần 300m; thực hiện đổ bê tông xong đoạn đường 130m, rộng 3m, dầy 15cm. Có đường bê tông kiên cố đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại lao động sản xuất và lưu thông hàng hóa, con em đi học, nên ai cũng vui mừng, phấn khởi. Có được thành công này là do sự đồng thuận cao của người dân, nên công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công rất thuận lợi. Hiện nay, thôn Nà Lình đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nhà văn hóa thôn, dự kiến xong trong quý 1 năm 2018.

Ông Mã Đức Thắng, phó chủ tịch UBND xã Nam Cường, cho biết: Bám sát phương châm chỉ đạo của cấp trên, địa phương đã căn cứ vào tình hình thực tế, khi triển khai, tổ chức họp dân bàn bạc thống nhất công khai, dân chủ, nên bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo kết quả đánh giá của xã Nam Cường, hiện nay xã mới đạt 6 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, Điện, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Hộ Nghèo, Lao động có việc làm và y tế. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân trực tiếp hưởng lợi, xã Nam Cường sẽ tập trung triển khai thực hiện các tiêu chí của chương trình nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra. Trong đó sự chung tay của người dân thôn Nà Lình là rất đáng ghi nhận./. 

Bài trướcXã Ngọc Phái tổ chức đại hội điểm đại hội đại biểu Hội nông dân khóa VII, nhiệm kỳ 2018-2023
Bài tiếp theoPhó chủ tịch UBND tỉnh tặng quà tết tại 2 xã Phong Huân và Yên Nhuận