Thôn Nà Chợ, xã Phong Huân xây dựng Nhà văn hóa thôn

  Bà con nhân dân thôn Nà Chợ, xã Phong Huân đang hoàn thiện các hạng mục còn lại của Nhà họp thôn.

Nhà họp thôn Nà Chợ, xã Phong Huân, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong  năm 2018. Ông Hoàng Văn Giai, Bí thư Chi bộ thôn Nà Chợ cho biết: Mong mỏi có một “ngôi nhà chung” được xây khang trang là ước mơ từ lâu của bà con nơi đây.

Toàn thôn Nà Chợ có 44 hộ dân với 144 nhân khẩu, đa phần đều làm nông nghiệp, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và sự vào cuộc của các ban, đoàn thể của xã. Ban công tác mặt trận, trưởng thôn, các chi hội, đoàn thể đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đoàn kết, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, thương yêu đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn, xây dựng đời sống văn hóa.

Ban đầu thôn Nà Chợ cũng gặp khó khăn trong việc quy hoạch quỹ đất để xây dựng nhà văn hóa. Đến  năm 2018 hộ ông Hoàng Văn Nhất đã hiến cho thôn hơn 100 m2 đất để xây dựng. Khi đã có mặt bằng, cộng với nguồn quỹ được cấp  là 91 triệu đồng từ  thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 – 2020, thôn đã tiến hành xây dựng nhà họp thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm.  Chi ủy thôn đã họp bàn thống nhất mẫu  thiết kế nhà  dưới dạng nhà cấp 4, diện tích 82m2.  Đồng thời vận động người dân đóng góp tiền, ngày công, huy động thêm  sự đóng góp của các nhà hảo tâm, con em sinh sống, học tập và làm ăn xa quê hương, UBND xã….Đến nay, nhà họp thôn Nhà Chợ đã được xây dựng với tổng kinh phí khoảng 200 triệu đồng ( số tiền này gồm tiền được cấp  và tiền huy động sự đóng góp)… Ngoài ra, một số cơ quan tỉnh Bắc Kạn cũng đã đóng góp gạch lát nền, bục, bệ tượng Bác Hồ và 02 quạt trần tổng giá trị gần 10 triệu đồng.

Xây dựng nhà văn hóa thôn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, thời gian qua không chỉ ở thôn Nà Chợ, xã Phong Huân mà ở các thôn khác của xã, hay các địa phương khác đã làm đem lại hiệu quả thiết thực, trở thành một phong trào rộng khắp trong toàn huyện. Lãnh đạo xã Phong Huân cho biết: trong tổng số 6/6 thôn của xã thì  đến nay có 03 thôn đã xây dựng được nhà văn hóa thôn.

Nông Văn Chín, Bí thư Đảng ủy xã Phong Huân cho biết thêm: Trong thời gian tới, việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm sẽ tiếp tục được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động  để các tổ chức chính trị – xã, các chi hội, đoàn thể và  đội ngũ cán bộ thôn, bản cùng tham gia. Quá trình thực hiện sẽ phát huy dân chủ, minh bạch. Xã sẽ giành nguồn vốn ưu tiên đầu tư xây dựng nhà văn hóa các thôn còn lại góp phần hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới./.

Bài trướcXã Đông Viên phát triển kinh tế từ trồng cây thanh long ruột đỏ
Bài tiếp theoCưỡng chế thi hành án dân sự tại thôn Bản Làn, xã Phương Viên