Thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên thực hiện tốt Cuộc vận động ‘Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư’

Thôn Nà Bjoóc có có 71 hộ/293 nhân khẩu với 4 dân tộc cùng sinh sống là Kinh, Tày, Dao, Nùng cùng sinh sống.  Trong những năm qua, thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, Nghị quyết của Đảng bộ và HĐND, các chỉ tiêu kế hoạch của chính quyền địa phương, sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ, sự đoàn kết thống nhất của Ban công tác mặt trận. Thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên đã tuyên truyền, vận động các tổ chức và toàn thể nhân dân trong thôn chung sức, đồng lòng xây xựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đến nay, đời sống tinh thần của người dân thôn Nà Bjoóc đã được nâng lên..Toàn thôn có tổng diện tích đất ruộng là 17 ha, đất rừng 35 ha, ao nuôi thủy sản khoảng 02 ha; đường làng, ngõ xóm  đã được bê tông hóa, cảnh quan sạch đẹp không còn đường lầy lội. Kinh tế , xã hội  từng bước phát triển ổn định, toàn thôn chỉ còn 01 hộ nghèo; 100% hộ gia đình có điện sinh hoạt, nước sạch, và các phương tiện thiết yếu khác; trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường đầy đủ; 43/71 hộ có nhà xây kiên cố; 80% hộ có đời sống khá giả so với đời sống dân cư miền núi.

 Thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên hôm nay ( Nguồn ảnh Đức Trọng ).

Ông Phan văn Ngự, Bí thư Chi Bộ, kiêm Trưởng ban công tác mặt trận thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên cho biết thêm: Đạt được kết quả trên nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ,Chính quyền và trực tiếp là Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ chương đường lối của Đảng,chính sách Pháp luật của Nhà nước. Trong thời gian tiếp theo Chi bộ, Ban công tác mặt trận sẽ tiếp tục vận động nhân dân làm sạch đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang đường làng ngõ xóm ,…

Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần cũng từng bước được nâng cao,  thôn có một hội trường xây 4 gian, đầy đủ trang thiết bi phục vụ các cuộc hội họp sinh hoạt tập thể cho nhân dân. Phong trào văn hóa, văn nghệ  thể dục, thể thao được duy trì thường xuyên. Hiện tại thôn có 02 sân bóng chuyền hơi nữ, duy trì  02  đội bóng nam và nữ; tổ văn nghệ xung kích 06 thành viên. Thôn không có tệ nạn ma túy, cờ bạc, không có người vi phạm pháp luật, an ninh trật tự được đảm bảo, công tác y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm; số hộ đạt gia đình văn hóa hàng năm từ 95 – 98%; Thôn đạt thôn văn hóa 5 năm liên tục. Chi Bộ và Ban công tác mặt thôn đã luôn bám sát thực tiễn, lắng nghe ý kiến kiến nghị của nhân dân để đưa ra các biên pháp, giải pháp thiết thực trong việc triển khai nhiệm vụ, phát huy tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, từng bước đáp ứng các tâm tư nguyện vọng  chính đáng của nhân dân. Các chủ trương, chính sách được đưa ra tại thôn đều  được Chi Bộ, Ban công tác mặt trận thôn triển khai thực hiện theo đúng qui chế dân chủ ở cơ sở để  dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và làm tốt công tác xã hội hóa.

Đồng chí: Hoàng Văn Liến, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Phương Viên nhận xét: Trong những năm qua, Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn Nà Bjoóc đã  thực hiện tốt cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ” thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết thi đua phát triển kinh tế. Đến nay, nhiều hộ gia đình trong thôn đã vươn lên thoát nghèo, có hộ đã nỗ lực để làm giàu. Thời gian tiếp theo, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân dân trong xã nói chung và nhân dân thôn Nà Bjoóc nói riêng tiếp tục phát triển kinh tế nhất là về mức thu nhập, mở rộng thêm các trang trại, gia trại gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì thôn Nà Bjoóc vẫn còn tồn tại một số khó khăn như về sản xuất nông nghiệp chưa bền vững, việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản suất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn hạn chế. Công tác tuyên truyền vận động, huy động nguồn lực trong dân dân để xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn… Trong  thời gian tiếp theo, Chi Bộ, Ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể của thôn sẽ tiếp tục phối hợp, lãnh đạo tổ chức, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới.

Với những nố lực trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm liền, Chi Bộ và các Chi hội được UBND xã, huyện, tỉnh tặng Giấy khen. Đặc biệt năm 2018, Chi bộ thôn Nà Bjoóc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết số 26 – NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thành quả hôm nay mà thôn Nà Bjoóc đạt được, chính là kết quả của tinh thần đoàn kết cộng đồng, là điểm sáng trong  thực hiện tốt Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Bài trướcTập huấn quản lý vận hành công trình cấp nước tập trung năm 2019
Bài tiếp theoCLB Phượt và những người bạn Hà Nội tặng quà nhân dịp đầu năm học mới tại xã Xuân Lạc