Thôn Bản Lác phát triển cây hồng không hạt

 

 Ông Hoàng Văn Hòa, thôn Bản Lác chăm sóc cây hồng sau thu hoạch

 

Cây hồng hồng không hạt đã được bà con nông dân thôn Bản Lác trồng từ nhiều năm nay, trước đây các gia đình chủ yếu trồng ở những diện tích ven đồi, bờ ruộng, nhận thấy hiệu quả kinh tế nên đã đưa cây hồng trồng xuống ruộng chủ yếu là những diện tích đất ruộng thiếu nước. Điển hình như hộ gia đình ông Hoàng Văn Hòa, sau khi sử dụng khoảng 1.000m2 đất để trồng cây hồng không hạt, đến nay cây hồng đã bắt đầu cho quả, theo tính toán của gia đình, vụ trồng hồng năm 2016 với tổng 50 cây hồng, gia đình đã thu được khoảng 10 triệu. Ngoài thu nhập từ cây hồng khi vào vụ thu hoạch, gia đình còn có thêm thu nhập từ trồng cây màu xen canh như cây ngô, cây sắn, cây khoai tây,…

Ông Hòa cho biết: Vụ trồng hồng năm 2017, gia đình sẽ tiếp tục sử dụng khoảng 500m2 đất ruộng để trồng hồng nhằm tăng thu nhập cho gia đình. Việc chăm sóc cây hồng cũng được gia đình thực hiện thường xuyên, đặc biệt là ngay sau khi thu hoạch hết quả hồng đã tiến hành chăm sóc như: tỉa cành, tạo tán; bổ sung dinh dưỡng cho cây và quản lý sâu bệnh hại.

Thời điểm này, toàn thôn Bản Lác có 72/73 hộ gia đình đã trồng loại cây này, nhà nhiều nhất có  khoảng 300 cây, nhà ít nhất cũng đã có 10 cây, đặc biệt đã có gần 20 hộ đưa cây hồng trồng xuống ruộng ở những diện tích thiếu nước nhằm nâng cao giá trị thu nhập. Là loại cây trồng lâu năm nên những năm đầu khi cây chưa ra tán nhiều, bà con vẫn có thể trồng xen các loại cây màu khác vừa để nâng cao giá trị sản xuất và còn tạo cho đất có được độ tơi xốp và độ ẩm cần thiết cho cây hồng phát triển.

Cây hồng đã thật sự đem lại thu nhập cho bà con nhân dân thôn Bản Lác, so với nhiều năm trước đó tỷ  lệ hộ nghèo đã giảm, qua kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo năm 2016, thôn chỉ còn 02 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo/ 73 hộ dân toàn thôn. Hiện nay, với mỗi vụ thu hoạch, toàn thôn thu về khoảng 200 triệu đồng, gia đình thu nhập ít nhất khoảng 5- 10 triệu, nhà nhiều nhất khoảng 80 triệu đồng là con số đáng mừng đối với người nông dân nơi đây. Có được kết quả này là do bà con đã vận dụng có hiệu quả theo chủ trương của tỉnh, huyện về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, phát huy nội lực để xây dựng đời sống mới.

Theo định hướng quy hoạch phát triển cây ăn quả của huyện Chợ Đồn, các xã khu Đông và khu Nam phát triển cây cam, quýt; các xã khu Bắc tập trung phát triển cây hồng không hạt. Để giúp người nông dân thuận lợi trong phát triển cây ăn quả, thời gian qua huyện đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cho người nông dân như: hỗ trợ giống cây trồng, phân bón và tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh hiệu quả. Tại xã Quảng Bạch, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là  tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, xã tiếp tục lựa chọn phát triển cây hồng không hạt để nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian tới xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân của xã, nhất là thôn Bản Lác tiếp tục trồng và chăm sóc cây trồng theo khoa học kỹ thuật, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tìm đầu ra cho sản phẩm, phấn đấu không chỉ xóa đói giảm nghèo hiệu quả mà còn có thể làm giàu từ loại cây này.

Bài trướcNgày hội Thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên Đoàn năm 2017
Bài tiếp theoHợp tác xã Toàn Phát – Mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu của thanh niên