Thôn Bản Duồng II thị trấn Bằng Lũng huyện Chợ Đồn Tích cực chăm sóc cây trồng vụ xuân

Ruộng dưa chuột của người dân thôn Bản Duồng 2

Có mặt tại cánh đồng thôn Bản Duồng 2, thị trấn Bằng Lũng những ngày này, nhìn những cánh đồng lúa, ngô đang xanh tươi tốt, mới cảm nhận được không khí  thật vui tươi thể hiện trên nét mặt của người dân nơi đây. 

Bời thời điểm này, ngoài chăm sóc cây, lúa ngô thì cũng đang là thời điểm thu hoạch quả dưa chuột, góp phần tăng thu nhập cho bà con. Ở đây có hộ trồng nhiều diện tích từ 400 m2 đến 800 m2 như hộ gia đình các chị: Hoàng Thi Dương, Lý Thị Dinh, Lý Văn Sơn, Hoàng Thị Thiếp. Thời điểm hiện nay, giá bán quả dưa chuột dao động từ 5 nghìn đến 7 nghìn đồng /1 kg. Đầu vụ có lúc lên đến 10 đến 15 nghìn đồng/ 1 kg.

Ngoài cây trồng chính là cây lúa và cây ngô, bà con còn trồng thêm các cây màu khác như: cây lạc, đậu, đỗ các loại nhưng trồng nhiều nhất vẫn là cây dưa chuột 1,7 ha. Được biết vụ xuân năm nay, toàn thôn trồng được hơn 12 ha lúa, hơn 5 ha ngô. Những diện tích đất bị hạn, thiếu nước hoặc những diện tích đất để làm ruộng mạ cho vụ mùa, bà con đã tận dụng trồng các loại cây ngắn ngày như lạc đậu, đỗ, dưa.. nhằm mục đích không để hoang hóa đất nông nghiệp, mặt khác tăng thu nhập và tạo công ăn việc làm cho chính gia đình. 

 Người dân thôn Bản Duồng 2 đang thu hái dưa chuột


Cùng với việc ra thăm đồng thường xuyên, người dân cũng đang tranh thủ làm cỏ, xới gốc và bón các loại phân cho cây lạc, đậu, đỗ nhằm giúp cây phát triển, ra hoa và đậu quả theo đúng khung thời vụ. Hiện nay cây lúa đã kết thúc giai đoạn đẻ nhánh và đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Trong nhiều năm trở lại đây, xác định việc gieo cấy đúng khung thời vụ sẽ quyết định đến năng xuất, sản lượng của cả mùa vụ nên bà con nhân dân trong thôn đã chủ động gieo cấy đúng khung lịch thời vụ của cấp trên chỉ đạo. Dự ước năng xuất lúa đạt 55 tạ/ 1 ha, ngô 50 tạ /1 ha.

Với sự cần cù, chịu khó của nhân dân thôn Bản Duồng 2 hi vọng  rằng,  thôn Bản Duồng 2 sẽ có một vụ xuân bội thu góp phần tăng thu nhập cải thiện chất lượng cuộc sống cho chính những hộ gia đình nơi đây./.

Bài trướcThị trấn Bằng Lũng tổ chức lễ cắt băng khánh thành cổng chào thôn Bản Duồng 2
Bài tiếp theoCháy hoàn toàn một nhà dân tại thôn Bản Mòn xã Lương Bằng