Thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái tích cực xây dựng nông thôn mới

 

 

Thôn Bản Diếu có tổng số 85 hộ dân với trên 350 nhân khẩu, hiện tại thôn còn 8 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Là một trong những thôn có tuyến đường giao thông liên thôn dài nhất của xã Ngọc Phái, hơn 1.000m. Tuyến đường phải qua suối, qua ruộng nên trước đây mặt đường chỉ rộng từ 1 đến 1,5m, đường đất vào ngày mưa thì trơn, trượt, người dân đi lại rất khó khăn. Khi chương trình Nông thôn mới được triển khai, thôn Bản Diếu đã thành lập Ban phát triển thôn đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động mở rộng tuyến đường. Với cách tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu”, ban đầu nhiều hộ chưa hiểu còn gây khó khăn, nhưng với sự nhiệt tình của Ban phát triển thôn tuyên truyền có tình, có lý, bà con đã hiểu ra.

 Bà con nhân dân thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái tập trung lao động

làm đường Nông thôn mới

Trao đổi với ông Nông Văn Dũng -Trưởng thôn, được biết: trong quá trình xây dựng đường giao thông, do hiện trạng đường cũ đều nhỏ hẹp trong khi đó kinh phí hỗ trợ của Nhà nước lại không nhiều, nên để mở được đường rộng hơn cần phải có sự tự nguyện đóng góp hiến đất, tháo dỡ các công trình của người dân hai bên đường. Để bắt đầu hiến đất trong dân, ban phát triển thôn đã vào cuộc tuyên truyền, vận động để các đoàn viên, hội viên và người dân nhận thức rõ về lợi ích xây dựng hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông, từ đó người dân tự nguyện tham gia đóng góp. Trước tiên cán bộ, đảng viên sẽ là những hạt nhân nòng cốt tiên phong đi trước, từ đó tuyên truyền để các hộ dân làm theo. Với cách làm đó, đã có trên 30 hộ dân có con đường đi qua hưởng ứng tham gia hiến hàng nghìn mét vuông đất. Điển hình như gia đình chị Hà Thị Thân, mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, diện tích đất sản xuất của gia đình không nhiều, nhưng hưởng ứng phong trào làm đường nông thôn mới, chị đã tự nguyện hiến 1.500m đất ruộng, ao, vườn cho thôn để mở rộng mặt đường vào thôn.

Đến thời điểm này, bà con thôn Bản Diếu đã đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để mở rộng mặt đường và xây kè đoạn đường hơn 200m qua ruộng. Tuy chưa được bê tông kiên cố, nhưng đoạn đường gần 800m (trong tổng số hơn 1.000 toàn tuyến) được mở rộng thay thế con đường nhỏ, hẹp trước đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại lao động sản xuất và lưu thông hàng hóa, con em đi học, nên ai cũng vui mừng, phấn khởi. Có được thành công này là do sự đồng thuận cao của người dân, nên công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công rất thuận lợi. Giải phóng mặt bằng đến đâu là các hộ dân ven đường đều tự nguyện hiến đất mà không đòi hỏi bồi thường. Với phương châm đó, Ban tự quản lý thôn xác định là những việc làm đều phải phù hợp với ý muốn, nguyện vọng và lợi ích của nhân dân.

 Tuyến đường vào thôn từng bước được mở rộng thay thế

con đường nhở hẹp trước đây.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở Bản Diếu vẫn còn gặp khó khăn. Hiện tại, thôn mới huy động được 50 triệu đồng từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ mua vật liệu đá, cát, sỏi để xây kè. Nhưng để xây dựng hoàn thành các đoạn kè, đặt cống và đổ bê tông thì cần thêm rất nhiều kinh phí, mà vốn của chương trình nông thôn mới hàng năm cấp cho địa phương rất ít so với khối lượng thi công tuyến đường.

Bám sát phương châm chỉ đạo của cấp trên, thôn đã căn cứ vào tình hình thực tế, khi triển khai, tổ chức họp dân bàn bạc thống nhất công khai, dân chủ, nên bước đầu có những chuyển biến. Nhưng để giúp thôn Bản Diếu thực hiện được hoàn thành tiêu chí về giao thông, người dân cũng như địa phương rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị – xã hội giúp đỡ thôn, để bộ mặt thôn từng bước được thay đổi./.

Bài trướcGhi nhận ở thôn văn hóa Cốc Phường, xã Phương Viên
Bài tiếp theoTổ 12Thị trấn Bằng Lũng – Mô hình điểm về An ninh trật tự