Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em

Thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích nói chung, trong đó có tai nạn đuối nước cho trẻ em nói riêng luôn được các cấp chính quyền quan tâm triển khai thực hiện, nhất là trong mùa hè. Các ngành, địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tăng cường các hoạt động truyền thông về bảo vệ trẻ em, qua đó nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ trẻ em, hạn chế thấp nhất tai nạn thương tích, đuối nước xảy ra với trẻ em.

Theo bà Ma Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, để tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè, hàng năm địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là tai nạn do đuối nước. Lồng ghép các nội dung chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong các buổi họpthôn, sinh hoạt hè. Đồng thời, cải tạo môi trường sống an toàn, loại bỏ nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Theo đó, nhiều năm qua trên địa bàn xã không có trường hợp đuối nước xảy ra.

  Cần khuyến cáo trẻ em không nên tắm, chơi, đùa gần ao, hồ, sông,

suối, hố công trình không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước.

Đặc thù là huyện miền núi có nhiều sông, suối, ao, hồ, thác nước, trong khi đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em ở nhiều nơi chưa được chú trọng, nhất là học sinh tại vùng nông thôn. Trong vài năm trở lại đây, ý thức được sự cần thiết trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con em tham gia các lớp học bơi tại địa bàn thị trấn Bằng Lũng. Đối với hè năm nay, đến thời điểm này điểm bể bơi tổ 16, thị trấn Bằng Lũng đã tổ chức được 3 lớp học bơi cho khoảng 50 học viên là các em học sinh lứa tuổi thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện. Việc mở lớp học bơi được chủ cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Xác định công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em có vai trò quan trọng và cần thiết, do đó, hằng năm UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp như: Tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh về phòng, chống tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho trẻ em, học sinh để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng chống tai nạn đuối nước cho bản thân. Thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em nhất là trong dịp hè. Tiếp tục duy trì hiệu quả các hình thức nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không tắm, chơi, đùa gần ao, hồ, sông, suối, hố công trình không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Đặt các biển cảnh báo, hàng rào tại khu vực nước sâu, khu vục nguy hiểm, hồ chứa nước để mọi người biết và chủ động phòng tránh… cấm tổ chức các hoạt động vui chơi tự phát tại sông suối, vùng nước sâu, ao hồ, khu vực nguy hiểm, đặc biệt các khu vực đã xảy ra tai nạn; trừ những khu vực đã được cấp phép đã có nội quy và lực lượng, trang thiết bị đảm bảo an toàn theo quy định. Chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tổ chức hướng dẫn cho trẻ em, học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh. Nghiên cứu có giải pháp tập huấn nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh trong các chương trình ngoại khóa, giờ lên lớp phù hợp với điều kiện của từng cấp học.

Thực tế cho thấy, gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho trẻ em. Do vậy, để góp phần bảo đảm sự an toàn cho các em, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương, các gia đình cần thường xuyên quan tâm và nhắc nhở con em để có nhận thức đúng đắn trong việc phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước. Không để trẻ tắm, bơi ở ao, hồ, sông, suối khu vực nguy hiểm… khi không có người lớn đi kèm. Hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng phòng, tránh cũng như cách sơ cứu người bị đuối nước đúng cách; khi phát hiện có người bị đuối nước phải khẩn trương kêu cứu, tuyệt đối không nhảy xuống cứu khi mình không biết bơi…

Bài trướcChợ Đồn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ
Bài tiếp theoVăn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới của Tỉnh kiểm tra công tác thực hiện chương trình OCOP 6 tháng đầu năm tại huyện Chợ Đồn