Tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh An toàn thưc phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

 Hàng hóa phục vụ Tết đã được các chủ cơ sở kinh doanh

chuẩn bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Nhằm đảm bảo An toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến,  kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất,  kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán  Kỷ Hợi.  Huyện Chợ Đồn đã ban hành kế hoạch về công tác bảo đảm An toàn thực phẩm  tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân năm 2019. Trong đó, phấn đấu duy trì không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm An toàn thực phẩm,  nâng cao kiến thức về An toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Ngoài công tác tuyên truyền, huyện cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ tuyến huyện đến tuyến xã, thị trấn kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,  yêu cầu chủ cơ sở  tuân thủ những quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm. Tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm như: rau, củ, quả tươi sống, dưa muối, giò chả, nem, thịt nguội, bánh phở, mì sợi, bánh mứt, rượu, dầu mỡ… Không chỉ kiểm tra xét nghiệm định lượng đối với thực phẩm dương tính bằng xét nghiệm nhanh, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

  Đội kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến,

kinh doanh thực phẩm các xã, thị trấn.

Theo kế hoạch, không chỉ ở thời điểm những ngày giáp Tết này, các ngày trong và sau Tết Nguyên Đán với các địa phương có tổ chức Lễ hội Xuân năm 2019,  Ban chỉ đạo liên ngành huyện cũng tiếp tục giám sát chuyên ngành về An toàn thực phẩm. Trước đó, cũng đã  tổ chức cho chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ký cam kết là thời gian diễn ra Lễ hội thực hiện đúng quy định pháp luật về đảm bảo An toàn thực phẩm.

Hiện nay, các mặt hàng  phục vụ tết đã được các tiểu thương, hộ kinh doanh chuẩn bị cơ bản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân toàn huyện.  Cơ quan  chức năng cũng đã đẩy mạnh công tác uyên truyền, phổ biến,  giáo dục pháp luật đến các  hộ kinh doanh, tuân thủ quy định pháp luật về sản xuất,  kinh doanh,  tránh những rủi ro khi tham gia thị trường.

Với nhiều  giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh trên thị trường của lực lượng chức năng sẽ  góp phần thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát thị trường, từng bước hạn chế các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái,  hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo, góp phần làm trong sạch thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể phát triển, cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy ngành thương mại, dịch vụ trên địa bàn phát  triển và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng./.

Bài trướcHội nghị tổng kết công tác văn hóa, thông tin năm 2018
Bài tiếp theoHội thi giáo viên dạy giỏi bậc học mầm non cấp tỉnh năm học 2018-2019