Tấm gương tổng phụ trách đội năng động, nhiệt tình

Đã nhiều lần được gặp thầy song mỗi lần gặp là mỗi lần để lại trong tôi những ấn tượng khó quên không chỉ con người cởi mở, gần gũi mà còn bởi sự gương mẫu, nhạy bén trong công việc, nhất là hoạt động Đội. Từ một giáo viên dạy các môn cơ bản nhưng cái duyên nghề nghiệp đã đưa thầy đến với công việc của một giáo viên Tổng phụ trách Đội. Sau 2 năm vào giảng dạy tại trường, thầy Thùy được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổng phụ trách Đội.

Tâm sự với chúng tôi thầy cho biết: Công tác ở mái trường thuộc trung tâm huyện, thuận lợi không ít song với thầy đó còn là một trọng trách, một thử thách khá nặng nề. Mọi khó khăn rồi cũng dần vượt qua chính nhờ vào tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ. Bằng sự nhiệt huyết trong tim, nỗ lực hết mình trong công việc, thầy  đã nỗ lực đưa công tác đội của liên đội nhà trường hoạt động ngày càng có chiều sâu,  đạt được nhiều thành tích và được các cấp ghi nhận.

 Thầy giáo Trịnh Xuân Thùy luôn gần gũi quan tâm

các em học sinh trong từng hoạt động của Liên đội

Mỗi năm một cách làm sáng tạo, thầy giáo Trịnh Xuân Thùy đã tổ chức nhiều phong trào sôi nổi, nhiều sân chơi thu hút đông đảo đội viên thiếu niên nhi đồng tham gia như:  tổ chức hiệu quả cho các em sinh hoạt  câu lạc bộ: Tiếng Anh; Mĩ thuật; Thể thao; Tin học, Em yêu khoa học và các hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn trong năm bằng các phong trào, hoạt động ngoại khóa như: “Đêm hội trăng rằm”; “Hội thi giao lưu văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”; “Trải nghiệm vui ngày Tết “; “Ngày hội đọc sách chủ đề: Quyển sách tôi yêu”; “Ngày hội sử dụng tiếng Anh cho học sinh Tiểu học”; “Ngày hội công nhận chuyên hiệu dự bị đội viên – Rèn luyện đội viên”; “Sân chơi trải nghiệm sáng tạo khoa học”; Tổ chức cho học sinh thăm quan trải nghiệm thực tế và kết nạp Đội tại khu di tích lịch sử của địa phương: Bản Ca (Bình Trung), Nà Pậu (Lương Bằng) và Khuổi Linh (Nghĩa Tá); Kết hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự huyện tổ chức cho học sinh thăm quan, trải nghiệm tại Ban chỉ huy Quân sự huyện; Phối hợp cùng Công ty Điện lực Bắc Kạn tổ chức thành công chương trình “Trường Tiểu học chung tay tiết kiệm điện”; Phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ thị trấn Bằng Lũng tổ chức diễn đàn “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em. Từ đó giúp các em được nói, được chơi, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, mong muốn, và đặc biệt giúp các em tự rèn luyện sự chủ động trong công việc, mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống.Bên cạnh đó, để các em cùng biết sẻ chia với các bạn có hoàn cảnh khó khăn, anh đã duy trì và tổ chức hiệu quả mô hình “Chung tay cùng các bạn có hoàn cảnh khó khăn”;“Quỹ giúp bạn đến trường”; “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bắc Kạn” nhằm quyên góp, ủng hộ giúp đỡ những học sinh trong trường thuộc gia đình hộ nghèo.

Trong công tác giảng dạy, với tâm niệm cần phải “Phấn đấu trong tự học và rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới trong từng giờ dạy.”, thầy luôn tìm tòi, nghiên cứu kĩ tài liệu, tìm ra phương pháp tối ưu nhất cho từng bộ môn và phù hợp với mọi đối tượng học sinh. Ngoài ra trong mỗi giờ dạy thầy  rất chú trọng chuẩn bị và sử dụng đồ dùng trực quan, nghiên cứu làm đồ dùng tự tạo để minh hoạ cho giờ dạy. Thực hiện phương pháp dạy học đổi mới và vận dụng linh hoạt, luôn theo dõi sát sao đến từng đối tượng học sinh để khen ngợi hoặc có biện pháp hỗ trợ tại chỗ kịp thời. Đặc biệt thầy Thùy đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong cải tiến phương pháp giảng dạy, tạo sự chuyển biến tích cực trong học tập của học sinh được cấp có thẩm quyền công nhận vì vậy nhiều năm liên tục thầy được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Thầy Thùy cùng chính là người đã hỗ trợ và ôn luyện cho nhiều thế hệ học sinh đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi hàng năm.

  Thầy Thùy (Áo xanh đậm bên trái) chụp ảnh cùng các em học sinh được tuyên dương

tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Chợ Đồn năm học 2019 -2020

Tám năm công tác tại trường trong đó có sáu năm làm Tổng phụ trách Đội, thầy Thùy đã có nhiều đóng góp tích cực vào thành tích chung của nhà trường. Liên tục từ năm 2014 đến nay, Liên đội trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào công tác Đội của huyện Chợ Đồn và cũng là đơn vị đạt Liên đội vững mạnh xuất sắc cấp tỉnh, cấp Trung ương. Trường Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng cũng là đơn vị dẫn đầu bậc học nhiều năm liên tục và được Thủ tướng Chính Phủ tặng cờ thi đua trong năm học 2018 -2019. Cá nhân thầy Thùy cũng đạt nhiều thành tích cao như: Chiến sỹ thi đua cơ sở; giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu cấp huyện, cấp tỉnh; nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi. Vinh dự hơn thầy Thùy còn là 1 trong 10 giáo viên trẻ tiêu biểu  của tỉnh được biểu dương khen thưởng trongLễ tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2019.

Bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân cùng sự tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường đã giúp thầy giáo Tổng phụ trách Đội Trịnh Xuân Thùy hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và tô thắm thêm cho sự nghiệp giáo dục của trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng nói riêng  và huyện Chợ Đồn nói chung. Thầy Thùy như tấm gương sáng giữa vườn hoa phụ trách Đội đáng được biểu dương khen ngợi và cái tên Trịnh Xuân Thùy đã trở nên gần gũi,  thân thuộc và đáng mến với các thế hệ học sinh trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng chính bởi tấm lòng nhiệt huyết, yêu nghề,  mến trẻ của thầy./.

Bài trướcNgành y tế huyện Chợ Đồn nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19
Bài tiếp theoHoạt động ra quân Tháng Thanh niên kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)