Tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Sinh ra và lớn lên ở xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn, từ nhỏ Hoàng Thị Chiên đã ước mơ trở thành cô giáo. Năm 2000, bằng sự cố gắng nỗ lực của mình, cô đã thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, chuyên ngành Giáo dục công dân. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp, cô nhận công tác tại Trường THPT Chợ Đồn.

Những ngày tháng công tác tại Trường THPT Chợ Đồn, cô không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, tận tâm và nhiệt huyết với công việc, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, thay vì dạy học theo lối mòn, nặng về lý thuyết, cô đã đưa các chuyên đề vào giảng dạy thông qua cách truyền tải bằng hình tượng sinh động, câu chuyện thực tế, hướng cho học sinh có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo, trình bày quan điểm, ý kiến của mình ở mỗi giờ học. Từ những phương pháp giảng dạy đó học sinh rất hứng thú, sôi nổi, tiếp thu kiến thức nhanh và nhớ lâu hơn. Điều đó thể hiện rõ qua số lượng học sinh giỏi của các lớp cô dạy và các học sinh giỏi do cô bồi dưỡng ngày càng gia tăng. Trong giai đoạn từ 2016 đến nay đã có 23 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng mũi nhọn cho nhà trường.

   

 Nhờ phương pháp giảng dạy sáng tạo nên các buổi bồi dưỡng học sinh giỏi của cô Chiên luôn tạo sự hứng thú cho các em học sinh.

Em Nguyễn Việt Hà, học sinh lớp 12A cho biết: Nhờ sự giúp đỡ của cô Chiên, đặc biệt là phương pháp giảng dạy luôn sáng tạo, đổi mới nên em và nhiều bạn tham gia thi học sinh giỏi môn Giáo dục công dân đã tiếp thu kiến thức rất nhanh và đã đạt được kết quả cao. 

Là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Văn – Sử – Giáo dục công dân, cô Chiên luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham mưu cùng cấp ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, các đoàn thể, tổ chuyên môn nâng cao chất lượng giảng dạy, cụ thể trong giai đoạn 20016-2021, số lượt học sinh do tổ bồi dưỡng có 40 em đạt học sinh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, cũng đã góp phần cùng Nhà trường đưa tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt cao, năm học 2020-2021, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

Ngoài công tác chuyên môn, cô cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành cũng như địa phương tổ chức như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Một số thành tích đã đạt được như: Năm 2016  tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng vận dụng kiến thức liên môn trong dạy học đạt giải nhì cấp tỉnh, giải ba cấp Quốc gia. Năm 2017 phối hợp với đơn vị bạn tham gia thi thuyết trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp gắn với cải cách hành chính và sửa đổi lối làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp huyện đạt giải ba. Tham gia cùng các đồng chí trong Đảng bộ của Trường thi tuyên truyền ca khúc cách mạng do Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức đạt giải ba,…. Tại hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện Đề án 06-ĐA/TU ngày 14/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”, giai đoạn 2018-2020, cô là 01 trong những cá nhân được Huyện ủy công nhận, được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen thực hiện mô hình “Vận động cán bộ đảng viên, giáo viên Trường THPT Chợ Đồn nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác giáo dục”.

Từ năm 2016 đến năm 2020, cô liên tục được công nhận đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhiều năm liền nhận được giấy khen của Bí thư Đảng bộ Trường THPT Chợ Đồn, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bắc Kạn, Bằng khen của Công đoàn Việt Nam. Đến tháng 6 năm 2021 cô vinh dự là 01 trong những cá nhân tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Tâm sự với chúng tôi cô nói rằng: Một trong những yếu tố quan trọng giúp cô đạt được những thành tích như ngày hôm nay đó là nhờ bản thân đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch cá nhân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thể hiện hiệu quả trong các nội dung đăng ký từng năm, trong nhiệm vụ chuyên môn và trong việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm của bản thân.

Ông Ma Đình Tuyến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo  – Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cho biết: Qua thành tích của cô giáo Hoàng Thị Chiên, giáo viên Trường THPT Chợ Đồn chúng tôi đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, yêu nghề. Đây là một trong những tấm gương điển hình trong học và làm theo Bác không chỉ cần lan tỏa trong ngành giáo dục mà cần nhân rộng ở tất cả các ngành, nghề.

Sinh năm 1982, trải qua 17 năm công tác, cô Chiên đã dần khẳng định được ước mơ lớn lao của mình khi chọn nghề giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, đó là làm sao để học sinh dân tộc vùng cao của quê hương mình không chỉ được học tập tốt mà còn được rèn luyện về mặt đạo đức, phấn đấu vươn lên trở thành những công dân tốt, góp phần vào việc xây dựng, gìn giữ truyền thống quê hương cách mạng huyện Chợ Đồn ngày một phát triển, giàu mạnh.

Bài trướcTuổi trẻ Chợ Đồn tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Bài tiếp theoTrung tâm y tế huyện kiểm soát phòng chống dịch Covid -19, bảo đảm an toàn trong khám, chữa bệnh