Tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo

Năm 2016, gia đình chị Hay tái nghèo do chị không may  bị tai nạn lao động, bị cây lăn vào người làm gãy 04 xương sườn chọc vào phổi, dập gan, thận, vỡ đốt xương sống, chị Hay đã phải  nằm bất động, tưởng chừng không thể qua khỏi. Tuy nhiên từ sự tập trung chạy chữa của gia đình cho chị cùng và nghị lực phi thường cố gắng của chị. Sau một năm sức khỏe của chị đã dần hồi phục và trở lại bình thường. Cuộc sống gia đình lúc này rất khó khăn do dồn tất cả nguồn lực để chạy chữa bệnh cho chị. Và bắt buộc chị và chồng chị cần phải có một hướng đi mới trong phát triển kinh tế để đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Nghĩ là làm vợ chồng chị thống nhất hướng đi để phát triển  kinh tế  gia đình. Do được giao trồng  và bảo vệ 7 ha rừng nên hàng năm chị thấy cây lá dong mọc tự nhiên trong vườn rừng cho thu nhập đáng kể nên chị có ý tưởng chăm sóc cây lá dong. Khi được chăm sóc cây lá dong mọc tốt hơn nên cho thu nhập khá hơn so với trước đây mọc tự nhiên. Thấy việc chăm sóc lá dong có hiệu quả,  đầu năm 2018 vợ chồng chị quyết định trồng xen cây keo và lá dong với diện tích là 01ha, kết quả hai năm qua mỗi  năm cây lá dong cho thu nhập trên 16 triệu đồng. Ngoài thu nhập từ lá dong,  gia đình chị còn tham gia mô hình nuôi trâu hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi thêm lợn nái, gà, vịt, cá, trồng lúa, màu … vừa tăng thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn hàng ngà. Như vậy mỗi năm tổng thu nhập của gia đình chị gần 30 triệu đồng và chị đã trang trải được cuộc sống gia đình, mua sắm được các tiện nghi trong gia đình như tivi, tủ lạnh…

 Chị Hà Thị Hay chăm sóc cây lá dong của gia đình. 

Bằng nghị lực và sự chăm chỉ cần cù của bản thân, chị đã không ngừng học hỏi, siêng năng, chịu thương, chịu khó, cuộc sống gia đình chị ổn định khấm khá và đã thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, con gái chị đang học lớp 10 chăm ngoan học giỏi, biết phụ giúp gia đình. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, nuôi con chăm ngoan, học giỏi,  chị Hay còn tích cực tham gia công tác Hội, phong trào của địa phương, chị vận động nhiều chị em tích cực học tập, lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm phát triển kinh tế gia đình. Chị Hay chia sẻ thêm: bản thân người phụ nữ phải cố gắng vươn lên , khắng định mình bằng nghị lực, bản lĩnh, không chịu khuất phục trước những khó khăn. Do mình đã từng sống trong cảnh khó khăn nên chị luôn thấu hiểu và thông cảm với mọi người đặc biệt là những hộ gia đình còn  khó khăn  và chị sẵn sàng giúp đỡ các chị em phụ nữ để cùng vươn lên có cuộc sống ổn định.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, gia đình chị Hay hiện nay đã có cuộc sống ổn định. Kết quả mà chị đạt được là nhờ vào tinh thần vượt khó, vươn lên thoát nghèo. Chị là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương./.

 

Bài trướcGương Chi hội trưởng tâm huyết với phong trào phụ nữ
Bài tiếp theoNhững Bí thư chi bộ, Trưởng thôn bản dân vận khéo