Sâu đo tấn công cây quế tại xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn

 Diện tích 0,3 cây Quế của gia đình ông Nông Văn Lần, thôn Nà Luông,

xã Đại Sảo đang bị Sâu đo ăn lá gây hại

Theo chân ông Nông Văn Lần, thôn Nà Luông xã Đại Sảo, chúng tôi đến thăm rừng quế, toàn bộ diện tích 0,3ha quế của gia đình ông đang bị sâu đo ăn hại lá. Ông Lần cho biết, Sâu đo này xuất hiện ngày càng nhiều sau đợt mưa đá  ngày 18/ 3 vừa qua. Sâu lúc đầu chỉ bé như đầu tăm, sau khi ăn lá quế chúng lớn rất nhanh,  khi trưởng thành có chiều dài khoảng từ 4 – 6cm; sâu có màu đen chấm trắng ở giữa thân, đầu và đuôi có khoang màu vàng,  đen trắng thuộc loại sâu đo. Đặc biệt sâu đo này chỉ ăn mỗi lá của cây quế, chúng ăn từ trên ngọn xuống đến gốc.  Sâu di chuyển rất nhanh và nhả tơ như loài nhện treo trên các cành cây quế. Nói về cách thức của sâu ăn hại lá, ông  Lần cho biết: “ Sâu chỉ ăn lá quế và ăn cả ngày, nếu không có biện pháp phòng trừ sớm thì sâu sẽ ăn trụi lá và cây Quế có thể sẽ chết khô. Theo ước tính, trung bình môi cây quế có từ 100-200con”

 Đối với gia đình ông Nguyễn Văn Bộ, thôn Nà Luông xã Đại Sảo cũng vậy, diện tích 0,7 ha quế của gia đình cũng đã bị sâu đo gây thiệt hại nặng nề. Diện tích quế này đã được 20 năm tuổi và đang là tuổi khai thác, tuy nhiên toàn bộ diện tích này đang bị tấn công bởi nạn sâu đo, nhiều cây quế đã bị sâu ăn hết lá chỉ trơ trụi mỗi cành.

          Qua trao đổi, người dân cho biết, Chính quyền địa phương luôn khuyến khích và hỗ trợ cho người dân mở rộng diện tích trồng quế và canh tác theo hướng bền vững nhưng tình hình dịch bệnh như thế này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu nhập của người dân. Đến tuổi khai thác, người trồng quế bán được cả vỏ, thân cây và cả lá quế , nhưng hiện nay quế bị sâu ăn trụi hết lá sẽ làm cây không phát triển, còi cọc, khô và chết cây,  hoặc có hồi phục thì sẽ giảm chất lượng tinh dầu trong vỏ cây, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm khi thu hoạch . Trao đổi thêm với chúng tôi ông Nguyễn Văn Bông,   Trưởng thôn Nà Luông, xã Đại Sảo cho biết: “ Sau khi phát hiện sâu đo ăn lá quế, thôn đã báo cáo với UBND xã, cán bộ nông lâm cũng đã đến kiểm tra và có ý kiến với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện và Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh. Tuy nhiên, qua trao đổi, được biết nếu phun thuốc trừ sâu, sẽ cần chi phí trên 1 triệu đồng/1ha, rất khó khăn cho các hộ dân. Do vậy, thôn đề nghị các cấp, ngành có thể hỗ trợ 1 phần cho người dân để nhanh chóng dập dịch nạn sâu đo”

        Theo thống kê, toàn xã Đại Sảo hiện có 400ha diện tích trồng quế và đã cho thu hoạch, nhiều gia đình thu trên 100 triệu đồng nhờ trồng và khai thác quế. Nạn sâu đo đang sinh trưởng, phát tán rất nhanh, lan sang hết diện tích trồng quế của Thôn Nà Luông, xã Đại Sảo và đang xuất hiện rải rác tại các thôn của xã đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của bà con. Ngay sau khi phát hiện sâu đo, chính quyền xã đã  báo cho ngành chuyên môn và hiện tại đang tổ chức kiểm tra và thống kê những diện tích quế đang bị sâu đo ăn lá trên địa bàn xã.

 

Sâu đo ăn lá quế đang  tấn công diện tích Quế tại xã Đại Sảo

 Hiện tại chưa có biện pháp phòng trừ nạn sâu này vì cây đã mọc cao, sâu chỉ ở trên lá, người dân cũng chỉ làm theo cách thủ công là rung cây cho sâu rơi xuống thì diệt từng con. Xã cũng chỉ đạo trước mắt,  hướng dẫn người dân phát quang  diện tích trồng quế, những cây đến tuổi thì nên khai thác bóc vỏ, tỉa bớt cây để cây phát triển tốt hơn, tránh bị thiệt hại nhiều do nạn sâu đo. Người dân trồng quế nơi đây rất mong cơ quan chuyên môn cần sớm có biện pháp giúp nông dân diệt trừ sâu bệnh bảo vệ vườn cây, tránh lây lan nạn sâu đo ra diện rộng, góp phần bảo vệ diện tích trồng quế của  xã Đại Sảo./.

Bài trướcTrần Thị Ân – Một điển hình trong phong trào phụ nữ nông thôn vượt khó
Bài tiếp theoThị trấn Bằng Lũng tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật