Sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Chợ Đồn

Được thiên nhiên ưu đãi, huyện Chợ Đồn  được coi là một trong những  vựa lúa lớn nhất của tỉnh với trên 2500 ha diện tích trồng lúa nước trong đó có trên 80% được trồng lúa Bao Thai vào vụ mùa chính.Với tổng sản lượng lúa Bao thai ước đạt 17.000 tấn mỗi năm, thu nhập từ loại nông sản này của người dân  huyện Chợ Đồn là không hề nhỏ. Nhờ những đặc điểm về khí hậu, đất đai riêng biệt, giống lúa Bao thai được trồng tại huyện Chợ Đồn có chất lượng tốt, cho năng suất cao, hạt gạo trắng, thơm ngon đặc trưng và giàu dinh dưỡng chính vì vậy từ năm 2011, gạo bao thai Chợ Đồn đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận Nhãn hiệu tập thể với 9 xã trong vùng bảo hộ gồm Phương Viên, Rã Bản, Đông Viên, Bình Trung, Yên Nhuận, Đồng Lạc, Quảng Bạch, Ngọc Phái và thị trấn Bằng Lũng. Từ tiềm năng, lợi thế của nông sản này, huyện Chợ Đồn xác định đây là một trong những cây trồng mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp hàng hóa của địa phương. Trên cơ sở đó, huyện đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng gạo bao thai, các chính sách hỗ trợ sản xuất, phục tráng giống đầu dòng để cung cấp giống cho nông dân với chất lượng tốt nhất. Cùng với đó là đẩy mạnh quảng bá thương hiệu gạo Bao thai, tích cực đưa sản phẩm đi tham gia các hội chợ thương mại, liên kết với hệ thống các siêu thị để bán và giới thiệu sản phẩm. Để phát triển thương hiệu Gạo Bao thai Chợ Đồn, Hợp tác xã Hoàn Thành, một trong những Hợp tác xã mới được thành lập từ cuối năm 2017 tại xã Phương Viên đã mạnh dạn thực hiện mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, hướng tới đưa sản phẩm gạo Bao thai Chợ Đồn đạt tiêu chuẩn đến với người tiêu dùng với chất lượng sản phẩm gạo gạo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc…Anh Hoàng Văn Thành – Giám đốc HTX Hoàn Thành chia sẻ, kết quả tích cực đầu tiên mà HTX đạt được đó là sản phẩm gạo Bao Thai Chợ Đồn đã được chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP tỉnh Bắc Kạn vào năm 2018, đây là cơ hội giúp cho HTX khẳng định chất lượng hàng hóa; giữ vững thương hiệu, gia tăng giá trị thu nhập.

 
Gạo Bao Thai Chợ Đồn – Nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2018.

Bên cạnh cây lúa, chè Shan tuyết cũng đang là cây trồng giàu tiềm năng của huyện Chợ Đồn.Với diện tích chè Shan tuyết đặc sản khoảng trên 300ha. Thương hiệu chè Shan tuyết Bằng Phúc từ lâu được gây dựng và trở thành sản vật nổi tiếng của Chợ Đồn. Đặc biệt từ năm 2017 đến nay, tỉnh triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc”, mục tiêu hình thành mô hình sản xuất liên kết từ vùng nguyên liệu, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Shan tuyết.

Về cây ăn quả  huyện Chợ Đồn xác định rõ từng vùng quy hoạch như tập trung phát triển vùng trồng hồng không hạt tại các xã Quảng Bạch, Tân Lập, Ngọc Phái, Đồng Lạc, Xuân Lạc; vùng trồng cam quýt tại các xã Đông Viên, Phương Viên, Rã Bản. Ngoài việc phát triển cây ăn quả hình thành các vùng chuyên canh, Chợ Đồn cũng đã triển khai xây dựng phương án chuyển đổi đất ruộng và đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Theo đó trong năm 2019, huyện chuyển đổi hơn 12ha đất sang trồng cây chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm tại các xã Yên Thượng, Bằng Lãng, Ngọc Phái. đồng thời các xã, thị trấn đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chất lượng sản phẩm một số loại cây trồng phát triển ổn định trên đất ruộng, soi bãi như hồng không hạt, cam, quýt, thanh long, rau, thâm canh lúa chất lượng cao…Thực hiện Dự án phát triển sản xuất một số cây trồng hàng hóa góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ tại huyện Chợ Đồn đã được UBND tỉnh phê duyệt, địa phương đã triển khai một số mô hình như trồng cây mận chín sớm tại xã Tân Lập và Quảng Bạch; tiếp tục trồng thâm canh chè Shan Tuyết theo hướng VietGAP tại xã Tân Lập với diện tích 5ha. Mô hình cải tạo cây hồng già cỗi năm thứ 2, thứ 3 tại các xã Quảng Bạch, Tân Lập… Ngoài ra, tại một số địa phương, bà con nhân dân đã mạnh dạn đầu tư đưa các loại cây dược liệu quý vào trồng như: Giảo cổ lam, ba kích, khôi nhung, sâm cau…Đây là điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho các loại cây trồng có giá trị tại địa phương.

 Cây Hồng không hạt đang được huyện Chợ Đồn tập trung phát triển.

Ông Lục Đình Hoa – Trưởng phòng NN & PTNT huyện Chợ Đồn cho biết: Tại Kỳ họp thứ 8, HĐND huyện Chợ Đồn khóa XIX đã ban hành Nghị quyết số 09/NQ-HĐND ngày 05/7/2019 về việc điều chỉnh nội dung Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 11/7/2018 của Hội đồng nhân dân huyện về việc cho chủ trương hỗ trợ kinh phí thực hiện phương án chuyển đổi đất ruộng và đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2018-2020. Theo đó,  huyện sẽ “Hỗ trợ mộtlần cho  diện tích chuyển đổi đất ruộng và đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, có quy mô tập trung, với mức hỗ trợ không quá 50% chi phí mua giống hoặc mua giống và phân bón theo định mức kỹ thuật quy định”. Mức hỗ trợ cụ thể đối với từng loại cây trồng do Ủy ban nhân dân huyện xây dựng và phê duyệt trong phương án chuyển đổi trên cơ sở định mức và khả năng cân đối nguồn ngân sách huyện. Như vậy, Nghị quyết trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương cũng như các hộ gia đình phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nâng cao được giá trị cây trồng trên cùng một diện tích hướng tới hình thành các vùng nông nghiệp tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa bền vững khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của mỗi địa phương.

Bài trướcChợ Đồn: Phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT năm học 2019-2020
Bài tiếp theoHuyện Chợ Đồn nỗ lực thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy