Rượu men lá của Hợp tác xã Thanh Tâm khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường

Chuyện kể rằng: Ngày xửa, ngày xưa, một Cụ ông có hai người con dâu. Một hôm, cụ muốn thử xem, trong hai người con dâu, ai là người thông minh, đức hạnh nhất, cụ bảo: Bố đi ăn uống đã nhiều nơi, nhưng chưa được uống thứ nước mà nằm trong hạt gạo, các con cố tìm cho Bố, Bố mà được uống thứ nước đó thì mới khỏe ra được. Hai cô con dâu nghĩ mãi mà không hiểu là thứ nước gì. Rồi một hôm, cô dâu cả nấu cơm nếp mang ra nhà cho bố nhưng bố vắng nhà. Sợ cơm thiu, cô con dâu bèn bỏ vào nồi cơm vài nắm lá thuốc trong rừng, ý định giữ cho cơm không thiu rồi cất đi. Người con dâu út, đang lúc chưa nghĩ ra cách gì, thấy chị cả làm vậy liền bỏ vào cùng một chút giềng tươi, định rằng cho cơm có thêm mùi vị. Không ngờ, từ nắm lá thuốc của chị cùng với chút giềng của em dâu đã vô tình làm cho hương thơm của lá thuốc hòa quyện cùng những hạt cơm nếp dẻo ngon tạo thành một thứ nước uống có vị cay cay, ngọt ngọt. Ông bố uống rồi, tấm tắc khen. Và sự tích về rượu men lá Bằng Phúc có từ đó.

                Công đoạn làm men lá

Nhằm kế thừa và bảo tồn những nét tinh hoa văn hóa của cha ông truyền lại. Tháng 6/2017, HTX Thanh tâm được thành lập, gồm 10 thành viên, tổng vốn đầu tư ban đầu là 450 triệu đồng; với hệ thống nhà xưởng đã được cơ quan chức năng cấp phép thẩm định đủ điều kiện VSATTP và phòng chống cháy nổ; bình quân mỗi tháng sản xuất 6.000 lít rượu; sản phẩm trước khi bán ra thị trường đã được lọc qua máy, loại bỏ các thành phần độc tố gây hại. Rượu men lá của HTX Thanh Tâm được đun nấu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống, với hai công đoạn chính đó là chế biến men để ủ rượu và chưng cất rượu, tựa những lời thơ sau:

Tay em đi hái lá rừng

Phơi khô đun nước cùng riềng ai ơi

Gạo ngâm hai tiếng đủ rồi

Đem nghiền thành bột, trộn đều với nhau

Ta đem ủ ấm cho mau

Tính sao cho đủ một đêm một ngày

Xong rồi sâu lạt phơi ngay

Nấu cơm thơm dẻo rắc đều bánh men

Ủ trong bao tải một đêm

Rồi cho vào vại ủ tròn ba mươi

Đủ rồi ta nấu ai ơi

Kết thành hương rượu ngất trời quê ta

Rượu men lá, đặc sản quê nhà

Thiên nhiên ban tặng bao đời cháu con

Chung tay ta giữ cho tròn

Chữ Tâm, chữ Rượu ta còn mãi sau./.

  Rượu được đóng chai, dán nhãn trước khi đưa ra  thị trường

Để có được loại rượu men lá có hương vị thơm, ngon, khác biệt với nhiều loại rượu khác trên thị trường, HTX Thanh tâm đã phải dày công sưu tầm, tìm kiếm, chắt lọc từ những bí quyết của cha ông truyền lại. Sản phẩm đã có tem truy xuất nguồn gốc, được công bố chất lượng sản phẩm và được chọn tham gia dự thi Đề án “Mỗi xã phường một sản phẩm” OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2018./.

 

Bài trướcHợp tác xã Tân Phong áp dụng công nghệ vào chế biến Hồng sấy dẻo nhằm nâng cao giá trị sản phẩm
Bài tiếp theoHợp tác xã rau Phia Khao tập trung sản xuất rau Su su đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm