Quỹ hỗ trợ nông dân phát huy hiệu quả tại xã Ngọc Phái

 

 Chị Hoàng Thị Bình, thôn Phiêng Liềng 2, xã Ngọc Phái chăm sóc đàn bò của gia đình

 

Chị Hoàng Thị Bình, thôn Phiêng Liềng II, xã Ngọc Phái là hộ đã có 12 năm nuôi bò sinh sản. Với hiệu quả từ nuôi bò đem lại, chị Bình hằng năm luôn duy trì tổng đàn khoảng 8 đến 10 con. Do có kinh nghiệm chăn nuôi, đồng cỏ thuận lợi, nên sau khi Hội nông dân xã triển khai cho vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, chị Bình đã đăng ký và được vay số tiền 30 triệu đồng. Số tiền này đã tạo điều kiện cho chị mua 1 con bò đực giống để tiếp tục tái đàn. Hiện tại chị đang có 9 con bò và 2 con chuẩn bị đẻ. Chị Hoàng Thị Bình, chia sẻ: Được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, gia đình rất phấn khởi, có điều kiện mua thêm bò đực giống; chị đã được vay và thấy rất tốt, mong muốn những năm tới tiếp tục có nguồn quỹ cho các dân khác được vay cùng phát triển. Đặc điểm của nuôi bò, ít bệnh tật, mỗi năm thực hiện 2 lần tiêm phòng sẽ đảm bảo đàn bò phát triển tốt.

          Quỹ hỗ trợ cho nông dân vay vốn nuôi bò của Hội nông dân tỉnh Bắc Kạn được triển khai từ tháng 01 năm 2015. Với mục đích tạo ra nguồn tín dụng lành mạnh ở nông thôn, giúp nhiều hộ gia đình hội viên vươn lên thoát nghèo. Do đó, trước khi cho nông dân vay vốn, Hội nông dân tỉnh và huyện đã trực tiếp xuống cơ sở tiến hành kiểm tra, rà soát từng hộ đủ điều kiện: có diện tích đât trồng cỏ, có chuồng trại, kinh nghiệm chăn nuôi… Sau một tháng giải ngân, Hội nông dân tiếp tục kiểm tra để đảm bảo nguồn vốn đến đúng với đối tượng thụ hưởng. Qua thời gian triển khai tại xã Ngọc Phái, các hội viên đã thực hiện đúng cam kết, phát huy hiệu quả nguồn vốn.

          Quỹ hỗ trợ nông dân đã giải ngân 220 triệu đồng cho 08 hộ nông dân vay, với số tiền từ 20 đến 30 triệu đồng/ hộ, thời gian vay trong 3 năm, lãi suất 0,7%. Nhờ được tiếp cận vốn vay nhiều hộ nông dân ở xã Ngọc Phái có điều kiện mua bò đực giống, bò sinh sản, sửa sang chuồng trại chăn nuôi. Đến nay, tổng đàn bò của xã Ngọc phái đã tăng so với những năm trước, với 155 con. Số bò này được chăn nuôi rải rác trong các hộ dân, trong đó có hộ nuôi nhiều khoảng 10 con, nhiều hộ duy trì từ 6 đến 8 con, như hộ chị Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Luyến, Hoàng Văn Cát, ngoài ra có hộ mới bắt đầu nuôi từ 1-2 con.

          Theo ông Trịnh Văn Lâm, chủ tịch Hội nông dân xã Ngọc Phái, để phát huy đồng vốn vay và duy trì đàn bò trên địa bàn xã, Hội nông xã Ngọc Phái đã chú trọng trong việc mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản cho các hộ nông dân, giúp bà con nắm bắt kỹ thuật chọn con giống, kỹ thuật trồng cỏ, chế biến và dự trữ thức ăn, kỹ thuật chăm sóc bò mang thai, bò đẻ; cách vệ sinh, phòng bệnh, nhất là các bệnh thường gặp như tụ huyết trùng, lở mồm long móng…

          Quỹ hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò triển khai tại xã Ngọc Phái không chỉ tạo điều kiện trợ giúp cho hội viên phát triển kinh tế mà còn giúp địa phương nhân rộng tổng đàn gia súc. Với kết quả này, Hội nông dân xã Ngọc Phái mong muốn thời gian tới, các cấp Hội nông dân tiếp tục có những chương trình, dự án khác triển khai giúp hội viên vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu chính đáng; góp phần thực hiện hoàn thành tiêu chí giảm nghèo trong chương trình xây dựng nông thôn mới./.                                                                   

Bài trướcNgười công an viên hết lòng với công việc
Bài tiếp theoChợ Đồn: có 13 con gia súc bị chết do rét