Phương án trồng cải tạo thâm canh cây Chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, nhiều khó khăn trong sản xuất cây giống.

 Vườn chè Shan sản xuất theo phương pháp hữu cơ tại xã Bằng Phúc

Nhằm Khai thác hiệu quả những tiềm năng lợi thế của điều kiện tự nhiên ban tặng cho xã Bằng Phúc, trong việc duy trì và phát triển thương hiệu sản phẩm chè Shan tuyết đặc sản của địa phương. UBND huyện đã tập trung chỉ đạo trồng cải tạo lại và trồng bổ sung đồng thời hướng dẫn nhân dân thâm canh những diện tích chè Shan tuyết hiện có của xã trên 300ha đạt được năng suất cao, đồng thời củng cố lại tổ chức sản xuất, chế biến tạo ra sản phẩm chất lượng tốt có giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường. Tạo việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập cho người dân trồng chè, góp phần xóa đói giảm nghèo ổn định đời sống.

Với những chính sách hỗ trợ thiết thực kịp thời khuyến khích cho nhân dân thực hiện, đồng thời nhận được sự quan tâm, tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã và sự hưởng ứng của nhân dân xã Bằng Phúc. Phương án đề ra là thực hiện trồng bổ sung đảm bảo mật độ và thâm canh cho 270 ha; Cải tạo trồng lại 30 ha diện tích chè đã cằn cỗi, giống bị lai tạp…,theo lộ trình thực hiện bắt đầu từ năm 2017 và hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2020.

Tuy nhiên, sau gần 02 năm triển khai thực hiện thực hiện phương án, cho thấy có nhiều khó khăn trong công tác sản xuất cây giống chè Shan, chưa đáp ứng được yêu cầu của Phương án. Đơn vị nhận hợp đồng sản xuất cây giống là Xí nghiệp Lâm nghiệp huyện Chợ Đồn. Từ cuối năm 2016, để chuẩn bị đủ số lượng cây giống trồng trong năm 2017 theo kế hoạch; đơn vị đã tập trung đầu tư thuê đất ruộng để xây dựng vườn ươm tại thôn Nà Hồng, xã Bằng Phúc và tiến hành giâm ươm cành hom với số lượng 180.000 bầu, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên số lượng cây giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn cho bà con mới được 59.715 cây/101.500 cây KH, đạt 58,8%.

Để chủ động hơn trong công tác sản xuất giống cho phương án thực hiện trồng năm 2018. Giữa năm 2017, đơn vị sản xuất cây giống đã đề xuất và được sự đồng ý của cơ quan chuyên môn huyện, đơn vị đã chuyển vườn ươm về khu Lủng Duốc, tổ 16, thị trấn Bằng Lũng, với điều kiện phù hợp cho sản xuất cây giống chè và thuận tiện cho việc chăm sóc… Tiến hành cắt cành chè tại những cây đầu dòng ở xã Bằng Phúc về giâm hom được hơn 200.000bầu. Đến nay, số lượng cây giống được các cơ quan chuyên môn thẩm định đủ tiêu chuẩn xuất vườn mới đạt 110.000cây.

 Thẩm định tiêu chuẩn cây giống tại vườn ươm

Năm 2018, theo Kế hoạch của huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  và Ủy ban nhân dân xã Bằng Phúc sẽ tiến hành cung ứng cây giống cho bà con trồng trong tháng 10 để thực hiện trồng cải tạo 30,0ha và 100,0ha trồng bổ sung với số lượng cây giống là 131.500 cây và cấp bổ sung cho diện tích đã thẩm định nghiệm thu năm 2017 là 41.785cây; tổng cộng nhu cầu cây giống là: 173.285 cây. Do vậy số lượng cây giống còn thiếu là trên 63.000 cây.

Qua thời gian 02 vụ sản xuất cho thấy, việc sản xuất cây giống chè Shan tuyết tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn cũng do nhiều nguyên nhân như: Khí hậu thời tiết hàng năm có nhiều sự biến đổi, mưa nhiều và kéo dài, làm tăng độ ẩm không khí dẫn đến phát sinh nấm bệnh gây hại cho mầm chè; Số lượng cây Chè Shan tuyết đầu dòng được cơ quan chuyên môn thẩm định đủ tiêu chuẩn cắt cành để giâm hom không nhiều mới có 400 cây, chưa được các hộ đầu tư thâm canh chăm sóc nên ít cành hoặc cành ngắn ít mắt… chưa đáp ứng đủ số lượng mắt để cắm, giâm hom; Đơn vị sản xuất cây giống chưa nhiều kinh nghiệm trong sản xuất cây giống chè, điều kiện về đất đai, mặt bằng để xây dựng vườn ươm còn hẹp….

Để việc sản xuất cây giống Chè Shan tuyết cho 02 năm cuối thực hiện Phương án 2019-2020 theo kế hoạch; cần sự chủ động chỉ đạo chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn, sự phối hợp liên kết của các tổ chức cá nhân có đủ điều kiện, năng lực và kinh nghiệm trong sản xuất cây giống chè Shan tuyết tại địa phương, mới đáp ứng yêu cầu đủ về số lượng, chất lượng cây giống, thực hiện Phương án trồng cải tạo, thâm canh cây Chè Shan tuyết tại xã Bằng Phúc, giai đoạn 2016-2020 đạt mục tiêu đã đề ra./.

Bài trướcKhánh thành lớp học tại thôn Phiêng Đén, xã Tân Lập
Bài tiếp theoXã Phong Huân phát triển kinh tế từ cây nghệ