Phụ nữ xã Yên Thượng thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”

Trước đây nhiều chị em phụ nữ xã Yên Thượng đã có suy nghĩ là gia đình làm nông nghiệp, bận rộn tối ngày nên không có thời gian quan tâm nhiều đến việc vệ sinh căn nhà, góc bếp, chăm lo đời sống tinh thần. Tuy nhiên, đó là chuyện của nhiều năm trước, hiện nay, từ cuộc vận động “5 không 3 sạch” mà Hội phụ nữ xã triển khai, nhiều chị em đã hiểu được nhiều điều trong việc dọn dẹp nhà ở và bố trí hợp lý các công trình phụ trợ phục vụ cuộc sống gia đình. Điển hình như gia đinh chị Hoàng Thị Tấm, thôn Bản Liên chị đã đầu tư xây dựng thống chuồng, trại chăn nuôi ở khu riêng biệt, hệ thống xử lý nước thải bằng bể biôga, hàng ngày vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ để phòng, chống bệnh cho vật nuôi và giữ vệ sinh môi trường xung quanh. Trong nhà chị Tấm luôn được thu dọn gọn gàng, phòng vệ sinh cũng được xây khép kín tạo không gian thoáng đãng sạch sẽ. Còn ở ngoài ngõ, đầu tư xây dựng đường bê tông tạo điều kiện đi lại dễ dàng hơn cũng là để tiện lợi cho việc quét dọn.

  Gia đình Chị Hoàng Thị Tấm, thôn Bản Liên đã đầu tư công trình vệ sinh khép kín

thuận lợi trong sinh hoạt hàng ngày.

Cuộc vận động “5 không 3 sạch” là: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ  suy dinh dưỡng và bỏ học; 3 sạch là: nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch.  Để thực hiện có hiệu quả các tiêu chí trên, thời gian qua Hội Phụ nữ xã Yên Thượng đã cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực như: duy trì 06 đoạn đường liên thôn tự quản, mỗi tháng tổ chức phát, quét dọn 1 lần; vận động chị em tham gia xây dựng đường nông thôn mới,  giúp đỡ hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ,…

Chị Lục Thị Tấm, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Yên Thượng cho biết:  Hiện nay toàn xã có 260/363 hộ gia đình có hội viên phụ nữ đạt cả 8 tiêu chí của cuộc vận động “5 không 3 sạch”.

Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động “ 5 không 3 sạch” và các phong trào thi đua khác, đến nay diện mạo nông thôn  ở xã Yên Thượng đã có nhiều đổi thay đổi, đường làng thoáng đãng hơn do đã được đổ bê tông và quyét dọn thường xuyên, nhiều ngôi nhà được sắp xếp sạch sẽ và mỗi căn bếp tươm tất hơn…Cuộc sống của bà con được dần cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, giảm sinh con thứ ba, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học và trẻ em vi phạm pháp luật, suy dinh dưỡng. 

Hiện nay, xã Yên Thượng đang tập trung các nguồn lực để hoàn xã nông thôn mới  2019. Do đó, việc thực hiện cuộc vận động “ xây dựng “5 không 3 sạch” do hội phụ nữ các cấp phát động sẽ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh  phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Bài trướcCấp trên 3.370 liều vác xin tiêm dịch lở mồm long móng
Bài tiếp theoĐoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tân Lập tổ chức Giải bóng chuyền chào mừng Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.