Phụ nữ xã Lương Bằng tích cực hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn

 

Những ngày này, tranh thủ thời gian chưa tới vụ thu hoạch lúa mùa cùng với thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân thôn Bản Quằng, xã Lương Bằng đã khẩn trương đổ bê tông đoạn đường vào thôn theo chương trình nông thôn mới. Chúng tôi có dịp trò chuyện cùng bà con nơi đây, được biết gia đình chị Hoàng Thị Mến, hội viên phụ nữ của thôn, dù gia đình không dư dả gì nhưng gia đình chị đã không ngần ngại hiến đất để xây dựng đường giao thông. Chị Mến cho biết: đất của gia đình nằm ở chỗ đoạn đường sẽ đi qua, nếu mình không hiến đất thì không thể giải phóng được mặt bằng và đương nhiên con đường không thể thi công.

 Là người phụ nữ nông thôn, trải qua những năm tháng đi lại trên con đường đất, mỗi khi trời đổ mưa, mặt đường trơn trượt, gây khó khăn cho việc đi bộ kể cả đi xe máy, nên chị Mến hiểu rằng, việc hiến đất cho tập thể để làm đường là việc gia đình nên làm. Bởi vậy, chị đã bàn bạc thống nhất trong gia đình quyết định hiến khoảng 500m2 đất gồm đất vườn tạp, đất ruộng, đất ao nuôi thả cá, mong muốn khi con đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho gia đình chị cũng như bà con của thôn đi lại dễ dàng hơn.

Chi hội Phụ nữ thôn Bản Quằng có 38 hội viên, thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn,  9 tháng đầu năm 2015, Chi hội đã có 07 hộ gia đình hội viên tham gia hiến đất. Gia đình ít thì khoảng 300m2, nhà nhiều thì khoảng 500m2, đất vườn tạp, đất ruộng, đất ao, bất kể loại đất gì, giá trị bao nhiêu đều không quan trọng, miễn sao là góp phần tạo nên thành công của con đường đi qua thôn. Theo kế hoạch, tổng kinh phí giao cho thôn thực hiện đường giao thông của thôn là 400 triệu đồng với chiều dài khoảng 500m. Để con đường có thể thi công, ngoài việc nhận được nguồn vốn cấp trên giao, sự ủng hộ nhiệt tình của các hộ gia đình hiến đất. Các ban, đoàn thể của thôn cũng đã tổ chức họp bàn dân chủ, công khai, thông qua kinh phí đóng góp và đã đi đến thống nhất, mỗi gia đình sẽ nộp 800 nghìn đồng để san ủi mặt bằng.

Năm 2015, xã Lương Bằng đăng ký xây dựng 02 tuyến đường giao thông nông thôn theo chương trình nông thôn mới, đó là đường nội thôn Bản Chang và Bản Quằng. Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ xã đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình nông thôn mới để các hội viên cùng nắm và hiểu, từ đó phối hợp tốt cùng các ban, đoàn thể của thôn làm tốt việc quyên góp, hiến đất để giải phóng mặt bằng cho đoạn đường. Trong 9 tháng đầu năm 2015, đã có 13 gia đình hội viên ở 03 thôn hiến đất với chiều dài gần 3000m ( gồm đất ruộng, đất rừng, đất vườn tạp) để san ủi mặt bằng. Đồng thời, các gia đình hội viên thuộc các thôn được ghi danh điểm xây dựng đường giao thông cũng đã đóng góp được trên 50 triệu đồng và nhiều ngày công lao động để đổ bê tông các con đường. Chi hội phụ nữ  thôn Bản Chang cũng trích nguồn quỹ hội để góp cùng thôn xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Phú, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lương Bằng cho biết: Sau khi phát động phong trào thi đua phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, các Chi hội đã tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng thực hiện. Do đã hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình nông thôn mới nên họ đã không ngần ngại đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để sớm hoàn thành con đường.

 Phong trào xây dựng nông thôn mới đang lan tỏa trong các chi Hội phụ nữ xã Lương Bằng. Để phong trào tiếp tục đi vào đời sống của chị em phụ nữ và nhân dân một cách mạnh mẽ hơn nữa. Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Lương Bằng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới gắn với các phong trào thi đua, góp phần tạo sự chuyển biến trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Có thể nói, thông qua hành động hiến đất, góp ngày công lao động xây dựng nông thôn mới đã từng bước khẳng định vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc thực hiện phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của xã, của huyện.

Bài trướcGắn biển khánh thành công trình đường thanh niên tại xã Phương Viên
Bài tiếp theoCác địa phương chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc