Phụ nữ Chợ Đồn xây dựng các mô hình tự quản góp phần bảo vệ môi trường

Việc xây dựng các đoạn đường phụ nữ tự quản, các mô hình thu gom rác thải đã được chị em phụ nữ thị trấn Bằng Lũng duy trì nhiều năm và trở thành nề nếp. Qua đánh giá, các  mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường sống, làm thay đổi cảnh quan đô thị tại thị trấn Bằng Lũng. Theo bà Lý Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Bằng Lũng, cùng với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của hội, thời gian qua Hội đã chú trọng triển khai các chi hội thực hiện công tác vệ sinh môi trường. Theo đó, Hội đã xây dựng các đoạn đường tự quản ở các chi hội và theo từng tháng các chị em hội viên phụ nữ tổ chức quét dọn, thu gom rác, khơi thông mương rãnh thoát nước, thu gom phế liệu… đảm bảo vệ sinh môi trường.

  Chị em phụ nữ xã Yên Thượng xây dựng đoạn đường hoa

góp phần xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp

Các mô hình tự quản của Hội phụ nữ trên địa bàn huyện được xây dựng gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đây là một trong những tiêu chí được coi là khó đạt tại các địa phương nên việc chung tay của hội viên phụ nữ đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí này. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức cho hội viên và người dân, bởi nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường một phần là do ý thức của người dân. Trong năm 2020, Hội LHPN huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, hình thành ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống rác thải nhựa…Theo đó, các cơ sở Hội đã tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, tác hại của rác thải nhựa cho gần 900 chị em tham gia. Tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” tập trung vào thực hiện tiêu chí môi trường. 100% cơ sở Hội đều phát động hội viên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, giữ vệ sinh nguồn nước, nạo vét kênh mương, xây dựng đoạn đường tự quản, đoạn đường hoa.Vận động gia đình hội viên, phụ nữ có chuồng trại chăn nuôi đặt xa nhà ở, không sử dụng các loại thuốc hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.Một số cơ sở hội đã có cách làm hay như đăng ký với UBND xã thực hiện dự án LRAMP (phát đường giao thông); Tiếp tục thực hiện mô hình “Thu gom phế liệu bảo vệ môi trường”, mô hình “thu gom, phân loại rác thải từ hộ gia đình”. 20/20 cơ sở hội luôn thường xuyên tuyên truyền hội viên phụ nữ tham gia sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, hạn chế rác thải nhựa. Nhiều cơ sở hội đã có các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tiếp cận, xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh, xử lý rác thải… Qua đó, chị em phụ nữ đã hoàn thành 35 phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới; nhân rộng 162 mô hình “chi hội phụ nữ 3 sạch”. Toàn huyện duy trì 124 đường phụ nữ tự quản. Các hoạt động trên của hội viên, phụ nữ đều gắn với nội dung 3 sạch: “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2021Hội Liên hiệp phụ nữ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội tập trung triển khai chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đến hội viên. Cùng với đó,vận động chị em xây dựng các mô hình theo hình thức tự quản ở cơ sở, xây dựng và duy trì các mô hình tự quản gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Mỗi chị em hội viên nâng cao ý thức của mình và gia đình, bảo vệ môi trường sống xanh  – sạch – đẹp.

Bài trướcHội viên phụ nữ huyện tích cực hỗ trợ nhau ngày công sản xuất vụ xuân
Bài tiếp theoCông an huyện Chợ Đồn đảm bảo tiến độ triển khai làm thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử