Phỏng vấn Giám đốc Trung tâm y tế huyện về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19

 Ông Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.

BTV: Thưa ông để thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện đã có những phương án, kịch bản như thế nào về nhân lực và vật tư ?

Ông Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện:

Thực hiện kế hoạch tiêm chủng của Bộ y tế, ngay sau khi có kế hoạch tiêm chủng của Ủy  ban nhân dân tỉnh, Trung tâm y tế huyện đã tham mưu với UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo tiêm phòng vắc xin trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thứ nhất là về nhân lực, ngay từ ban đầu chúng tôi đã triển khai đào tạo, tập huấn cho đội ngũ y, bác sỹ có chứng chỉ an toàn về tiêm phòng Covid -19, trong các đợt tiêm Trung tâm y tế huyện đã huy động tối đa nhân lực y, bác sỹ, người lao động tại tuyến huyệnvà tuyến xã phục vụ công tác tiêm phòng. Đồng thời tham mưu, phối hợp với Ban chỉ đạo các cấp bổ sung các nhân lực khác phục vụ tại các điểm tiêm. Từ điểm tiêm chủng ban đầu tại Trung tâm y tế huyện thì bắt đầu từ ngày 05/10/2021 chúng tôi đã triển khai tiêm chủng diện rộng và lưu động tại các Trạm y tế xã như: Bằng Phúc, Nghĩa Tá, Bình Trung,… Mỗi điểm tiêm chủng đều được bố trí các bàn tiêm và số lượng người theo quy định, đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin. Chúng tôi đã tăng cường đào tạo cho đội ngũ y, bác sỹ có chứng chỉ an toàn. Về vật tư liên quan đến tiêm chủng, chúng tôi được cấp vắc xin sẽ được cấp đủ số lượng bộ kim tiêm kèm theo. Với những vật tư khác phục vụ cho công tác khám sàng lọc, cấp cứu Trung tâm y tế huyện đã chuẩn bị một cơ số đủ theo quy định tại các bàn tiêm.

BTV: Ông có thể cho biết đối tượng và thứ tự ưu tiên tiêm chủng được thực hiện như thế nào?

Ông  Nông Văn Quân  – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện:

Về đối tượng và thứ tự ưu tiên, chúng tôi thực hiện theo Nghị quyết 21/ NQ- CP ngày 26/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Danh sách đối tượng được tổng hợp từ các đơn vị, các xã, thị trấn trình Ban chỉ đạo huyện phê duyệt. Từ đó chúng tôi triển khai tiêm theo danh sách, đồng thời căn cứ vào số lượng vắc xin được cấp về  sẽ sắp xếp các đối tượng tiêm sao cho phù hợp, đảm bảo đúng quy định.

BTV: Thời gian tiêm giữa 2 mũi bao nhiêu lâu là đảm bảo thưa ông?

Ông Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện:

Khi thực hiện tiêm chủng, chúng tôi đều tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khuyến cáo của Bộ y tế về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm. Ví dụ vắc xin AstraZeneca khoảng cách tiêm giữa 2 mũi là 8 đến 12 tuần, vắc xin Moderna khoảng cách giữa 2 mũi là 4 tuần, vắc xin Pfizer khoảng cách tiêm giữa 2 mũi là 3 tuần và tuân thủ nguyên tắc mũi 1 loại nào thì mũi 2 loại đó.  Từ đó, căn cứ vào số lượng vắc xin được phân bổ, chúng tôi sẽ đảm bảo khoảng cách tiêm giữa 2 mũi trong thời gian tốt nhất.

BTV: Ông có khuyến cáo gì đối với người dân trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 ?

Ông Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện:        

Tiêm vắc xin là một trong những chiến lực hàng đầu để phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Trong thời gian tới, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp khác như nghiêm chỉnh thực hiện khuyến cáo 5k của Bộ y tế. Mỗi người dân chúng ta cần có hiểu biết và nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc xin. Tiêm phòng vắc xin nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan và giảm thiểu tỷ lệ tử vong khi có dịch, đặc biệt là bảo vệ cả gia đình, cộng đồng, những người dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin. Loại vắc xin nào cũng tạo được hệ miễn dịch an toàn đối với người tiêm, vậy nên người dân không nên né tránh hay lựa chọn vắc xin để tiêm. Tất cả các loại vắc xin đang sử dụng tại Việt Nam đều đã được tổ chức Y tế thế giới phê duyệt. Hãy thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ y tế trong tiêm chủng; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện, xã trong công tác đăng ký tiêm phòng, đến tiêm đúng thời gian theo quy định và vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. /.

BTV: Vâng xin cảm ơn ông đã tham gia chương trình.

Bài trướcSở Văn hóa thể thao và Du lịch Bắc Kạn khảo sát các tour, tuyến du lịch tại huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoRa mắt mô hình điểm “Đội hình thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường” năm 2021