Phỏng vấn: Cô giáo NguyễnThị Dung – Tấm gương Nhà giáo tiêu biểu

 Cô giáo Nguyễn Thị Dung, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD $ĐT đã có thành tích  

tiêu biểu xuất sắc năm 2021 tại buổi gặp mặt với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

BTV: Chào chị, nghề dạy học được xã hội tôn vinh là nghề cao quý trong những nghề cao quý. Là một giáo viên mầm non, chị có thể chia sẻ với độc giả về công việc của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Dung, giáo viên Trường Mầm non, xã Bằng Lãng:

Giáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ. Với nghề mầm non bên cạnh tư cách là Nhà giáo, họ còn là một bảo mẫu của các con trẻ. Họ không chỉ dạy mà còn dỗ, vì vậy những người theo đuổi nghề này cần phải có một tình yêu lớn và bao dung với trẻ nhỏ. Tôi nghĩ rằng để trở thành một giáo viên tốt, một người giáo viên giỏi, phải luôn không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và phải thật sự có lòng yêu nghề, bởi nói thật những cô giáo trẻ như chúng tôi phải chịu rất nhiều áp lực: áp lực về sự đổi mới, nâng cao trình độ; áp lực từ việc dạy trẻ, áp lực từ cả những sự gửi gắm của phụ huynh học sinh,….Vì vậy nếu không có lòng yêu nghề thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu ngày càng cao với nghề chăm sóc, giáo dục trẻ. Thế nên trong 09 năm công tác, tôi luôn bám sát việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo chương trình giáo dục mầm non; lập kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ phù hợp với tình hình trẻ ở địa phương; Xây dựng môi trường giáo dục tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Đánh giá và quản lý trẻ em, chịu trách nhiệm về chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; Tích cực tham gia các hoạt động về chuyên môn của nhà trường, huyện, tỉnh tổ chức.

BTV: Là một giáo viên được đánh giá cao về năng lực chuyên môn, thông qua những thành tích mà chị đã đạt được. Vậy chị có thể cho biết phương pháp làm việc của mình trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ?

Cô giáo Nguyễn  Thị Dung, giáo viên Trường Mầm non, xã Bằng Lãng:

Là giáo viên cũng là Tổ trưởng chuyên môn tôi luôn xây dựng kế hoạch tháng, tuần, ngày đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian, có phương pháp làm việc khoa học như:  Trang trí lớp theo chủ đề, chủ  điểm, chuyên đề trọng tâm, duy trì của tháng; Làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo phục vụ cho các hoạt động học và vui chơi. Soạn bài và chuẩn bị đồ dùng trước khi lên lớp. Sử dụng công nghệ thông tin trong việc soạn bài giảng. Thực hiện đúng phương pháp đặc trưng của bộ môn, tổ chức giờ học nhẹ nhàng, tạo hứng thú cho trẻ.

Đặc biệt trong những năm học vừa qua bản thân tôi đã viết sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy và học, ví dụ năm học 2018 – 2019 có sáng kiến về “Một số biện pháp dạy trẻ lớp mẫu giáo 4 – 5 tuổi học tốt môn Văn học”. Năm học 2019- 2020 có sáng kiến về “Một số biện pháp tổ chức hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ lớp mẫu giáo 4 -5 tuổi”, Năm học 2020- 2021có sáng kiến về “Một số giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống trẻ lớp mẫu giáo 5 – 6 tuổi tại trường mầm non Bằng Lãng ”. Sau khi áp dụng một số biện pháp đó vào giảng dạy đã mang lại hiệu quả cao tại trường mầm non Bằng Lãng, có khả năng áp dụng toàn huyện, toàn tỉnh, tùy từng địa phương, từng giáo viên thực hiện để có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất, sáng kiến kinh nghiệm của tôi được Ban giám hiệu Nhà trường, ngành, tỉnh đánh giá rất cao, 03 năm liên tục sáng kiến được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, tôi cũng xây dựng video hướng dẫn phụ huynh học sinh chăm sóc dạy trẻ tại nhà trong mùa Covid -19…

Từ phương pháp dạy học của tôi, đã góp phần đưa tỷ lệ trẻ trẻ đạt yêu cầu về kiến thức của Trường tăng lên rõ rệt. năm học 2019 -2020  đạt yêu cầu kiến thức 90% năm 2020-2021 tăng lên 93%.

 Nhờ phương pháp dạy hiệu quả, Cô Dung đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc,

giáo dục trẻ tại trường Mầm non Bằng Lãng.

BTV: Thật vinh dự khi là đại biểu của tỉnh Bắc Kạn tham dự buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với đại diện Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân ngày 20/11/2021. Buổi gặp mặt đã để lại ấn tượng gì đối với chị?

Cô giáo Nguyễn Thị Dung, giáo viên Trường Mầm non, xã Bằng Lãng:

Vinh dự cho bản thân tôi là một trong 50 đại biểu của cả nước đại diện cho các nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu, xuất sắc của ngành Giáo dục tỉnh Bắc Kạn được dự buổi gặp mặt của Thủ tướng chính phủ. Tham dự buổi gặp mặt tôi đã mang những tâm tư, nguyện vọng của các thầy giáo, cô giáo của tỉnh Bắc Kạn để chia sẻ, báo cáo với Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước về công tác dạy và học ở tỉnh mình về những khó khăn tại một tỉnh nghèo như Bắc Kạn, ví dụ như một số bạn đồng nghiệp của tôi đã và đang dạy ở một ngôi trường khó khăn, vất vả, thiếu thốn về cơ ở vật chất, có những trường, phụ huynh nghèo quá, một bữa cơm có thịt là cả một niềm mơ ước đối với các con, mỗi ngày đi học các em  mang cơm độn ngô, khoai, hay có khi chỉ vài hạt cơm với vài sợi mì tôm chan nước … Lúc đó không ai bảo ai, các cô giáo lại góp tiền, góp công để giúp đỡ những bữa ăn cho các con tươm tất…và những thầy cô giáo đó chỉ mong điều kiện kinh tế của tỉnh, địa phương, của gia đình các học trò sẽ khấm khá lên để những đứa trẻ đó có cuộc sống tốt hơn.

Tại buổi  gặp gỡ, tôi cũng được lắng nghe rất nhiều các nhà giáo tiêu biểu trong cả nước về những thuận lợi, khó khăn của họ trong cuộc đời dạy học của mình. Đặc biệt hơn  được lắng nghe những lời phát biểu đầy quan tâm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với các nhà giáo, tôi cũng cảm nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, chính phủ và nhà nước đối với nghành giáo dục và đặc biệt là giáo viên mầm non. Tôi càng thêm yêu nghề, càng muốn cống hiến cho nghề và trân quý những người thầy, người cô đi trước đã đóng góp hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Trân quý sự yêu mến và những tình cảm mà xã hội dành cho chúng tôi.

BTV: Nghề giáo viên được ví như nghề đưa đò, còn thầy cô như người lái đò qua sông. Các thầy cô luôn nỗ lực hết mình để mang vốn tri thức và kỹ năng quý báu cho học trò làm hành trang vững bước trên con đường thực hiện ước mơ của mình.  Bằng  tình yêu nghề, mến trẻ, tinh thần sáng tạo trong chuyên môn, thời gian qua cô giáo Nguyễn Thị Dung đã cống hiến sức lực, trí tuệ cùng ngành giáo dục của huyện ngày càng phát triển, ươm lên những mầm xanh tương lai tươi sáng. Cảm ơn chị đã giành cho chúng tôi buổi trò chuyện hôm nay. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúc chị và các thầy, cô giáo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công./.

Bài trướcXử lý trường hợp đến từ vùng dịch không khai báo y tế
Bài tiếp theoHội nghị tập huấn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và thị trường nông sản