Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn

 

Sau nhiều tháng tập trung huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn, đường nội thôn Bản Quằng, xã Lương Bằng đã hoàn thành với tổng chiều dài con đường khoảng 500m.  Để có thể mở rộng con đường này, ngoài số tiền nhà nước cấp theo chương trình xây dựng nông thôn mới, tại thôn đã có 07 hộ gia đình hiến đất, gia đình ít thì khoảng 300m2, nhà nhiều thì khoảng 500m2. Đất vườn tạp, đất ruộng, đất ao, bất kể loại đất gì, các gia đình đều sẵn sàng hiến đất để góp phần tạo nên thành công của con đường.

Cụ thể như gia đình bà Nông Thị Miên, thôn Bản Quằng đã hiến khoảng 500m2 đất (gồm đất vườn tạp, đất ruộng, đất ao nuôi thả cá) để xây dựng con đường. Bởi với bà Miên, xây dựng được con đường đẹp, không chỉ tạo điều kiện  đi lại thuận lợi mà bản thân bà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào của một người cao tuổi.

 Bà Miên cho biết: trước đây con đường đất đi lại rất vất vả, đường luôn trơn trượt khi trời đổ mưa, đi bộ, đi xe máy đều rất khó khăn vì vậy mà bà hiểu rằng, việc nhường đất cho tập thể để có thể đổ bê tông đoạn đường là việc mình và gia đình nên làm. Hơn nữa bà là hội viên Hội người cao tuổi của thôn cần phải gương mẫu đi đầu để noi gương sáng cho con cháu.

 

Còn tại thôn Hợp Tiến xã Bản Thi, để giải phóng mặt bằng, mở rộng làn đường chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng đường giao thông nông thôn  2016. Mới đây, đã có 69 hộ dân hiến đất, tháo dỡ tường bao, chặt cây ăn quả, cây lâm nghiệp.  Bà con rất phấn khởi mong chờ con đường được xây dựng, và sẵn lòng hiến đất, đóng góp ngày công lao động để sớm hoàn thành con đường.

 Người dân xã Bản Thi chặt cây, hiến đất để mở rộng làm đường xây dựng

nông thôn mới năm 2016

 

Sau gần 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những con đường của “ý Đảng – lòng dân” nối dài trên những thôn bản đã mang lại một diện mạo nông thôn mới ở huyện Chợ Đồn khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Tính đến nay, toàn huyện đã hoàn thành khoảng 40.000m đường giao thông nông thôn. Trong đó, năm 2012 thực hiện bê tông hóa được 7,856 km,  năm 2013 thực hiện  được 3,1 km tại 02 xã Đông Viên, Rã Bản, năm 2014  thực hiện được 14,865 km. Năm 2015 kế hoạch sẽ thực hiện 16,524 km đường giao thông nông thôn tại 21 xã. Đây chưa phải là con số lớn so với kế hoạch đề ra nhưng đã phần nào thể hiện được tinh thần trách nhiệm và sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân ở các địa phương đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Để tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân , nhất là phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu về mục đích ý nghĩa xây dựng nông thôn mới. Nâng cao hơn nữa vai trò của cấp uỷ Đảng, chính quyền từ xã tới thôn và tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ đảng viên trong việc đi đầu trong các phong trào hiến đất, đóng góp cho chương trình. Bên cạnh đó, cần thêm sự quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng của nhà nước cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa để chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự phát huy hiệu quả, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

Bài trướcTổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Bài tiếp theoNăm 2015, Chợ Đồn thu ngân vượt kế hoạch giao