Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn huyện Chợ Đồn một nhiệm kỳ nhìn lại

 

 

Huyện Chợ Đồn hiện có 2.115 công nhân viên chức lao động; đoàn viên công đoàn là 1.821 người, tăng 148 người so với đầu nhiệm kỳ, sinh hoạt tại 107 CĐCS. Nhiệm kỳ qua các cấp công đoàn bám sát nghị quyết và các chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Đồn lần thứ XX, Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VII để tổ chức triển khai thực hiện, vì vậy, kết thúc nhiệm kỳ, đa số các chỉ tiêu Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VII đề ra đều đạt và vượt. LĐLĐ huyện đã tích cực chỉ đạo các CĐCS làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa; trong đó tập trung vào việc tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động; tham gia hội đồng xét nâng lương thường xuyên cho 2.140 lượt CNVCLĐ, nâng lương trước thời hạn cho 263 lượt CNVCLĐ; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động và công đoàn tại 77 lượt đơn vị, doanh nghiệp. Các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện quy chế dân chủ, tập trung tổ chức tốt hội nghị cán bộ công chức viên chức, thực hiện công khai dân chủ các kế hoạch, nội quy, quy chế, sử dụng các nguồn quỹ của cơ quan, đơn vị qua đó người lao động được biết, được tham gia, được giám sát và cùng xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển.

 

 LĐLĐ huyện tham gia kiểm tra giám sắt việc thực hiện công tác ATVSLĐ

và chấp hành pháp luật lao động tại doanh nghiệp

Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp Công đoàn thường xuyên quan tâm; nhân dịp tết Nguyên đán, Tháng Công nhân… các cấp công đoàn đã chuyển, trao, hỗ trợ 5.466 suất quà với tổng số tiền 1,34 tỷ đồng đến đoàn viên, CNVCLĐ, các cháu học sinh con cán bộ, CNVCLĐ, trong đó đặc biệt quan tâm đến đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra khi đoàn viên hoặc người thân của đoàn viên bị ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỷ các công đoàn cơ sở và đoàn viên tổ chức động viên, thăm hỏi được 5.077 lượt với tổng số tiền 835 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ, có 72 đoàn viên công đoàn được vay vốn với tổng số tiền 360 triệu đồng từ nguồn quỹ của công đoàn cấp trên để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện thu nhập.

 

 Đồng chí Nguyễn Ngọc Liêm, Chủ tịch LĐLĐ huyện (đứng bên trái)

trao qua cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện được đoàn viên công đoàn luôn đi đầu hưởng ứng, trong nhiệm kỳ qua, đoàn viên công đoàn đã đóng góp ủng hộ các quỹ nhân đạo, từ thiện với số tiền hàng tỷ đồng; trong đó ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” được hàng nghìn tin nhắn và số tiền 161,7 triệu đồng; Ủng hộ kinh phí xây dựng khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma và Bệnh xá ở đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa với số tiền trên 38 triệu đồng; ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương” được 22 triệu đồng; đóng góp ủng hộ quỹ phát triển kinh tế gia đình ngành Giáo dục và Đào tạo được 142 triệu đồng; vận động nhà nhà tài trợ tổ chức trao tặng 30 chiếc chăn, 10 thùng quần áo ấm và 01 tấn gạo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Xuân Lạc; một số công đoàn cơ sở vận động đoàn viên giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền trên 30 triệu đồng.

Các cấp công đoàn thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, kịp thời quán triệt và triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết và các chương trình công tác của công đoàn, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03, 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức sôi nổi nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương và tổ chức Công đoàn. Nhiệm kỳ qua các cấp công đoàn đã tổ chức, phối hợp tổ chức 756 hoạt động thu hút 6.655 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin tổ chức 01 giải bóng chuyền hơi CNVCLĐ với 17 đội bóng tham gia; duy trì phối hợp thành lập đội bóng đá tham gia giải do LĐLĐ tỉnh và Sở Văn hóa thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức…

 

 Giải bóng chuyền hơi do LĐLĐ huyện và Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp tổ chức.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn được trú trọng thực hiện. LĐLĐ huyện tổ chức các đợt thăm nắm tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công đoàn cơ sở; tổ chức tuyên truyền, kết nạp mới 320 đoàn viên; phát triển mới được 02 CĐCS ngoài nhà nước, 01 CĐCS đơn vị sự nghiệp; chuyển 55 CĐCS thuộc công đoàn Giáo dục và Đạo tạo huyện về trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện; tổ chức 8 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 845 lượt cán bộ Công đoàn cơ sở. Chỉ đạo 100% công đoàn cơ sơ khối hành chính sự nghiệp hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ theo kế hoạch đề ra. Các cấp Công đoàn đều xây dựng chương trình hoạt động cụ thể; tổ chức sinh hoạt Ban Chấp hành theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bám sát các kế hoạch chương trình đề ra để tổ chức thực hiện; việc tổ chức tự chấm điểm, đánh giá xếp loại CĐCS được triển khai nghiêm túc. Qua đánh giá xếp loại hằng năm bình quân có 86,8% CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh.

 

 Đại hội công đoàn cơ sở Huyện ủy Chợ Đồn

Các cấp công đoàn xây dựng kế hoạch hoạt động nữ công và chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban nữ công quần chúng. Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), các cấp công đoàn đã tổ chức được 1.017 hoạt động với 8.301 lượt người tham gia, như: Gặp mặt, giao lưu văn nghệ, thể thao, hội thi nấu ăn; tặng 2.458 suất quà cho nữ CNVCLĐ. LĐLĐ huyện tổ chức chương trình gặp mặt nữ CNVCLĐ huyện Chợ Đồn với sự tham gia của trên 100 đại biểu. Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động huyện đã biểu dương, tặng quà 11 nữ CNVCLĐ tiêu biểu, xuất sắc.

Phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ do LĐLĐ huyện phát động được các cấp công đoàn triển khai và chỉ đạo thực hiện với nhiều nội dung phong phú, đa dạng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị đề ra hàng năm. Điển hình là phong trào  thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo với năng suất, chất lượng hiệu quả, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; phong trào “Học tập nâng cao trình độ về mọi mặt đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH – HĐH”; Phong trào “Thực hành tiết kiệm chống tham nhũng, lãng phí và các TNXH” và các phong trào thi đua chuyên đề như: “Giỏi việc nước-Đảm việc nhà”; Phong trào thi đua “Phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn với phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”… được triển khai rộng khắp và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Từ phong trào thi đua, trong nhiệm kỳ qua đã có 5.217 lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu LĐTT, 687 lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu CSTĐ các cấp, 397 lượt tập thể đạt danh hiệu LĐTT, 76 lượt tập thể đạt danh hiệu lao động xuất sắc; 5.318 lượt đoàn viên công đoàn xuất sắc, 3.653 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân; LĐLĐ tỉnh đã tặng bằng khen cho 41 lượt tập thể, cá nhân; LĐLĐ huyện tặng giấy khen cho 114 lượt tập thể, 277 lượt cá nhân; Công đoàn Giáo dục và Đào tạo huyện, tỉnh tặng giấy khen cho 230 lượt cá nhân. Trong nhiệm kỳ có 1.956 lượt người được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý Nhà nước; 292 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Trước yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, để hoạt động công đoàn phát huy được hiệu quả cao, đặc biệt là thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tập hợp đông đảo CNVCLĐ vào tổ chức Công đoàn, phát huy sức mạnh tổng hợp và năng lực sáng tạo của người lao động trong các thành phần kinh tế, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp Công đoàn huyện Chợ Đồn sẽ tập trung thực hiện tốt phương châm “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”; hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động; xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, góp phần xây dựng quê hương Chợ Đồn ngày càng giàu mạnh, văn minh./.

Bài trướcHội thánh tin lành Hàn Quốc tại Hà nội trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh khuyết tật, mồ côi và nghèo vượt khó tại Chợ Đồn
Bài tiếp theoHOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT 9/11