Phát triển kinh tế từ việc nuôi trâu sinh sản

 

 Đàn trâu của gia đình chị Hiệp phát triển tốt

 

So với những năm trước, tổng đàn trâu của xã Lương Bằng có chiều hướng giảm, hiện nay toàn xã chỉ còn  trên 500 con. Nguyên nhân chính là do đồng cỏ bị thu hẹp, việc sử dụng máy cày thay trâu cũng khiến cho người dân không chú trọng phát triển đàn trâu dẫn đến tổng đàn trâu của xã giảm rõ rệt qua các năm. Tuy nhiên, những năm gần đây khi giá trâu trên thị trường tăng cao đã khiến cho một số hộ dân muốn trở lại phát triển đàn trâu nhằm cải thiện kinh tế gia đình. Chính vì thế, thời gian qua đã có một số hộ nuôi trâu thành công, do đó năm 2014 việc được chọn là  xã để triển khai dự án nuôi trâu sinh sản sẽ  là cơ hội giúp người dân thuận lợi hơn trong việc phát triển kinh tế  từ chăn nuôi đại gia súc.

Gia đình chị Dương Thị Hiệp, thôn Bản Quằng, xã Lương Bằng đã có truyền thống nuôi trâu từ nhiều năm nay, tuy nhiên những năm trước đó gia đình nuôi ít, mục đích chỉ sử dụng để cày kéo. Nhận thấy phát triển kinh tế từ chăn nuôi trâu có giá trị kinh tế cao, gia đình chị đã mạnh dạn mở rộng phát triển đàn trâu. Do không có vốn đầu tư ban đầu, gia đình nhận chăn dắt trâu cho một số hộ gia đình trong thôn, mỗi đợt khi trâu đẻ  sẽ được chia đôi. Với những nỗ lực trong việc phát triển kinh tế từ chăn nuôi gia súc, năm 2011 gia đình chị là một trong những hộ đã thoát nghèo của xã Lương Bằng. Tháng 8 năm 2014, gia đình chị Hiệp vay 30 triệu đồng từ Dự án nuôi trâu sinh sản do Trung ương hội nông dân triển khai, chị đã mua thêm 02 con  nghé, hiện nay  tổng đàn trâu của gia đình là 09 con. Với đàn trâu này, hiện nay nếu bán cả đàn gia đình đã có trong tay gần 200 triệu đồng.

  Chị Dương Thị Hiệp cho biết: Dự án nuôi trâu sinh sản do Trung ương Hội nông dân triển khai với lãi xuất thấp đã tạo điều kiện thuận lợi để gia đình chị có thêm nguồn vốn để phát triển đàn trâu của gia đình, chị cam kết, sau 03 năm gia đình sẽ trả đủ tiền cả gốc lẫn lãi cho dự án..

Thực hiện dự án nuôi trâu sinh sản do Trung ương Hội nông dân triển khai, xã Lương Bằng có 12 hộ tham gia, đa số các hộ chọn việc nuôi chăn thả trâu tại khu chăn nuôi Khuổi Kinh, đây là khu chăn nuôi xa khu dân cư, có nhiều đồng cỏ, phục vụ tốt cho việc chăn nuôi gia súc, nhờ có nhiều đồng cỏ và  không khí mát mẻ nên  đàn trâu của các gia đình ở đây phát triển tốt, không có bệnh dịch xảy ra. Dự án nuôi trâu sinh sản của Trung ương Hội nông dân triển khai đến nay mới chỉ dừng lại ở việc các hộ dân đã mua được trâu. Tuy nhiên, việc cho vay với lãi xuất 0,7%, mỗi hộ được vay 30 triệu đồng, sau 03 năm sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi,  tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân có vốn đầu tư ban đầu, sau 03 năm có thể  hoàn trả vốn vay.

Các hộ dân tham gia dự án nuôi trâu sinh sản ngoài được vay vốn người dân còn được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng chống bệnh cho đàn trâu. Đây là những kiến thức thiết thực, bổ ích cho các hộ tham gia dự án nhất là khi hiện nay dịch bệnh trên đàn gia súc thường xảy ra ở mỗi năm.  Như vậy nếu dự án thực hiện có hiệu quả sẽ tiếp tục khai thác lợi thế về chăn nuôi gia súc không chỉ giúp nâng tổng đàn gia súc của xã Lương Bằng mà còn cả của huyện Chợ Đồn./.

Bài trướcTrường Phổ thông Dân tộc Nội trú Chợ Đồn tổ chức hoạt động ngoại khóa “ Học sinh với văn hóa an toàn giao thông ”
Bài tiếp theoHiệu quả từ quỹ Khuyến học ở Chợ Đồn