Phát triển đàn lợn ta ở xã Tân Lập

 

 Bà Triệu Thị Dất, xã Tân Lập bên cạnh nuôi lợn lai còn nuôi thêm lợn đen

nhằm tăng thêm thu nhập

 

Chăn nuôi lợn đen địa phương đã được người dân ở xã Tân Lập thực hiện từ lâu, với hình thức chăn thả tự nhiên, không nuôi bằng cám tăng trọng, không dùng chất tạo nạc và kháng sinh. Người dân tận thu các nguyên liệu sẵn có để làm thức ăn cho lợn như rau, thân chuối, bã rượu, bã đậu, đỗ tương, khoai lang, khoai tây loại nhỏ… Do đó, thịt lợn đen của địa phương có thớ săn chắc, màu đỏ tươi, khi chế biến bì dày, nạc dai, mỡ không ngán, không hôi, được khách hàng ưa chuộng. Chính vì thế, người chăn nuôi vẫn thu được hiệu quả cao hơn so với chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp.

Năm 2016, huyện Chợ Đồn đã triển khai mô hình phát triển chăn nuôi đàn lợn giống địa phương giai đoạn II tại xã Tân Lập. Theo đó, có 8 hộ dân tham gia mô hình, được hỗ trợ 16 lợn nái và 1 lợn đực giống. Đến nay, các hộ dân đã được xuất  64 con lợn lứa đầu cho hộ nghèo, lợn lứa 2 là 23 con. Mô hình bước đầu có hiệu quả, không chỉ nâng cao hiểu biết về kỹ thuật chăn nuôi lợn mà còn giúp cho người chăn nuôi trên địa bàn xã có thêm thu nhập, cung cấp thịt lợn thương phẩm sạch, chất lượng cho người dân trong và ngoài huyện.

Ông Lý Phúc Liều, thôn Nà Lịn là một trong những họ dân trong xã tham gia mô hình phát triển chăn nuộn lợn giống địa phương. Trước khi thực hiện mô hình gia đình ông và nhiều gia đình khác của thôn Nà Lịn đã nuôi giống lợn đen này. Theo ông Liều thì nuôi lợn đen phù hợp điều kiện của địa phương vì đất vườn rộng, chi phí chăn nuôi ít, chủ yếu sử dụng thức ăn từ cây khoai lang, cám gạo, ngô,…mà đây lại là các loại thức ăn người dân tự sản xuất được. Sau khi được cấp 02 con lợn giống, gia đình đã chăm sóc theo hướng dẫn của ngành chuyên môn, đàn lợn phát triển tốt cho gia đình thêm thu nhập.

Thôn Nà Lịn là thôn dân tộc Dao,  một trong các thôn của xã Tân Lập có tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao, hiện nay thôn vẫn còn khoảng 60% hộ nghèo. Thời gian qua, từ sự quan tâm đầu tư của nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Và việc triển khai mô hình chăn nuôi đàn lợn ta tại địa phương là một chủ trương đúng đắn, giúp người dân đẩy mạnh việc phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn. Tại thôn có 06 hộ thực hiện mô hình phát triển đàn lợn ta do huyện triển khai, ngoài hỗ trợ về giống lợn, người dân còn được tập huấn, chuyển giao khoa học về kỹ thuật chăn nuôi, các lứa lợn đợt 1, đợt 2 sẽ được bán giá thấp cho hộ nghèo, việc nhân rộng như thế sẽ giúp thôn phát triển hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi.

Việc đưa mô hình đến các thôn, bản vùng cao, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bà con phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, cung cấp thịt lợn thương phẩm sạch, tăng thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên hiện nay, ngoài việc hướng dẫn các hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt khoa học kỹ thuật trong chăm sóc đàn lợn thì chính quyền địa phương cần tập trung tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tập quán chăn thả cũ để chăn nuôi hiệu quả./.

 

Bài trướcHiệp hội in và quảng cáo Miền Bắc trao nhà đại đoàn kết và xe đạp tiếp bước đưa em đến trường tại Chợ Đồn
Bài tiếp theoCông an huyện Chợ Đồn bắt 04 đối tượng trộm cắp tài sản