Phát triển chăn nuôi ở thôn Phia Khao, xã Bản thi

 

Lên Phia Khao vào một ngày trời mưa, chúng tôi mới cảm nhận được những khó khăn vất vả của bà con nơi đây. Mặc dù đường đi lại cơ bản đã dễ hơn so với trước đây nhưng so với nhiều địa phương khác thì vẫn còn rất nhiều khó khăn. Thế nhưng vượt qua những khó khăn đó, bà con thôn thôn Phia Khao đã luôn nỗ lực phát huy những thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế gia đình bằng việc tập trung chăn nuôi trâu, bò.

 Bà Phùng Thị Huyền, một người dân của thôn Phia Khao cho biết: Ở đây một số hộ dân đã mạnh dạn phát triển đàn trâu, đàn bò như ông Phạm Hữu Nghiệp, Nguyễn Mạnh Tiến,… các hộ đó duy trì nuôi khoảng 15-30 con. Ngoài ra, các hộ khác đều nuôi ít nhất từ 3 con trâu hoặc bò trở lên….Việc tập trung vào chăn nuôi gia súc giúp bà con có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

 Người dân thôn Phia Khao tích cực chăm sóc đàn trâu


Hiện nay tổng số đàn trâu, bò của thôn Phia Khao có gần 200 con, trong đó đàn bò chiếm đa số. Việc phát triển đàn gia súc được thôn thực hiện nhiều năm nay, ban ngày bà con thả trâu, bò lên rừng, tối đến lùa đàn về chuồng. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn, các hộ chăn nuôi luôn chủ động dự trữ và tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp như ngô, cám và trồng thêm cỏ để bổ sung nguồn chất dinh dưỡng cho đàn gia súc, việc chăn thả vẫn là chủ yếu song vẫn đảm bảo theo đúng kỹ thuật. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp kèm sương muối thì chủ yếu chăn thả khi sương tan và dồn đàn gia súc về sớm, chuồng trại được che chắn cẩn thận đảm bảo tránh gió lùa. Do biết cách chủ động phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị đầy đủ thức ăn nên đàn gia súc của các gia đình luôn khỏe mạnh, sinh sản nhanh và ít dịch bệnh.

Thôn Phia Khao hiện nay có gần 40 hộ dân, do được sự quan tâm của các cấp, ngành, đoàn thể ở địa phương đã giúp người dân được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng; chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi nên cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng lên đáng kể. Các hộ dân cơ bản có xe máy, ti vi và mua sắm được các vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày.

Chăn nuôi gia súc ở huyện Chợ Đồn đang là một trong những hướng đi giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng. Để đàn gia súc phát triển ổn định, bền vững, huyện luôn khuyến khích, tạo điều kiện giúp đỡ người dân chuyển từ chăn nuôi truyền thống nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa như: chỉ đạo ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức, khoa học – kỹ thuật trong chăn nuôi, ban hành nhiều cơ chế chính sách giúp người dân chăn nuôi hiệu quả. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc hưởng ứng các đợt tiêm phòng định kỳ đảm bảo đàn gia súc khỏe mạnh, mang lại giá trị hàng hóa cao./.

Bài trướcKhu dân cư tổ 6B thị trấn Bằng Lũng tổ chức điểm Ngày hội Đại đoàn kết
Bài tiếp theoToàn án nhân dân huyện Chợ Đồn xét xử lưu động tại xã Lương Bằng