Phản ánh về cuộc Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Đồn năm 2019

Dự và chỉ đạo có Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ Tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, cùng các đồng chí  lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh. Lãnh đạo Quân Khu 1. Về phí huyện Chợ Đồn có các đồng chí: Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập huyện Chợ Đồn; Hà Sỹ Huân, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện; lãnh đạo 22 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Phương án diễn tập thực binh phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Đồn năm 2019 được kết cấu gồm 03 Tình huống. Tình huống 1: Sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực trọng điểm thiên tai. Tình huống 2:  Khắc phục hậu quả tố, lốc, mưa, đá, ứng cứu sập đổ công trình nhà cửa, tổ chức cứu người bị nạn.Tình huống 3: Khắc phục hậu quả do sạt, lở đất, đá, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản.

  Họp bàn triển khai các  phương án Phòng chống thiên tai,

tìm kiểm cứu nạn tại cuộc Diễn tập LB-19

Tình huống diễn tập giả định được đưa ra: Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 23 đến 25 độ vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam, kết hợp hội tụ gió trên cao đến mức 5000m, nên đêm 19 và  sáng ngày 20 tháng 8 các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa rất to và dông. Lượng mưa đo được trong 24 giờ phổ biến từ 150mm đến 250mm. Tại các xã Tân Lập, Lương Bằng, Bằng Lãng, thị trấn Bằng Lũng,Nam Cường, Phương Viên , Lượng mưa đo được ở mức khá cao từ 280 đến 450mm. Ngay sau khi nhận được lệnh của Ban chỉ đạo,  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Chợ Đồn đã tổ chức họp, triển khai các phương án ứng phó với mưa bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp.

Tại địa điểm thôn Phiêng Liềng 2, với 46 hộ dân, 195 nhân khẩu đồng bào dân tộc Tày và dân tộc Dao cùng sinh sống;  Đây là nơi triển khai phương án diễn tập thực binh tình huống 1 và tình huống 2.  Sử dụng lực lượng trong từng tình huống chia thành 03 bước: Bước 1:  Sử dụng lực lượng tại chỗ của thôn Phiêng Liềng 2. Bước 2: Sử dụng lực lượng cơ động của xã Ngọc Phái.  Bước 3: Sử dụng lực lượng cơ động của huyện và lực lượng phối hợp của các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn huyện, bao gồm: Tiểu đoàn 4 thuộc Lữ đoàn 72, Bộ tư lệnh Công Binh; Kho K380 thuộc Bộ tư lệnh pháo binh. Sau một thời gian, bằng mọi khả năng từ việc sử dụng lực lượng tại chỗ phối hợp với lực lượng tăng cường, cùng với sự chủ động của từng gia đình, các lực lượng tham gia hỗ trợ sơ tán nhân dân thôn Phiêng Liềng 2 ra khỏi vùng nguy cơ mất an toàn do sạt lở đã hoàn thành nhiệm vụ sơ tán toàn bộ người và tài sản đến nơi an toàn.

Tình huống giả định 3:  Thực hành tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản do sạt lở đất, đá trên địa bàn huyện. Tình huống này được diễn ra giả định tại tổ 10 thị trấn Bằng Lũng gồm: 250 hộ với 1.200 nhân khẩu. Cách bên phải khoảng 200 m là Điểm cao 456, cách 700 là Công ty khai khoáng Bắc Kạn với hơn 200 công nhân làm việc. Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh, cần đề phòng lũ quét, lũ ống ở thượng nguồn các sông suối, sạt lở đất trên các sườn đồi núi dốc, tả luy dương các tuyến đường giao thông. Kết cấu tình huống giả định này gồm 03 nội dung:

Nội dung 1: Tổ chức tuần tra phát hiện vết nứt lún, sạt lở, thông báo báo động và tổ chức lực lượng tại chỗ sơ tán người, tài sản. Nội dung 2: Huy động lực lượng dân quân, xung kích của thị trấn tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, sơ tán người, tài sản. Nội dung 3: Khu vực sạt lở lớn, có nguy cơ mở rộng, gây hậu quả nghiêm trọng. Huy động lực lượng cơ động của huyện tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả.

 Diễn tập tình huống giả định 1 và 2 tại thôn Phiêng Liềng 2, xã Ngọc Phái

Lúc 10 giờ 30 phút ngày 20/8, ông Nông Văn Chu, tổ 10 báo cáo tổ trưởng nhà bị đất, đá từ phía sau sạt lở vùi lấp 1/3. Tổ trưởng nhanh chóng thông báo cho các hộ ở gần nhà đến giúp sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm. Do mưa khéo dài lại xuất hiện sụt lún làm sân một số nhà của các hộ dân trong tổ. Sau khi rưởng thôn báo cáo với UBND thị trấn Bằng Lũng, các lực lượng đã được triển khai và ứng cứu kịp thời …Với tinh thần dũng cảm, khẩn trương, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng của các cấp theo phương châm 4 tại chỗ và có sự chuẩn bị về lực lượng, phương tiện theo phương án PCTT-TKCN đã được thông qua, bộ phận cứu người, tài sản phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khẩn trương khống chế khu vực sạt lở,  tiếp cận nhà bị vùi lấp, nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi chuyển vật dụng, tài sản của người dân ra nơi an toàn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Sau hơn 01 ngày, đêm cứu hộ, cứu nạn theo phương phâm “4 tại chỗ” và đúng phương án, kế hoạch hiệp đồng trước trọng điểm mùa mưa lũ 2019 của các cấp từ thôn, tổ, xã tới huyện, với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, kịp thời của cả hệ thống chính trị và phát huy được sức mạnh của quần chúng nhân dân trên địa bàn, khu vực sạt lở lớn xẩy ra trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng đã được khống chế, với kết quả hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

  Diễn tập tình huống giả định 3 tại Tổ 10, Thị trấn Bằng Lũng

Phần thực binh diễn tập tại hiện trường với 3 nội dung được huy động 739 người tham gia gồm: Lực lượng dự bị động viên; lực lượng tăng cường của tỉnh; lực lượng dân quân; lực lượng tự vệ các các cơ quan; các đơn vị Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 72; Kho K380; nhân dân thị trấn Bằng Lũng và xã Ngọc Phái. Với yêu cầu đặt ra công tác chỉ đạo điều hành, mệnh lệnh phải ngắn gọn, chính xác, sáng tạo; phải thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ và sát với thực tế của địa phương… cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, an toàn tuyệt đối về người, vật tư, phương tiện và trang thiết bị.

Đánh giá về cuộc diễn tập tại huyện Chợ Đồn, Đồng chí Hà Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Bắc Kạn cho biết : “Sau thời gian chuẩn bị và thực hành diễn tập, cuộc diễn tập LB-19 tại huyện Chợ Đồn đã hoàn thành nội dung chương trình, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Đồng chí đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập của huyện Chợ Đồn.  Đồng thời đồng chí nhấn mạnh, cuộc diễn tập đạt kết quả theo yêu cầu đặt ra là nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả các nguy cơ về thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra…”.

Qua diễn tập đã góp phần nâng cao khả năng vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền và nhất là sự phối kết hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, địa phương và các lực lượng làm công tác PCTT&TKCN. Nhân dịp này, đã có 07 tập thể, 35 cá nhân được UBND huyện Chợ Đồn  tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.

Bài trướcHội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị
Bài tiếp theoChợ Đồn biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ IV Giai đoạn 2016 – 2019