Phản ánh kỳ họp thứ 14 – HĐND huyện Chợ Đồn khóa 19, nhiệm kỳ 2016-2021

  Đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp  

Kỳ họp đã nghe báo cáo của UBND về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 6 tháng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2020; Báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2019; Báo cáo tổng hợp chung kết quả thẩm tra của 03 ban HĐND huyện; 07 tờ trình của UBND huyện về các vấn đề như: phương án kinh doanh, khai thác và quản lý Chợ Thị trấn Bằng Lũng; Phương án xã hội hóa Bến xe khách thị trấn Bằng Lũng; Phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng năm 2020 và những năm tiếp  theo; Tờ trình cho chủ trương sử dụng ngân sách địa phương để đầu tư, sửa chữa một số hạng mục công trình trên địa bàn huyện, mua sắm đồ dùng, đồ chơi cho Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2020; quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trường Mầm non Đồng Lạc; chủ trương đầu tư dự án nhà văn hóa xã Xuân Lạc;  về việc giao UBND huyện quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 14.

 Đồng chí Triệu Huy Chung, chủ tịch UBND huyện báo cáo  tình hình thực hiện nhiệm vụ

phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2020;

Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm

Về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 6 tháng , nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2020 của toàn huyện, từ đầu năm đến nay, đã thực hiện gieo cấy được trên 1 nghìn 700 ha lúa xuân, đạt 98,88% kế hoạch, năng suất lúa xuân ước đạt 58,02 tạ/ha, sản lượng đạt trên 10 nghìn tấn; Về cây Ngô gieo trồng đạt 96,34% kế hoạch; tiến hành thực hiện nhiều Đề án, phương án, mô hình phát triển sản xuất theo kế hoạch. Đối với công tác trồng rừng, đã trồng  trên 1 nghìn 200 ha rừng, đạt 115,4% kế hoạch; Đối với công tác thu ngân sách, tổng thu toàn huyện đến ngày 30/6/2020  thu được trên 36 tỷ đồng, đạt 33%KH; Từ ngày 09/4 đến nay, có 14/20 xã, thị trấn  trên địa bàn huyện đã lại xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đến nay, tổng trọng lượng lợn đã bị tiêu hủy là trên 17 nghìn kg. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa – thể thao được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Công tác giáo dục, y tế tiếp tục được quan tâm đầu tư, công tác an sinh xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo và chú trọng thực hiện.

 Các đại biểu dự Kỳ họp thảo luận tại tổ ( Nguồn ảnh Hà Khánh- Phòng VHTT)

Mặc dù dịch CoViD-19 có diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, song kinh tế- xã hội huyện vẫn đạt được những kết quả tích cực như: đã kiểm soát tốt dịch COVID-19. Một số chỉ tiêu kinh tế vẫn tăng so với cùng kỳ. UBND huyện đã chỉ đạo kịp thời chi trả kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch CoVID – 19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm còn một số hạn chế như: số thu ngân sách 06 tháng đầu năm đạt thấp, do ảnh hưởng của dịch CoVID-19, phần lớn các cơ sở, các hộ kinh doanh  ngừng hoạt động, không phát sinh doanh thu tính thuế…Nhiều công trình còn gặp khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Tình hình thiên tai, dịch bệnh xảy ra diễn biến phức tạp trên đàn vật nuôi và cây trồng. Do tác động của dịch CoVID-19, học sinh, sinh viên phải nghỉ học dài ngày ảnh hưởng đến chương trình, kế hoạch dạy và học của các trường…

 Các đại biểu dự Kỳ họp tham gia chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp

Qua tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp và qua thảo luận tại tổ, các đại biểu và cử tri tiếp tục quan tâm đến các lĩnh vực về cấp kinh phí đầu tư xây dựng mới và sửa chữa các cơ sở hạ tầng, các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa thôn. Tại các tổ thảo luận và phiên chất vấn tại hội trường, các vấn đề tập trung chất vấn  liên quan đến các cơ quan như: Phòng tài chính kế hoạch, Công an huyện, Điện lực Chợ Đồn, Phòng Tài nguyên môi trường, UBND huyện. Các cơ quan liên quan và chủ tịch UBND huyện đã trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn, các ý kiến trả lời cơ bản đã làm rõ vấn đề, nêu rõ nguyên nhân, quyền hạn và cách giải quyết vấn đề mà cử tri quan tâm.

Kỳ họp thứ 14 – HĐND huyện khóa 19 đã thẳng thắn đóng góp các ý kiến và biểu quyết thông qua các Nghị quyết về: Phê chuẩn quyết toán thu – chi ngân sách Nhà nước tại địa phương năm 2019; Nghị quyết cho chủ trương sử dụng ngân sách địa phương để đầu tư, sửa chữa một số hạng mục công trình trên địa bàn huyện, mua sắm đồ dùng, đồ chơi cho Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2020; phương án kinh doanh, khai thác và quản lý Chợ Thị trấn Bằng Lũng; Phương án xã hội hóa Bến xe khách thị trấn Bằng Lũng; Phương án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trến địa bàn thị trấn Bằng Lũng năm 2020 và những năm tiếp theo; Nghị quyết cho chủ trương quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng Trương Mầm non Đồng Lạc; chủ trương đầu tư dự án nhà văn hóa xã Xuân Lạc;  Nghị quyết về việc giao UBND huyện quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2021. Thông qua 02 tờ trình về việc miễn nhiệm ủy viên UBND huyện khóa 19 và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện khóa 19.

 Kỳ họp thứ 14 – HĐND huyện khóa 19 đã thẳng thắn đóng góp các ý kiến

và biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết và 02 tờ trình

theo đúng chương trình kế hoạch đề ra

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Chợ Đồn khóa 19, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và bế mạc. Phát biểu bế mạc tại Kỳ họp, đồng chí Ma Thị Na, phó bí thư thường trực, chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao tinh thần làm việc của HĐND huyện; các vấn đề quan trọng đã được thảo luận sâu, chất vấn những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ, cũng như phương hướng giải quyết, khắc phục trong thời gian tới; nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của từng ngành, từng lĩnh vực. Đồng thời cũng chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế và định hướng cho các ngành, cấp cấp giải pháp khắc phục hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh trong năm 2020 và những năm tiếp theo. /.

 

Bài trướcThông cáo báo chí tổ chức “ Tuần lễ giới thiệu Bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại thành phố Hà Nội”
Bài tiếp theoChợ Đồn phê duyệt hỗ trợ cho 515 hộ dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt, năm 2020