Phản ánh các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2019

Ngày 24/7/2019:  Đoàn 1do đồng chí Ma Thị Na – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà 6 đối tượng chính sách, người có công tại 2 xã Phong Huân và Bình Trung. Cùng đi có đại diện UBMTTQ, Phòng Lao động-thương binh và xã hội, Hội Cựu chiến binh huyện. Đoàn đã đến thăm ông Ma Văn Hàm – bệnh binh 61%, là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học,  trú tại thôn Nà Tấc và ông Mai Quốc Hội – Bệnh binh 61%, trú tại thôn Pác Cộp, xã Phong Huân; Ông Nguyễn Duy Mạc, trú tại thôn Nà Oóc; ông  Trần Văn Tân, trú tại thôn Nà Phầy và ông Mai Xuân Ngô, trú tại thôn Bản Tuốm, xã Bình Trung, cả ba ông đều là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

  Đồng chí Ma Thị Na – Phó Bí thư TT huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí

trong đoàn thăm tặng quà các gia đình chính sách

Nguồn ảnh Đức Trọng

Đoàn 2 do chí Triệu Đức Phú – Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn, cùng các thành viên các cơ quan là: đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện, Huyện đoàn, Phòng lao động thương binh và xã hội huyện đã đến thăm hỏi, động viên ông Liêu Đình Phong và ông Nông Văn Hồi, trú tại thôn Nà Cà, xã Rã Bản, cả 2 ông đều là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Ông Nguyễn Phúc Chấp, bệnh binh 61%, trú tại thôn Nà Vằn; ông Nông Đức Quyền, thương binh 25%, trú tại thôn Nà Cọ và bà Ma Thị Bảy, là vợ Liệt sĩ Nguyễn Tiến Ngôn, trú tại thôn Khau Chủ, xã Đông Viên.

Tại các gia đình đến thăm, các đồng chí trong đoàn  đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, bày tỏ sự trân trọng, lòng biết ơn với công lao của các thương, bệnh binh, đồng chí mong muốn các đồng chí sẽ luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, tiên phong gương mẫu trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với các hoạt động tri ân các anh hùng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 ngày thương binh Liệt sỹ 27/7/2019, sáng ngày 26/7/2016, huyện Chợ Đồn đã tổ chức lễ viếng, đặt vòng hoa và dâng hương tại đài tưởng niệm – nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Tham dự buổi lễ có đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên -Bí thư huyện ủy; đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư thường trực huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Hà Sỹ Huân, Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan phòng, ban, đoàn thể huyện, đơn vị lực lượng vũ trang cùng lãnh đạo các ban, đoàn thể thị trấn và thân nhân Liệt sĩ.

  Đồng chí Dương Văn Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện đọc lời tri ân đối với các anh

hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm – Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chợ Đồn

Lời diễn văn tri ân của đồng chí Dương Văn Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện đã tỏ lòng thành kính đối với sự hi sinh cao cả của các anh hùng Liệt Sĩ vì nền  độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, huyện Chợ Đồn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm sóc tốt các thương binh, bệnh binh, gia đình Liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng. Vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Chợ Đồn đã ra sức phấn đấu, phát huy ý chí tự lực, tự cường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Thắp hương từng phần mộ để tri ân sâu sắc đối với những anh hùng Liệt sĩ

đã anh dũng hi sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo và công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị đã tiến hành đặt vòng hoa, đồng thời dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vi sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Sau lễ viếng, các đại biểu đã thắp hương từng phần mộ để tri ân sâu sắc đối với những anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng quên mình chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trước đó vào tối 25/7, Huyện đoàn Chợ Đồn cũng đã tổ chức chương trình Lễ Thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện.

Tham dự lễ thắp nến tri ân có đồng chí Ma Thị Na, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và gần 200 đại biểu gồm các đoàn viên, thanh niên khối các cơ quan huyện, doanh nghiệp, học sinh, các đơn vị lực lượng vũ trang, đơn vị bộ đội Kho K380, đơn vị Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 72 đóng trên địa bàn huyện …Phát biểu tri ân các anh hùng Liệt sĩ, đồng chí Hà Duy Thái, Bí thư Huyện đoàn cho rằng càng trân trọng và tự hào về lịch sử, chúng ta càng ý thức sâu sắc được rằng, nền độc lập, tự do, hòa bình và thống nhất hôm nay đã phải đánh đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời và hạnh phúc của biết bao thế hệ đi trước.

 

 Đồng chí Hà Duy Thái, Bí thư huyện đoàn đọc lời tri ân các anh hùng Liệt sĩ

 

Nhắc lại quá khứ đau thương không chỉ để tưởng nhớ công lao của những người đã ngã xuống, mà còn để nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay phải sống sao cho xứng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc, với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và của cả dân tộc Việt Nam. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, những ngọn nến đã được thắp sáng để tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do, thống nhất của Tổ quốc. Máu của các anh hùng liệt sĩ đã nhuộm thêm sắc thắm cho lá cờ dân tộc mãi tung bay trên nền trời bình yên.  Thế hệ trẻ hôm nay, mãi khắc ghi công ơn của thế hệ cha anh đi trước và nguyện không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, quyết tâm phấn đấu ở mọi cương vị công tác, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ.

  Những ngọn nến đã được thắp sáng để tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh

vì nền độc lập tự do, thống nhất của Tổ quốc.

Hoạt động này góp phần giáo dục đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, từ đó giúp thế hệ trẻ xây dựng lý tưởng cách mạng và thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc kế thừa sự nghiệp của các thế hệ cha anh đi trước để ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, chăm sóc, giúp đỡ các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Cùng với hoạt động này, Lễ thắp nến tri ân cũng đã được tổ chức tại Nghĩa trang Thanh niên xung phong Công trường 114 , thuộc thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái. Hiện nay, nghĩa trang thanh niên xung phong công trường 114 có 34 ngôi mộ./.

Bài trướcChợ Đồn chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng
Bài tiếp theoChợ Đồn công bố 3 xã hết dịch tả lợn Châu Phi