Phạm Văn Thành – tiên phong nuôi bò theo quy mô trang trại

 

 Trang trại bò của anh Phạm Văn Thành, hiện đang có tổng đàn 53 con.

 

          Trong thời gian làm công nhân tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kim loại màu Bắc Kạn, tại xã Bản Thi, anh nhận thấy địa phương này có điều kiện phù hợp với việc phát triển chăn nuôi gia súc, năm 2013 anh Phạm Văn Thành đã quyết định nghỉ việc và chuyển hướng làm ăn. Năm 2014, anh Thành đã đến tạm trú tại thôn Phja Khao, xã Bản Thi thực hiện nuôi bò sinh sản, bò thịt. Để có bãi chăn thả, xây dựng chuồng trại, anh Thành đã đầu tư mua 16ha diện tích đất đồi tại thôn Phja Khao và mua 6 con bò về nuôi. Qua thời gian, nhận thấy đàn bò thích nghi với điều kiện, khí hậu ở địa phương, cùng với sự cần cù, chịu khó trong khâu chăm sóc, đàn bò phát triển tốt, do đó đàn bò tăng số lượng qua các năm. Mỗi năm anh đều bán từ 2 đến 3 con bò thịt, giá trung bình từ 15 – 16 triệu đồng/ con, từ việc bán bò thịt đã tạo nguồn thu nhập cho gia đình.

            Không dừng lại ở đây, tháng 4 năm 2017 anh Thành đã đăng ký thực hiện trang trại theo Đề án khuyến khích, hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại huyện giai đoạn 2016 – 2020. Sau khi được ngành chuyên môn thẩm định đủ điều kiện tham gia, anh Thành đã được vay số vốn 500 triệu đồng, nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất trong cả giai đoạn. Có nguồn vốn, anh Thành đã mua thêm bò sinh sản và bò đực giống về nuôi, nâng tổng đàn lên 53 con. Trước đây anh Thành nuôi bò chủ yếu là thả ăn cỏ tự nhiên, nhưng hiện nay khi đàn bò đã tăng lên, để thuận lợi trong chăn nuôi, anh Thành đã đầu tư mua giống cỏ tại Ba Vì, Hà Nội về trồng. Cải tạo những diện tích đất đồi anh đã trồng được khoảng 0,4ha cỏ và đang thực hiện hình thức nuôi nhốt. Dự kiến tới đây khi đã chủ động được giống anh sẽ mở rộng diện tích trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn đàn bò.

 Anh Phạm Văn Thành thực hiện trồng cỏ làm thức ăn cho bò, từng bước

chuyển sang hình thức nuôi nhốt.

 

          Qua thời gian nuôi bò anh Thành đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm, vừa biết lựa chọn bò giống tốt, anh còn biết cách phòng chống dịch bệnh, kiểm soát môi trường chăn nuôi bò. Ngoài ra tận dụng nguồn phân bò có sẵn, anh đã sử dụng chăm bón đồng cỏ để có nguồn thức ăn ổn định cho đàn bò. Mô hình chăn nuôi bò sinh sản, vừa nuôi bò thịt của anh Phạm Văn Thành kết hợp trồng cỏ làm thức ăn cho bò, trở thành mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện của địa phương. Theo anh Thành tới đây khi diện tích trồng cỏ đáp ứng nguồn thức ăn cho bò, anh sẽ thực hiện thêm hình thức nuôi bò vỗ béo, để tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

         Hiện nay, thực hiện Đề án khuyến khích, hỗ trợ phát triển chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại huyện giai đoạn 2016 – 2020, toàn huyện Chợ Đồn qua thẩm định đã có 02 hộ tại đủ điều kiện thực hiện trang trại với mô hình nuôi bò, trong đó có hộ anh Phạm Văn Thành. Theo ông Ma Chí Hiếu, chủ tịch UBND xã Bản Thi, từ mô hình nuôi bò theo quy mô trang trại kết hợp trồng cỏ của anh Thành, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân rộng việc trồng cỏ để các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã thực hiện, từng bước phát triển đàn gia súc, tạo nguồn thu nhập cho người dân.

          Với sự mạnh dạn đi đầu trong thực hiện trang trại để phát triển kinh tế, đặc biệt có sự hỗ trợ của nhà nước, tin rằng trang trại bò của anh Thành sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, góp phần vào việc phát  triển kinh tế, xã hội của địa phương./.  

Bài trướcHội Liên Hiệp phụ nữ thị trấn Bằng Lũng tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi
Bài tiếp theoGiao lưu “ phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2017