Nuôi trồng thủy sản góp phần nâng cao thu nhập cho người dân huyện Chợ Đồn

 Ông Triệu Văn Ngự, thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên

nuôi các loại cá trắm, chép, rô phi đơn tính.

Gia đình ông Phan Văn Ngự, thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên là hộ đã duy trì diện tích ao nuôi cá từ nhiều năm nay. Theo ông Ngự ngoài diện tích trồng lúa hiện tại gia đình có 4.000m2diện tích ao nuôi cá. Nắm được nhu cầu thị trường hiện nay rất ưa chuộng cá sạch, ông Ngự đã đầu tư thả các loại cá như: Trắm, chép, trôi, rô phi đơn tính… thức ăn chủ yếu bằng lá, tân cây chuối, cám ngô, gạo do đó lượng cá sau mỗi vụ thu hoạch đều được tiêu thụ thuận lợitại địa phương, chợ thị trấn Bằng Lũng hoặc các thương lái đến tận nơi mua. Tính trung bình mỗi năm cũng hco thu nhập từ 25 – 30.000.000 đồng.

Tính đến hết năm 2020 huyện Chợ Đồn có trên 426ha diện tích nuôi thả thủy sản, sản lượng đạt trên 590 tấn; trong đó,ao nuôi hộ gia đình 346ha và diện tích nuôi cá ruộng 80ha. Diện tích ao nuôi thủy sản chủ yếu tập trung ở các xã: Yên Phong, Bình Trung, Lương Bằng, Bằng Lãng, Đại Sảo… Tận dụng ưu đãi của tự nhiên bằng hệ thống sông, suối, khe nên đa số những ao nuôi thủy sản này đều là ao có nguồn nước chảy phù hợp. Người dân trên địa bàn huyện chuộng nuôi các loài cá có giá trị kinh tế như: Trắm, Chép, Mè, Trôi…Bên cạnh đó, một số ít hộ dân còn phát triển các giống thủy sản mới cho hiệu quả kinh tế cao như:Rô phi đơn tính, cá diêu hồng, cá lăng, cá chày đất. Từ nuôi cá, nhiều gia đình đã có nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi vụ bán cá. Cùng với phát triển hình thức ao nuôi, nhiều hộ dân đã lựa chọn hình thức nuôi cá ở ruộng, chỉ sau thời gian khoảng 3 tháng là có thể cho thu hoạch. Từ chỗ chỉ nuôi để cung cấp thêm thực phẩm cho gia đình thì nay một số hộ đã mở rộng quy mô lên thành hàng hóa. Ngoài ra, cùng với việc đảm bảo nguồn giống, thức ăn, các hộ dân đã chú trọng việc chăm sóc, phòng bệnh chocá theo mùa nên sản lượng cá nuôi thả của người dân được bảo toàn.

 Mô hình nuôi cá của ông Triệu Ứng Lai, thôn Pác Toong, xã Yên Phong cho thu nhập cao.

Theo ông Hoàng Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã Đại Sảo hiện trên địa bàn xã có trên 18ha diện tích nuôi thả thủy sản, một số hộ dân xác định nuôi thủy sản là hướng kinh tế chủ đạo nên đã đầu tư cải tạo hệ thống ao để thả cá. Tiêu biểu như thôn Bản Sáo, một số hộ dân đã mạnh dạn cải tạo xây dựng diện tích aothực hiện chăn nuôi cá theo hình thức thâm canh và kè bờ ruộng kiên cố để kết hợp trồng lúa xen cá cho thu nhập khá, tiêu biểu như: ông Đặng Trần Oanh, Đặng Văn Tập, Thạch Thị Eng… Tuy nhiên, thực tế trên địa bàn xã hiện nay vẫn còn nhiều diện tích ao chưa thật sự đem lại hiệu quả người dân chủ yếu là nuôi thả, chưa có sự đầu tư.

Thực tế cho thấy, với những diện tích ao, ruộng thả cá đã được đầu tư thì hiệu quả đem lại cao hơn trồng các cây lượng thực như lúa, ngô. Nuôi thả thủy sản đã và đang góp phần không nhỏ trong giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao mức sống của người dân tại địa phương. Đặc biệt, hằng năm có sản lượng cá sạch cung cấp ra thị trường, phần nào đáp ứng nhu cầu của bà con, giảm việc nhập cá thành phẩm từ địa phương khác. Tuy nhiên, việc phát triển thủy sản trên địa bàn huyện vẫn chủ yếu theo phương thức truyền thống nuôi quảng canh chưa có sư đầu tư về chăm sóc, nuôi dưỡng, một số dịch bệnh chưa được kiểm soát. Việc đầu tư nuôithâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất còn hạn chế.Đối với nuôi cá ruộng, số ruộng thực hiện nuôi cá chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số diện tích đất nông nghiệp trong toàn huyện.

Để nghề nuôi thủy sản ở huyện là hướng phát triển kinh tế bền vững, là đòn bẩy góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân, các địa phương cần có những định hướng như: Tập trung phát triển  nuôi trồng thủy sản chuyển đổi từ chăn nuôi quảng canh sang thâm canh,khai thác, sử dụng tối đa tiềm năng lợi thế diện tích mặt nước gắn với bảo vệ môi trường. Tận dụng triệt để nguồn thức ăn sẵn có, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế, giảm dịch bệnh, cải thiện môi trường.Đồng thời, phát huy tính chủ động của người dân trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình./.

Bài trướcQuảng Bạch nỗ lực thực hiện công tác cải cách hành chính
Bài tiếp theoGương cán bộ Hội phụ nữ làm “dân vận khéo”