Nuôi ong lấy mật hướng đi mới trong phát triển kinh tế

 Ông Triệu Văn Lường, thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng kiểm tra chất lượng mật ong

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp huyện thời điểm ngày 01/01/2021, tại huyện Chợ Đồn có 486 tổ ong nội và khá nhiều tổ ong tự nhiên tại các khu rừng trong huyện. Từ các sản phẩm mật ong tự nhiên và mật ong nuôi, với giá bán mật ong là 300.000 đồng đến 450.000 đồng/lít đã thúc đẩy các hộ có tâm huyết trong nghề nuôi ong tăng thêm số lượng tổ và nâng cao chất lượng sản phẩm mật ong. Điển hình tại một số địa phương có phong trào nuôi ong phát triển như: Yên Thượng, Lương Bằng, Bản Thi, Đồng Lạc… Đến nay, có 01 Hợp tác xã (Hợp tác xã Yến Nghiệp, xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn) đã phát triển sản phẩm Mật ong rừng trở thành sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Năm 2020 được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện, cấp tỉnh.

Ông Triệu Văn Lường hội viên Hội nông dân thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng cho biết: Tận dụng diện tích 1,0 ha đất đồi đang trồng cây ăn quả quýt, cam của gia đình nuôi ong ruồi lấy mật từ nhiều năm nay. Duy trì thực hiện từ đời các cụ để lại cứ nuôi vài thùng ong 1 năm, sau đó thấy hiệu quả đến những năm 1990 gia đình mới thực hiện nhân rộng, đến nay duy trì nuôi 20 thùng bằng gỗ, mỗi thùng 5 kèo ong. Mỗi năm thu hơn 20 lít, mỗi lít giá bán 300.000 đồng, đây cũng là một phần thu nhập tăng thêm của gia đình. Năm 2020, gia đình là 01 trong 3 hộ của xã Lương Bằng được nhận hỗ trợ của huyện qua Hội Nông dân huyện về để phát triển nghề nuôi ong lấy mật gồm 10 thùng ong (kỹ thuật, học tập kinh nghiệm, kinh phí hỗ trợ con giống 15 triệu đồng). Đây là Chương trình rất thiết thực giúp các hộ nuôi ong có thêm kỹ thuật, nguồn lực để tiếp tục duy trì phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Trong tháng 5 năm 2021, gia đình đã đăng ký tham gia sản phẩm mật ong rừng thực hiện Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) năm 2021.

Bà Nông Thị Thiềm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết thêm: Đối với hỗ trợ các hộ nuôi ong lấy mật. Trong các năm 2017, 2019, 2020, Hội Nông dân huyện đã hỗ trợ hội viên nông dân tâm huyết với nghề nuôi ong có thêm kiến thức trong quá trình nuôi ong lấy mật và một phần kinh phí để duy trì và phát triển các tổ ong nuôi tự nhiên từ nguồn kinh phí (40 triệu đồng/năm) được Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn cấp để thực hiện kết luận số 61-KL/TW ngày 02/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”. Hội Nông dân huyện đã sử dụng nguồn kinh phí này hỗ trợ cho 10 hộ nuôi tại 03 xã Yên Thượng, Bản Thi, Lương Bằng để phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Đến nay các hộ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí này tiếp tục nhân rộng, phát triển đàn ong nuôi, duy trì và nâng cao hiệu quả sản phẩm mật ong…

Việc nuôi ong lấy mật tận dụng từ tự nhiên không tốn quá nhiều công đầu tư, chăm sóc, ngoài lợi ích về kinh tế, tạo công việc cho người lao động trong thời gian nhàn rỗi, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, việc nuôi ong còn giúp thụ phấn cho các loại cây trồng, góp phần tăng năng suất, chất lượng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Sản phẩm mật ong có chất lượng tốt nhưng chưa được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng. Vì vậy, để duy trì, phát triển nghề nuôi ong lấy mật cần có sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các cấp và cơ quan chuyên môn về hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực đầu tư, giúp người dân phát triển kinh tế. Góp phần đưa sản phẩm mật ong rừng Chợ Đồn giữ thương hiệu sản phẩm OCOP được ưa chuộng trên thị trường./.

Bài trướcCác hoạt động kỷ niệm 131 năm Ngày sinh nhật Bác
Bài tiếp theoLãnh đạo huyện thăm, tặng quà lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19