Nữ hội viên Phụ nữ thành lập Hợp tác xã

Những năm qua dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương cùng với sự đồng hành của các ngành, ban, đoàn thể và nhân dân các dân tộc xã nhà  đã ra sức phấn đấu thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2018 xã mới đạt được 06/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt trong đó có tiêu chí (13 hình thức tổ chức sản xuất). Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cùng với các ban, đoàn thể của xã, Hội phụ nữ xã Tân lập đã tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng. Trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện hiệu quả tiêu chí số 13- hình thức tổ chức sản xuất.

Tại xã điển hình trong phát triển kinh tế trong hội viên phụ nữ có chị Giá Thị Luân- hội viên chi hội phụ nữ Chi hội Nà Lược. Bằng những ý tưởng của mình chị đã đứng ra vận động những người cùng chung mục đích thành Lập được Hợp tác xã kiểu mới, gồm 07 thành viên. Hợp tác xã này cũng do chị Luân làm giám đốc  và được đặt tên là HTX Hồng Luân với sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm của chị. HTX đã xây dựng phương án sản xuất Bún khô làm từ gạo bao thai Chợ Đồn, năm 2019 sản phẩm được gửi tham gia đánh giá sản phẩm của chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), đạt  hạng 3 sao. Sản phẩm Bún khô được tiêu thụ trong tỉnh và các  tỉnh thành lân cận như: Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang… Sản lượng bình quân 2,5 tấn bún khô/tháng, doanh thu khoảng 850 triệu đồng/ năm, lợi nhuận khoảng 130 triệu đồng/năm. Tạo việc làm cho 04 lao động thường xuyên thu nhập từ 3,5- 4 triệu đồng/ lao động/ tháng.

 Sản phẩm Bún khô của HTX được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng

Không những thế, gia đình chị hiện nay đã trồng được 1,3 ha rừng gồm các loại cây  keo, mỡ. Trong đó một số đã đến tuổi khai thác và một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Với sự năng động, sáng tạo, Chị Luân hiện nay đang tham gia Ban chấp hành  (OCOP) tỉnh Bắc Kạn, nhiệm kỳ 2019-2024, là trưởng nhóm ( OCOP) huyện Chợ Đồn  và tham gia Liên hiệp HTX tỉnh Bắc Kạn.

Giai đoạn năm 2020- 2025, HTX sẽ phấn đấu nâng hạng sao sản phẩm Bún khô từ 3 sao lên 4 sao cấp tỉnh, tham gia sản phẩm  Nếp thơm Nua Pái đánh giá OCOP cấp huyện, cấp tỉnh; đầu tư mở gian hàng OCOP tại huyện Chợ Đồn, mở rộng thị trường; sản xuất thêm Bún cẩm, bún dược liệu bún Gấc… đầu tư máy móc sản xuất thêm phở khô từ gạo Bao thai Chợ Đồn nhân rộng diện tích nếp thơm từ 10- 50 ha  trong  huyện, nhân giống nếp cẩm ta từ 10 đến 15 ha, làm nhà kính trông rau sạch; nhân rộng một số mô hình chăn nuôi  trâu, bò, lợn, gà, trồng rừng.

Với những nỗ lực trong công tác phát triển kinh tế, tin rằng chị Luân sẽ đưa HTX  ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của đại phương,  xây dựng quê, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Bài trướcXã Bản Thi tổ chức thành công Đại hội Đảng Bộ xã lần thứ VI, Nhiệm kỳ 2020 – 2025
Bài tiếp theoĐại hội Đảng bộ xã Nam Cường, nhiệm kỳ 2020-2025