Nông dân huyện Chợ Đồn là điển hình của tỉnh Bắc Kạn vinh dự được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT tặng Bằng khen

 Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT trao Bằng khen cho Ông Chu Quang Phúc

Hộ gia đình anh Chu Quang Phúc, trú tại thôn Nà Cọ, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn, xuất thân là gia đình nông dân nhưng không có đất sản xuất lúa; kinh tế phụ thuộc vào việc buôn bán nhỏ lẻ một số sản phẩm chăn nuôi. Năm 2012 nhận thấy sản phẩm thịt lợn ta địa phương (lợn đen bản địa) được thị trường người tiêu dùng ưa chuộng, tuy nhiên đàn lợn ta địa phương đã và đang dần bị lai tạp, không còn thuần chủng, chất lượng thịt không ngon nên giá thành sản phẩm không cao. Từ thực tế trên, bắt đầu từ năm 2012 gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư “phát triển chăn nuôi lợn ta địa phương, lợn rừng lai lợn ta”, với lợi thế gia đình có 9,6 ha đất đồi rừng trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp; gia đình đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi, tìm và chọn lọc mua con giống lợn ta địa phương thuần chủng với số lượng 10 nái thuần, 01 đực giống và 11 con giống lợn rừng F1 để nuôi gây giống và thành lập trang trại chăn nuôi; năm 2013, đầu tư phát triển thêm 10 lợn nái, 03 đực giống để phát triển tăng đàn. Đến tháng 5/2018 thành lập Hợp tác xã chăn nuôi lợn, với 08 thành viên.

Trong quá trình thực hiện, bản thân đã tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc đàn lợn và tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm chăn nuôi. Đến nay, mô hình phát triển chăn nuôi lợn ta địa phương, lợn rừng lai của gia đình đã phát triển và có thị trường tiêu thụ sản phẩm tương đối ổn định. Trong 3 năm (2015-2017) hộ gia đình duy trì nuôi trên 800 con lợn và có doanh thu bình quân trên 1,5 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/khẩu/tháng (04 khẩu); tạo việc làm thường xuyên cho 05 lao động với mức thu nhập 5.000.000 đồng/tháng;

  Hộ gia đình chăm sóc đàn lợn

Từ những kết quả đạt được như trên, trong quá trình thực hiện chăn nuôi phát triển đàn lợn và liên kết được thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định, cho thấy với sản lượng lợn thương phẩm tiêu thụ hàng năm vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường tiêu dùng của bạn hàng trong và ngoài tỉnh; anh Phúc đã trực tiếp tuyên truyền vận động một số hộ có điều kiện phù hợp tại địa phương xã để phát triển nhân rộng đàn lợn, với phương thức hỗ trợ ứng con giống, hướng dẫn về kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chăn nuôi, chăm sóc, cam kết tiêu thu sản phẩm cho 18 hộ; hỗ trợ 40 con giống ban đầu, cụ thể như hộ bà Lường Thị Thùy thôn Bản Duồng I, thị trấn Bằng Lũng với 12 con giống ban đầu năm 2015, hiện nay đã có trên 100 con; hộ ông Hoàng Văn Chỉnh tại thôn Khuổi Giả, xã Rã Bản, bắt đầu nuôi từ năm 2016 với 05 con giống, đến nay duy trì nuôi trên 30 con…các hộ đã có thu nhập ổn định bình quân trên 100.000.000 đồng/năm từ đàn lợn.

Từ những nỗ lực và thành quả đạt được; mô hình phát triển chăn nuôi lợn ta địa phương, lợn rừng lai. Hộ gia đình anh Phúc đã vinh dự được đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo của Trung ương, một số tỉnh và các huyện trong tỉnh đến tham quan mô hình, cụ thể:

Nguyên Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang và Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp; Bộ Công Thương, thăm mô hình năm 2015; Đoàn Ban chỉ đạo Văn phòng  Điều phối NTM Trung ương, thăm năm 2015; Đoàn Cán bộ Lãnh đạo nguồn 12 tỉnh Miền Nam, thăm năm 2016; Đoàn các Doanh nhân trẻ Việt Nam, thăm năm 2015; Đoàn Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, thăm năm 2017;

Anh Phúc chia sẻ: Việc phát triển chăn nuôi lợn ta, lợn rừng lai với quy mô lớn, cần xác định công tác môi trường là quan trọng; không để chất thải chăn nuôi làm ảnh hưởng đến môi trường xã hội, do vậy khu phát triển chăn nuôi của hộ là khu biệt lập xa khu dân cư, không ở đầu nguồn nước, gia đình đã tự thiết kế, quy hoạch hệ thống chuồng nuôi trên vườn đồi có độ dốc phù hợp với không gian chăn thả hợp lý có hệ thống nước nguồn, hệ thống ao ở ven các chân đồi… đảm bảo để chất thải chăn nuôi không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Phát triển chăn nuôi lợn địa phương, lợn rừng lai theo phương thức bán chăn thả là phù hợp với điều kiện địa hình miền núi và kinh tế hộ gia đình. Sau 05 năm thực hiện phát triển chăn nuôi lợn ta địa phương, lợn rừng lai; trong thời gian tới, hộ gia đình sẽ tiếp tục duy trì đàn và phát triển chăn nuôi từ 800-1.000 con/năm; hỗ trợ 07 thành viên Hợp tác xã về con giống, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho các thành viên; đảm bảo nâng tổng đàn và duy trì nuôi hàng năm trên 1.500 con, liên kết trong tiêu thụ sản phẩm. Trong quá trình triển khai thực hiện, gia đình anh đã nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cơ quan của huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình phát triển mở rộng quy mô như vay vốn, hướng dẫn các thủ tục thành lập trang trại, thành lập Hợp tác xã. Anh cam kết hướng dẫn các thành viên HTX phát triển chăn nuôi lợn đảm bảo vệ sinh môi trường xã hội và chăn nuôi theo hướng An toàn vệ sinh thực phẩm tạo thành hàng hóa có thương hiệu của tỉnh, huyện.

Với những nỗ lực và thành công trong phát triển kinh tế từ chăn nuôi, anh đã vinh dự là điển hình của tỉnh Bắc Kạn được Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen trong đợt vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích 5 năm đóng góp thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp cả nước./.  

Bài trướcHưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11
Bài tiếp theoCác trường học trên địa bàn huyện tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018