Nông dân Bùi Văn Sĩ phát triển kinh tế từ mô hình nuôi dê

 Thu nhập từ nuôi dê ông Bùi Văn Sĩ – thôn Bó Pết, xã Yên Thịnh

đã có điều kiện cải thiện cuộc sống gia đình

Để thuận lợi cho chăn nuôi, ông Sĩ đã chọn địa điểm nuôi dê nằm ở  xa khu nhà dân, nơi đây thoáng mát lại gần với nguồn nước nên tiện lợi cho việc chăn nuôi. Ông cho biết, khi chưa bén duyên với nghề nuôi dê, trước đây ông Sĩ đã trồng cây ăn quả, nhưng vì thiếu kỹ thuật, không chăm sóc được nên hiệu quả không cao. Sau đó, đến năm 2015 ông đã chuyển sang chăn nuôi dê, bởi theo ông nuôi dê có nhiều ưu điểm là vốn đầu tư ít, rủi ro thấp, nhanh được bán, lại phù hợp với điểu kiện, thời tiết địa phương.

Từ chỗ số lượng lúc đầu chỉ có 25 con, đàn dê của ông sau hơn 3 năm đã phát triển lên đến 90 con, hiện tại chuồng của ông luôn duy trì ở mức 50 con dê cái sinh sản. Về thu nhập bình quân mỗi năm ông thu về 60 triệu đồng từ bán dê thương phẩm. Đầu ra của con dê núi rất thuận lợi, vì thịt dê núi ngon, chắc nên các chủ buôn thường tới nơi tìm mua. Nhờ nguồn thu nhập ổn định từ đàn dê nên ông Sĩ đã có thêm điều kiện trang trải cuộc sống gia đình. 

Theo ông Sĩ, dê là con vật dễ nuôi, thức ăn cho dê lại dễ kiếm, chuồng trại đơn giản. Chỉ cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt đàn dê của mình. Tuy nhiên, để nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi là rất quan trọng. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quản lí đàn dê. Dê là loài động vật không ưa độ ẩm cao, nên chuồng trại cho dê phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Nuôi dê thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ trong vòng từ 7 đến 12 tháng. Trung bình một năm dê cái lại sinh 02 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 2 con. Dê là động vật nhai lại, ăn tạp vì thế thức ăn chủ yếu là các loại lá cây nên tốn ít chi phí thức ăn. Hiện nay, thị trường tiêu thụ thịt dê ở các địa phương trong và ngoài huyện rất lớn, trung bình dê đực được bán với giá là 100 đến 110.000đồng/kg.

Cùng với đầu tư nuôi dê, tận dụng diện tích đất đồi sẵn có của gia đình, ông Sĩ đã trồng được trên 200 cây xoan, hơn 500 cây quế; những diện tích trồng từ năm 2009 nay đã cho khai thác. Ngoài ra, ông Sĩ còn trồng thử nghiệm thêm một số loại cây như, quả Phật thủ, bưởi da xanh, cây xưa… Từ những hiệu quả bước đầu đem lại, ông Sĩ đang ấp ủ việc tăng đàn dê để tiến tới thành lập Trang trại kinh tế tổng hợp.

Đồng chí Nông Xuân Quốc, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thịnh, nhận định, mô hình chăn nuôi dê của ông Bùi Văn Sĩ là một minh chứng cho thấy sự kiên trì, quyết tâm của người nông dân trước khó khăn, thử thách. Với lòng quyết tâm cao, họ đã tận dụng tốt mọi điều kiện tự nhiên sẵn có để phát triển sản xuất, mang lại thu nhập cho chính mình, góp phần làm giàu quê hương./.

 

Bài trướcCháy hoàn toàn một nhà dân tại thôn Bản Mòn xã Lương Bằng
Bài tiếp theoĐoàn thanh niên xã Yên Thượng , góp sức trẻ cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới