Nỗ lực kéo điện về xã vùng cao Xuân Lạc, Chợ Đồn

 

 Ảnh đơn vị thi công đang tập trung hoàn thành các hạng mục để sớm kéo điện đến với bà con vùng cao Xuân Lạc.

 


          5 thôn gồm: Tà Han, Nà Bản, Khuổi Sáp, Pù Lùng 1, Pù Lùng 2, với tổng số trên 270 hộ dân. Do đặc thù là các thôn vùng cao, trình độ dân trí thấp, đất trồng lúa nước ít chủ yếu bà con chỉ trồng ngô đồi, nên đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Theo trưởng thôn Tà Han – Vừ A Pá, hiện nay thôn có tổng số 84 hộ dân, 100% hộ là đồng bào dân tộc Mông và là hộ nghèo; mới đây nguồn vốn chương trình 135 đã giúp mở đường vào đến thôn và thời điểm này Dự án kéo điện cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, bà con ai cũng vui mừng, phấn khởi. Tới đây khi có điện bà con sẽ thuận lợi hơn trong sinh hoạt và sản xuất, không phải chịu cảnh mang ngô lúa ra tận trung tâm xã để xay xát; đời sống người dân chắc chắn sẽ được nâng lên… ở thôn Tà Han hiện có rất ít hộ sử dụng thủy điện mini để phát điện, chủ yếu là sử dụng đèn dầu để thắp sáng. Vì thế, khi có dự án đưa điện lưới lên vùng cao, bà con rất phấn khởi, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ ngành Điện. Thời điểm này, đơn vị thi công đang khẩn trương kéo dây điện, bà con thôn Tà Han đang rất mong chờ ngày được sử dụng điện lưới.

Ông Ma Duy Phi Hùng, chủ tịch UBND xã Xuân Lạc cho biết: Được đầu tư công trình điện lưới cho các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền địa phương xã Xuân Lạc rất vui mừng và phấn khởi; địa phương luôn phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan thi công như việc giải phóng mặt bằng, để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Bởi có điện lưới quốc gia, sẽ giúp người dân thuận lợi trong sinh hoạt và sản xuất, đồng thời góp phần nâng cao hiểu biết của người dân về các vấn đề kinh tế – xã hội, cải thiện vấn đề xóa đói, giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai thực hiện, hiện nay xã Xuân Lạc còn thiếu 1 thôn Cốc Slông và hơn 20 hộ ở thôn Pù Lùng 2 không nằm trong thiết kế. Chính quyền và địa phương đã có văn bản trình cấp trên, mong muốn các cấp, các ngành giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, thực hiện kéo điện cho các hộ dân, để hộ yên tâm lao động sản xuất.

Đồng bào vùng cao xã Xuân Lạc đang rất mong chờ có điện sáng; Cùng với các chương trình đầu tư của Nhà nước, việc có điện lưới phục vụ sản xuất, sinh hoạt sẽ giúp người dân vùng khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, làm đổi thay tích cực bộ mặt nông thôn. Đây cũng là tiền đề vững chắc để xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, góp phần giữ vững quốc phòng – an ninh của các địa bàn trong huyện./.

 

Bài trướcChợ Đồn bước vào thu hoạch lúa xuân 2016
Bài tiếp theoMở đường lâm nghiệp giúp tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng rừng