Những ngôi Nhà “Đại đoàn kết” giúp hộ nghèo an cư

Trong năm 2020, theo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh,  toàn huyện có 29 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết. Trong đó từ nguồn vốn Quỹ “ Vì người nghèo”  Trung ương,  có 09 hộ được hỗ trợ mỗi hộ là 40 triệu dồng, và từ nguồn vồn của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam Chi nhánh Bắc Kạn có 20 hộ nghèo được hỗ trợ mỗi hộ 50 triệu đồng  làm nhà “Đại đoàn kết”.

 Ngôi nhà của gia đình Ông Giàng Seo Sú, Thôn Khuổi đẩy, xã Bình Trung

Đối tượng là gia đình người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo thực sự khó khăn về nhà ở, không có khả năng xây mới hoặc sửa chữa nhà. MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình xây nhà “đại đoàn kết” bằng nhiều hình thức thiết thực, phong phú, khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Đồng thời, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo các cấp để có nguồn kinh phí hỗ trợ kịp thời cho các gia đình thuộc diện hỗ trợ. Chị Triệu Thị Phòng, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Nghĩa Tá cho biết:Ngay sau khi nhận được văn bản của cấp trên, xã đã triển khai đến 9/9 thôn bản của xã. Lựa chọn các tiêu chí trên quá trình bình xét của bà con về thật sự nghèo hộ cần được hỗ trợ và phong trào cả nước chung tay vì người ngèo luôn được bà con trong xã ủng hộ nhiệt tình và chung tay giúp đỡ những hộ còn gặp khó khăn…”

Bắt đầu từ tháng 2,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Chợ Đồn đã phối hợp với Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo cùng cấp hướng dẫn, chỉ đạo cấp xã tổ chức rà soát, lập danh sách các hộ thuộc diện hỗ trợ. Để việc hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ  huyện cùng các xã, thị trấn trực tiếp xuống từng hộ nghèo, thẩm định hiện trạng nhà ở và điều kiện kinh tế để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, các địa phương còn tích cực vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân giúp các hộ về ngày công lao động, nguyên vật liệu để xây dựng nhà. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình xây dựng nhà cũng như phân bổ nguồn lực hỗ trợ cho các hộ đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, kịp thời.

Tại xã Bình Trung có 02 hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết theo nguồn vốn “Vì người Nghèo” của Trung Ương. Được hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết trong năm nay, các hộ đều hết sức vui mừng, phấn khởi. Gia đình ông Giàng Seo Sú là gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bao nhiêu năm nay vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm. Khi được cán bộ MTTQ xã và huyện vào thẩm định, lập hồ sơ để giúp gia đình được hỗ trợ kinh phí làm nhà mới, các thành viên trong gia đình rất phấn khởi. Sau khi ngôi nhà hoàn thiện, gia đình ông Sú đã có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ông Giàng Seo Sú, Thôn Khuổi đẩy, xã Bình Trung nói: “được cả xã, cả thôn ủng hộ và được hỗ trợ làm được ngôi nhà mới, gia đình rất phấn khởi và vui mừng. Giờ có được nhà rồi, gia đình sẽ ổn định và tập trung phát triển kinh tế no đủ hơn.”

 Trao tiền hỗ trợ và biển nhà Đại Đoàn kết cho gia đình ông Giàng Seo Sú

và gia đình Bà Lù Thị Tùng, thôn Khuổi Đẩy, xã Bình Trung

Cùng chung tâm trạng phấn khởi như ông Sú, Gia đình bà Hoàng Thị Long, thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng cũng bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi gia đình có ngôi nhà kiên cố để ở. Là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lo cái ăn còn chẳng đủ nên gia đình chị không dám mơ ước đến một ngôi nhà khang trang, kiên cố. Khi biết gia đình mình được hỗ trợ làm nhà “đại đoàn kết” trong năm nay, gia đình bà đã vay mượn thêm anh em họ hàng tiến hành khởi công làm nhà Bên cạnh việc được hỗ trợ tiền làm nhà, cán bộ MTTQ còn vận động bà con lối xóm đến giúp gia đình bà  xây dựng ngôi nhà mới. Bà Hoàng Thị Long, thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng chia sẻ: Gia đình bà nghèo thật sự, giờ được hỗ trợ làm nhà khang trang, giờ không sợ mưa, không sợ bị dột nát nữa, nhà ổn định rồi, giờ chỉ lo làm ăn cho no ấm thôi”.

 Nhận được hỗ trợ nên gia đình Bà  Hoàng Thị Long, thôn Khuổi Tặc,

xã Bằng Lãng đã làm được một ngôi nhà khang trang

Xác định đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc và sự quan tâm đặc biệt của cả cộng đồng đến những đối tượng gia đình người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở nên MTTQ huyện Chợ Đồn đã triển khai tích cực từ khâu rà soát, lập danh sách các hộ cần hỗ trợ; tổ chức tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ. Và ngay sau khi MTTQ tỉnh chuyển kinh phí, MTT huyện đã khẩn trương phân bổ kinh phí cho các hộ đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.  Đồng chí  Ma Văn Trị, Trưởng Ban dân vận huyện ủy, chủ tịch UB MTTQ huyện Chợ Đồn nhấn mạnh: Thực hiện làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo thật sự có ý nghĩa thiết thực, các đối tượng được hưởng hỗ trợ làm nhà thông qua rà soát của MTTQ huyện và xã và thông qua đề nghị của thôn. Đây là tiêu chí hướng cho các gia đình thoát nghèo, ổn định,yên tâm lao động sản xuất. Trong thời gian tới,thông qua các chương trình hỗ trợ như thế này,  trên địa bàn huyễn sẽ phấn đấu xóa được các nhà đặc biệt khó khăn, nhà dột nát, nhà tạm đảm bảo cho địa phương đạt được tiêu chívề nhà ở trong xây dựng Nông thôn mới trong thời gian tới”

Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo cùng với sự giúp sức của cộng đồng, những ngôi nhà “đại đoàn kết” trên địa bàn huyện đã và đang được triển khai xây dựng. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình không chỉ thể hiện tấm lòng sẻ chia đùm bọc của cộng đồng với các hộ nghèo, đối tượng chính sách mà còn trở thành nguồn động viên, khuyến khích họ hăng hái lao động sản xuất, tự lực vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no./.

Bài trướcThông báo nội dung kỳ họp thứ 28 của Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Chợ Đồn
Bài tiếp theoHội nghị triển khai “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” năm 2020