Những “Chiến sỹ áo Blouse trắng” nơi tuyến đầu chống dịch COVID – 19

 Cống hiến thầm lặng, ý nghĩa của các y bác sỹ, nhân viên y tế huyện

trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn.

Đã 10 ngày liên tục, Bác sĩ Triệu Văn Thắng công tác tại Trạm y tế xã Yên Phong đang nỗ lực ngày đêm cùng êkíp các y bác sỹ của Trung tâm y tế huyện và các lực lượng  tham gia phục vụ tại Khu cách ly phòng chống dịch Covid -19 tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện tất bật với công việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe của các công dân từ vùng dịch trở về cách ly tại địa phương. Có mặt tại đây, mới cảm nhận hết tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, đầy trách nhiệm của những bác sỹ và cán bộ phục vụ nơi đây. Các y bác sỹ phải mặc trên mình những bộ trang phục bảo hộ để thực hiện nhiệm vụ phòng dịch đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng như vừa qua là một trong những thách thức không nhỏ. Bác sĩ Thắng cho biết, tại khu cách ly, các y bác sỹ  phải chia nhau túc trực 24/24 để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho công dân, nghiêm ngặt thực hiện việc kiểm tra, phòng chống dịch Covid-19. Lực lượng phục vụ tại đây đều cùng ăn, cùng nghỉ trong khu cách ly để đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định.

Tạm xa gia đình, gác lại việc riêng, những ngày này chị Hà Thị Nhâm công tác tại Trạm y tế xã Đồng Thắng cũng đang góp sức mình để cùng các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid -19 của huyện. Tiếp nhận nhiệm vụ từ ngày 13/6 đến nay, công việc hàng ngày của chị là đo thân nhiệt và khám sức khỏe của các công dân hàng ngày, nhắc nhở, hướng dẫn công dân đeo khẩu trang, rửa tay sát trùng.  Mặc dù trong điều kiện  sinh hoạt  còn nhiều thiếu thốn tại nơi cách ly và phải đối mặt với những nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh tuy nhiên với trách nhiệm của một người thầy thuốc, chị đã cùng các đồng nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 Theo bác sỹ Nông Thị Nga – Phó trưởng Khoa truyền nhiễm kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS –  Trung tâm y tế huyện, trong thời điểm phòng chống dịch như hiện nay êkíp y, bác sĩ  trong khoa vừa phải căng mình theo dõi, chăm sóc những công dân đang cách ly, vừa phải tiếp nhận và thăm khám cho các công dân mới tiếp nhận. Ngày nghỉ cũng như ngày thường, ban ngày hay ban đêm  cứ nắm được thông tin có ca nghi nhiễm hay có người mới từ vùng có dịch trở về địa phương  thì các y bác sỹ sẽ lập tức lên đường điều tra dịch tễ học, lấy mẫu bệnh phẩm để  nhanh chóng chuyển mẫu  đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện các xét nghiệm  đảm bảo kịp thời…

Bác sỹ Nông Văn Quân – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn cho biết: Để thực hiện công tác phòng chống dịch, ngành y tế huyện đã tham mưu UBND huyện Chợ Đồn chuẩn bị 3 khu cách ly để đón lao động từ Bắc Giang về địa phương gồm Khu cách ly Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, Trường PTDT nội trú huyện và Khu cách ly xã Đồng Thắng. 3 khu cách ly sẽ tiếp nhận được hơn 100 lao động về thực hiện cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch. Các khu cách ly sẽ bố trí cán bộ y tế, công an, bộ đội và dân quân tự vệ tham gia công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Cùng với đó, dự trù thuốc cấp cứu, phương tiện phòng hộ cá nhân, dung dịch sát khuẩn, hóa chất khử khuẩn, trang thiết bị y tế cần thiết để đảm bảo an toàn phòng dịch. Là đơn vị tuyến đầu chống dịch, các cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm  y tế huyện  và các xã luôn xung kích, đi đầu tại các điểm “nóng” của dịch bệnh, thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID – 19 và họ đã gác lại những niềm riêng, làm tròn trách nhiệm nơi tuyến đầu chống dịch. Với sự tận tình, chu đáo, suốt thời gian cách ly các công dân đang được cách ly tại các điểm cách ly trên địa bàn đã được các y, bác sĩ động viên thường xuyên, chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ, theo dõi sức khỏe để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch  tại địa phương. Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, các cán bộ y bác sỹ vẫn đang tiếp tục kiên cường trên trận tuyến chống  dịch COVID – 19 và là chỗ dựa đáng tin cậy của Nhân dân. Để những cống hiến, hy sinh của cán bộ, nhân viên y tế và các lực lượng chức năng tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện không trở thành vô nghĩa thì mỗi người dân cần tin tưởng và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 các cấp, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để đảm bảo sự an toàn của chính mình và toàn xã hội.

Bài trướcChi cục Thi hành án dân sự huyện Chợ Đồn thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự
Bài tiếp theoHội nghị trực tuyến tập huấn công tác Thông tin cơ sở năm 2021