Những “bông hoa” Ngành Y tế huyện Chợ Đồn giữa mùa dịch

  Điều dưỡng Hoàng Thị Mai Tiếp cùng các đồng nghiệp khi thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 Thủ Đức – Hồ Chí Minh ( ảnh do nhân vật cung cấp)

Trở về sau hơn 2 tháng tham gia đoàn thầy thuốc tỉnh Bắc Kạn tình nguyện hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19, Điều dưỡng Hoàng Thị Mai Tiếp công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Khi tham gia công tác tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covdi-19 số 11 Thủ Đức – Hồ Chí Minh, với công việc  phối hợp với Bác sỹ trực tiếp điều trị và chăm sóc bệnh nhân Covd -19, bản thân nhận thấy đã được học hỏi, tích lũy rất nhiều kinh nghiệm về chuyên môn, cách làm việc nhóm, cách giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, kinh nghiệm chăm sóc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19…. Bản thân nhận thấy khi mình còn trẻ nên cần nỗ lực xông pha, cống hiến hết sức mình.

 Một ca làm việc của chị Nông Thị Thu Hằng tại Trung tâm y tế Dĩ An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương ( ảnh do nhân vật cung cấp)

Gác lại công việc của một điều dưỡng Khoa Nội Nhi tại Trung tâm y tế huyện, để 2 con nhỏ cho chồng và gia đình chăm sóc, chị Nông Thị Thu Hằng cùng đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch, Chị được phân thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm y tế Dĩ An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Hiện nay chị vẫn tiếp tục công việc hỗ trợ các Bác sỹ tại đó chăm sóc bệnh nhân Covid -19. Trong một cuộc điện thoại trao đổi với chị, Chị Hằng chia sẻ: Bệnh nhân vào đây đều trong tình trạng nặng, phải thở máy hoặc sử dụng các thiết bị trợ thở, nên việc nói chuyện rất khó khăn. Ngoài chăm sóc toàn diện, chúng tôi phải luôn quan sát, cận kề bên người bệnh để kịp thời hỗ trợ; quá trình giúp ăn, uống cũng khó khăn hơn khi bệnh nhân phải dùng các loại máy thở. Dù cho công việc hằng ngày gặp nhiều khó khăn, vất vả, môi trường làm việc có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng tôi và đồng nghiệp luôn nỗ lực, chưa bao giờ nản chí. Theo chị bây giờ còn trẻ được tham gia, được cống hiến, được đóng góp sức mình cho những nơi thật sự cần thì đó là việc nên làm. 

Trong các đợt hỗ trợ tỉnh bạn chống dịch, Trung tâm y tế huyện có 5 chị em nữ, ngoài hai điều dưỡng nêu trên, còn có các chị Thùy, Phượng, Hậu có chị con còn rất nhỏ và dù biết trước công việc khi tham gia chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao, phải xa gia đình nhiều ngày,…nhưng tất các chị đều xung phong tình nguyện cùng đoàn công tác của tỉnh Bắc Kạn đến hỗ trợtỉnh bạn chống dịch. Mong muốn của các chị là góp công sức của mình cùng ngành y tế các tỉnh cũng như cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Không riêng gì những chị em phụ nữ đã tình nguyện tham gia chống dịch dịch tại các tỉnh phía Nam mà các nữ Bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, hộ lý, kỹ thuật viên, dược sĩ… thuộc các khoa của Trung tâm y tế, các Trạm y tế xã hàng ngày cũng đang nỗ lực làm việc, khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân, làm thêm những phần việc của các đồng chí, đồng nghiệp lên đường hỗ trợ tỉnh bạn chống dịch, thay phiên trực tại các chốt kiểm dịch ( khi chốt kiểm dịch hoạt đông), Khu cách ly tập trung, …họ  phải ở trong bệnh viện, khu cách ly hàng tháng, xa gia đình để dấn thân cứu chữa cho người bệnh. Hoặc bận rộn hơn với công việc tham gia chiến dịch tiêm chủng phòng dịch Covid -19 triển khai tại các xã, thị trấn,…

Bác sĩ La Đức Cường, Phó Giám đốc  –  Chủ tịch Công đoàn Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn cho biết: Trong công việc hàng ngày tại bệnh viện hoặc ở thời điểm tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covd-19, sự vất vả, sự hy sinh đối với chị em sẽ nhiều hơn so với đồng nghiệp nam, làm việc trong điều kiện khó khăn, sinh hoạt, ăn uống thất thường; trăn trở khi nghĩ về gia đình, con cái ở nhà. Nhưng vượt lên tất cả, chị em phụ nữ ở Trung tâm y tế huyện đều cố gắng hoàn thành  tốt nhiệm vụ được giao.

 Chị em phụ nữ Ngành y tế huyện Chợ Đồn luôn nỗ lực hết mình vì công việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Khó khăn, vất vả là thế nhưng bên cạnh nghiên cứu khoa học, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, những “bông hoa” của ngành Y tế huyện Chợ Đồn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để làm tròn nhiệm vụ thiên chức làm vợ, làm mẹ và luôn nỗ lực hết mình vì công việc.

Bài trướcHội phụ nữ các cấp trong huyện tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bài tiếp theoLan tỏa phong trào phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ Chợ Đồn