Những Bí thư chi bộ, Trưởng thôn bản dân vận khéo

Ông Phan Văn Ngự – Bí thư Chi bộ thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên , người đã có 15 năm được nhân dân tín nhiệm trong vai trò cốt cán của địa phương. Ngay từ những ngày đầu đảm nhận vai trò Bí thư chi bộ, trăn trở lớn nhất của ông chính là cuộc sống của bà con nơi đây còn quá nhiều khó khăn. Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho đến các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, tâm tư tình cảm của người dân trước mỗi sự kiện diễn ra trong đời sống… đòi hỏi mỗi cán bộ như ông phải nắm bắt, thấu hiểu và đồng cảm. Ông cho biết, chỉ khi hiểu dân và trọng dân thì mới sống được trong dân, mới nói được bà con nghe và làm để bà con theo. Đảng viên đặc biệt là các đồng chí trong Ban chi ủy luôn phải quan tâm sâu sát với quần chúng nhân dân, là những người tiên phòng để vận động nhân dân chuyển đổi giống lúa, phát triển chăn nuôi quy mô tập trung vì vậy đến nay đời sống của nhân dân trong thôn đã đổi thay rất nhiều, 80%  hộ của thôn có kinh tế khá giả trong đó có tới hơn một nửa số hộ có nhà xây kiên cố, trên 30 hộ phát triển các mô hình kinh tế sản xuất hàng hóa như chăn nuôi lợn thịt, lợn nái, nuôi gà thả vườn, trồng cây ăn quả, nhiều hộ đã duy trì phát triển mô hình trồng lúa lai xen thả cá đem lại thu nhập cao và ổn định, thôn hiện chỉ còn một hộ nghèo. Năm 2018 thôn Nà Bjóoc xã Phương Viên đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen ghi nhận những kết quả trong thực hiện 10 năm phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây chính là động lực để nhân dân thôn Nà Bjóoc tiếp tục phấn đấu cùng địa phương xây dựng quê hương đạt chuẩn nông thôn mới.

 Ông Phan Văn Ngự – Bí thư Chi bộ thôn Nà Bjoóc xã Phương Viên vận động người dân

trong thôn phát triển kinh tế.

Còn với ông Nguyễn Xuân Cương –  Bí thư Chi bộ thôn Nà Cọ xã Đông Viên, để làm tốt công tác dân vận, ông luôn gương mẫu và là “chất keo” kết nối mọi người trong thôn đoàn kết với nhau. Vận động nhân dân trong thôn chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, gia đình ông cũng làm trước; gieo trồng đúng khung thời vụ, gia đình ông tiên phong. Bất kỳ công việc nào, ông cũng đưa ra chi bộ họp, bàn và thống nhất cao rồi mới triển khai ra thôn. Vì vậy, thôn Nà Cọ nhiều năm qua luôn đi đầu xã Đông Viên về các phong trào thi đua đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhà văn hóa được xây dựng khang trang rộng trên 80m2 với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng trong đó số tiền mà người dân đã tự nguyện đóng góp trên 60 triệu đồng. Bà con nhân dân còn góp ngày công và trên 100 triệu đồng, hiến trên 2000 m2 đất để hoàn thành tuyến đường nông thôn mới dài hơn 2km. Người dân thi đua phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tập trung khai thác thế mạnh của địa phương để chăn nuôi lợn lai rừng, trồng thanh long, trồng cam quýt, trồng rừng… Nhờ đó,  thu nhập bình quân đầu người của thôn nay đã đạt 31 triệu đồng mỗi năm, số hộ khá giàu ngày một tăng.

 Ông Nguyễn Xuân Cương – Bí thư chi bộ thôn Nà Cọ xã Đồng Viên 

gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình.

Tại thôn Khuổi Giả xã Rã Bản – nơi có người trưởng thôn Triệu Văn Lâm luôn được nhân dân tin tưởng và kính trọng bởi sự tận tụy, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, anh luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước để rồi từ đó dân tin vào chính quyền vào Đảng, nhà nước. Trong 3 năm từ 2012 đến 2015, trưởng thôn Lâm đã cùng các đảng viên trong chi bộ thôn vận động nhân dân đóng góp gần 100 triệu đồng và trên 1000 ngày công để bê tông hóa tuyến đường liên thôn khang trang sạch sẽ. Năm 2017 từ dân vận khéo, nhân dân tiếp tục góp công góp của xây dựng hoàn thành 2 cây cầu dân sinh và 50 lò đốt rác hộ và nhóm hộ. Theo gương trưởng thôn, từ đây bà con hăng hái thi đua phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất. Đến nay, toàn thôn Khuổi Giả có gần 100ha rừng trồng,  phát triển gần 20ha cam quýt  trong đó trên 10ha đã cho thu hoạch… Nhờ nỗ lực trong phát triển kinh tế, số hộ nghèo trong thôn hiện chỉ còn 2 hộ.

Sự nỗ lực và kết quả trong thực hiện các phong trào tại các địa phương ở huyện Chợ Đồn có sự đóng góp không nhỏ của các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn. Với nhiều cách làm sáng tạo, những đảng viên tích cực gương mẫu này đã và đang là cánh tay nối dài giữa đảng với nhân dân. Họ chính là hạt nhân góp phần khơi dậy sức dân, phát huy nội lực, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

 

Bài trướcTấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo
Bài tiếp theoQuỹ Từ thiện SEN – Công ty Microtec Việt Nam tổ chức tặng quà cho trường Tiểu học, Mầm non xã Tân Lập