Nhìn lại Liên hoan các đội tuyên truyền ca khúc cách mạng huyện Chợ Đồn lần thứ nhất năm 2017

 

Tặng cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan

 

Tham gia Liên hoan gồm 08 đội, với 160 diễn viên đến từ các đội tuyên truyền ca khúc cách mạng của toàn huyện. Các Đội TCM đã bám sát yêu cầu về nội dung, chủ đề của Liên hoan; xây dựng chương trình hợp lý…thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyết tâm và khát vọng cống hiến vươn lên của tuổi trẻ Chợ Đồni trong thời kỳ đổi mới. Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về trang phục, đạo cụ, hình thức giới thiệu linh hoạt, sinh động, có tính tuyên truyền cao. 32 tiết mục mang đến liên hoan của các đội đều có sự đầu tư cao về chuyên môn, kĩ năng thanh nhạc, phong cách trình bày chuyên nghiệp, công phu về đạo cụ. trang phục, lời dẫn và nội dung tuyên truyền hấp dẫn, với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyết tâm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên hoan diễn ra không những đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần cho cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trong toàn huyện mà còn là dịp để cán bộ Đoàn phát huy năng khiếu, kỹ năng âm nhạc, tinh thần văn nghệ, tạo điều kiện cho các đội, các cụm đoàn có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh đó, còn phát huy ưu thế trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Đây là chương trình giáo dục lý tưởng chính trị rất hiệu quả cho đoàn viên thanh niên.

          Kết thúc Liên hoan, giải nhất khối các cơ quan thuộc về Đội liên Chi đoàn Công an, Viện Kiểm sát – Tòa án, Bảo hiểm xã hội, Dân Đảng, Bưu điện, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Giải nhì thuộc về liên Chi đoàn trường Trung học phổ thông Chợ Đồn, Trung học phổ thông Bình Trung, Trung tâm Giáo dục nghề ngiệp- giáo dục dạy nghề, Phổ thông Dân tộc Nội trú, Thuế – Quản lý thị trường; Giải ba thuộc về liên Chi đoàn Y tế, Ban chỉ huy quân sự, Hành Chính, Ngân hàng Chính sách – Xã hội, Nông nghiệp, Kiểm lâm. Giải khối các xã: giải nhất thuộc về Đội các xã cụm đông (Bằng Phúc, Phương Viên, Rã Bản, Đông Viên); Giải nhì thuộc về đội các xã cụm nam (Lương Bằng, Bằng Lãng, Đại Sảo, thị trấn Bằng Lũng và đoàn các xã Yên Nhuận, Yên Mỹ, Phong Huân, Nghĩa Tá, Bình Trung); đồng giải ba thuộc về Đội các xã cụm bắc (Nam Cường, Đồng Lạc, Xuân Lạc, Quảng Bạch, Tân Lập); Đội các xã cụm tây (Bản Thi, Yên Thịnh, Yên Thượng, Ngọc Phái). Đã có 10 tiết mục đạt giải A; 10 tiết mục đạt giải B và 12 tiết mục đạt giải C. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C cho tuyên truyền viên xuất sắc nhất; 01 giải dàn dựng chương trình hay nhất thuộc về Đội liên chi đoàn Công An huyện.

       Theo đánh giá của Ban tổ chức, Liên hoan vẫn còn một số tồn tại như: về phần Tuyên truyền cho các ca khúc: hầu hết các đội  đã nêu được tác giả, xuất xứ, liên hệ được ý nghĩa tuyên truyền – giáo dục của ca khúc đó, một số ca khúc có phần tuyên truyền khá sáng tạo có sự gắn kết, hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của khán giả. Tuy nhiên một số Đội nội dung tuyên truyền vẫn còn sơ sài, cá biệt có ca khúc chưa nêu được thời gian, hoàn cảnh, bối cảnh sáng tác và ý nghĩa của ca khúc đó. Một số tuyên truyền viên do chưa chuẩn bị chu đáo nên còn lúng túng trong quá trình tuyên truyền.

 Một tiết mục trong đêm Liên hoan

 

Đối với phần biểu diễn các tiết mục:  các Đội đã có sự đầu tư dàn dựng công phu, có chiều sâu, tạo được ấn tượng mạnh trong tâm chí người xem. Một số Đội đã chú ý dàn dựng hài hòa giữa phần ca và phần múa phụ họa, giữa nội dung và hình thức, giữa tuyên truyền và biểu diễn. Vẫn còn một số Đội chưa chú ý đến chủ đề của Liên hoan, chưa làm nổi bật được ý nghĩa tổng thể của chương trình, hoặc có Đội lựa chọn ca khúc để thể hiện chưa đúng tầm, chưa đúng khả năng. Một nội dung nữa đó là một số đội chưa lưu ý đến thời lượng biểu diễn còn lựa chọn số tiết mục, lượng trang phục thay thế lớn nên để quá giờ hoặc chết sân khấu… 

         Thành công của Liên Hoan các đội tuyên truyền ca khúc cách mạng huyện Chợ Đồn lần thứ nhất năm 2017, đã góp phần cho thế hệ trẻ hôm nay nhìn lại quá khứ, trở về với những năm tháng hào hùng của dân tộc, từ đó thắp lên niềm tin lý tưởng, tình yêu Tổ quốc; thể hiện sự kính phục, đồng cảm của tuổi trẻ với tình yêu, khát khao cống hiến và tinh thần chiến đấu, hi sinh của thế hệ cha anh, đồng thời thôi thúc thế hệ trẻ hôm nay nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng, sẵn sàng cống hiến vì quê hương, đất nước. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, đoàn viên thanh niên huyện nhà, Liên hoan còn là dịp để cán bộ, đoàn viên thanh niên phát huy năng khiếu, kỹ năng âm nhạc, tinh thần văn nghệ, tạo điều kiện cho các đội có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, đồng thời là sân chơi lành mạnh, bổ ích của tuổi trẻ Chợ Đồn./.

Bài trướcCông an huyện Chợ Đồn bắt giữ 01 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Bài tiếp theoĐiện lực Chợ Đồn tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng năm 2017