Người trưởng thôn gương mẫu

 

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường vừa được bê tông hóa, qua những cây cầu dân sinh,..được xây dựng từ chương trình làm đường giao thông nông thôn. Ông Đào hồ hởi khoe: từ khi có đường bê tông thôn Cốc Lùng đã trồng được nhiều đồi quýt và có 5 hộ làm được nhà xây kiên cố. Niềm vui của ông Đào cũng chính là niềm của của bà con nơi đây khi giờ đây họ đã dần có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang, sắm sửa đồ dùng, vật dụng đắt tiền để phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày.

Bắt đầu được bà con tín nhiệm giao trọng trách trưởng thôn từ năm 2009, ông Đào đã từng bước xây dựng kế hoạch phát triển của thôn. Hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn, từ năm 2013, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Đào đã vận động nhân dân xây dựng được trên 800m đường theo chuẩn nông thôn mới và khoảng 120 m đường vào ngõ mặt bằng rộng 1,5m. Bên cạnh đó, bản thân ông cũng đã vận động  và nhận được nguồn kinh phí xã hội hóa xây dựng được 2 cây cầu dân sinh, mỗi cầu có giá trị trên 30 triệu đồng, gia đình ông và 10 hộ gia đình khác đã thực hiện hiến đất cho tập thể nơi có các con đường đi qua.

Ông Đào cho biết : Muốn thực hiện có hiệu quả các phong trào của thôn hiệu quả nhất là với tiêu chí làm đường giao thông nông thôn thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới. Để bà con nhân dân trong thôn hưởng ứng thực hiện bản thôn ông phải là người gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động; xây dựng chi tiết từng phần việc cụ thể qua đó bàn bạc thống nhất phương án tốt nhất rồi mới thực hiện.

          

 Trưởng thôn Đinh Quang Đào (người đứng bên phải ảnh), trao đổi cùng bà con

nhân dân trong thôn

Thôn Cốc Lùng có 52 hộ dân,  hiện nay cơ bản thôn đã có đường  bê tông, nhân dân đi lại thuận lợi, kinh tế rừng từ đó phát triển hơn. Theo thống kê, thôn đã có nhiều hộ trồng cây lâm nghiệp như: trồng cây mỡ, quế. Số hộ trồng cam, quýt ngày càng tăng,  gần 20 hộ đã có thu nhập từ trồng cây cam, quýt. Đó cũng là lý do tỷ lệ hộ nghèo của thôn đã giảm, chỉ còn 11 hộ nghèo và cận nghèo. Thôn được đánh giá thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Đông Viên.

Có thể nói sự phát triển của mỗi thôn, tổ dân phố không thiếu được sự đóng góp tích cực của người đứng đầu như: Bí thư chi bộ thôn, tổ;  trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố. Bởi với những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, linh hoạt trong cách vận động, có kế koạch cụ thể trong xây dựng và phát triển của thôn đã từng bước đem lại sự thay đổi của địa phương.

Lộ trình xây dựng xã nông thôn mới của huyện Chợ Đồn là  năm 2017 xã Rã Bản hoàn thành xã nông thôn mới, sau đó sẽ là xã Đông Viên và Yên Thượng. Hoàn thành xã nông thôn mới tiếp tục cần sự chung sức, chung lòng của nhân dân, đặc biệt là những người đứng đầu cấp thôn như ông Đào. Họ sẽ là những người gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, nhất là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới./.

Bài trướcHiệu quả trồng xen canh lúa nương trên rừng trồng mới
Bài tiếp theoTổ chức giao hữu Bóng chuyền hơi giữa các Câu lạc bộ gia đình tại xã Nghĩa Tá