Người phụ nữ dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

 

 Ngoài phát triển đàn lợn lai chị Triệu Thị Dất còn chăn nuôi thêm đàn lợn ta

 

Cũng giống bao người phụ nữ dân tộc Dao khác của thôn Nà Lịn, cuộc sống khó khăn của chị Dất cũng vất vả từ bé, chứng kiến bố mẹ làm lụng vất vả mà cuộc sống chẳng khá là mấy. Thế nên, sau khi lập gia đình, chị Dất đã chịu khó học hỏi tìm tòi, tiếp thu khoa học kỹ thuật, dám nghĩ, dám làm trong sản xuất chăn nuôi với mục tiêu tăng hiệu quả kinh tế gia đình. Từ năm 2000 đến nay,  từ nguồn vốn vay của ngân hàng và sự tích cóp của gia đình chị đầu tư vào chăn nuôi lợn, đồng thời trồng rừng với các loại cây Keo, mỡ, quế. Ngoài ra, gia đình cũng đầu tư mua máy say xát vừa để phục vụ bà con trong thôn cũng là để thuận lợi việc phát triển chăn nuôi lợn.

Mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi, vài năm gần đây gia đình chị Dất lúc nào cũng có trong chuồng từ 20 đế 30 con lợn, từ lợn nái, lợn thịt đến lợn con. Chị nuôi gối theo từng lứa, thế nên lúc nào gia đình cũng có lợn để bán. Không chỉ nuôi lợn lai, năm 2016, thực hiện Đề án chăn nuôi lợn ta của huyện, gia đình chị đăng ký mua 02 con lợn nái về nuôi, sau khi lợn nái sinh sản, chị đã cung cấp giống cho các hộ trong thôn. Nuôi lợn và trồng rừng là hướng phát triển của gia đình chị, hiện tại gia đình đã trồng được 07 ha rừng các loại. Từ chăn nuôi lợn và trồng rừng, đặc biệt là riêng từ nuôi lợn trong một vài năm gần đây, gia đình chị Dất có thu nhập từ 50-70 triệu đồng, cuộc sống tương đối ổn định.

  Chị Dất không chỉ là người năng động trong sản xuất, kinh doanh, chị còn là người có uy tín trong thôn bản, do vậy trong thời gian qua chị luôn được bầu giữ chức Chi hội trưởng hội phụ nữ của thôn.  Chị luôn nhiệt tình với các phong trào thi đua, không ngại ngần chia sẻ những kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cho chị em trong thôn với mong muốn cùng nhau nỗ lực vươn lên cải thiện cuộc sống.

Thôn Nà Lịn là một thôn khó khăn của xã Tân Lập, có trên 70 hộ dân, trong đó chủ yếu là đồng bào Dao sinh sống, Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, chuyển giao về khoa học kỹ thuật, cuộc sống của đồng bào đã có nhiều thay đổi, nhiều hộ gia đình đã có ý thức tự vươn lên. Điển hình như Chị Dất, chị đã mạnh dạn học tập kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình. Chị là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, giúp nhau vươn lên thoát nghèo.

 Tuy nhiên, với một thôn còn nhiều khó khăn như thôn Nà Lịn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Năm 2016, chiếm khoảng 60% thì còn cần rất nhiều sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Tân Lập trong việc hướng dẫn, tuyên truyền , vận động bà con tiếp tục nâng cao ý thức hơn nữa trong phát triển kinh tế. Bởi hiện nay, trong khoảng hơn 70 hộ dân thì chỉ có vài hộ có cuộc sống tương đối khá. Còn lại đa số bà con mới chỉ đủ ăn, có gia đình còn thiếu ăn ngày giáp hạt./. 

Bài trướcGiao lưu “ phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2017
Bài tiếp theoHội thi Rung chuông vàng – Tìm hiểu và tuyên truyên về xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn năm 2017