Người nông dân làm giàu từ trồng thanh long ruột đỏ

 

 Mô hình trồng Thanh long ruột đỏ của Ông Nguyễn Văn Thuận, tổ 15, 

Thị trấn Bằng Lũng

 

Sau thành công từ bán Nhím giống, năm 2011 ông Nguyễn Văn Thuận tiếp tục trồng thử nghiệm cây thanh long ruột đỏ trên chính mảnh vườn của gia đình. Ông Thuận cũng chính là người tiên phong trong việc đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng tại huyện Chợ Đồn, hiện tại ông có gần 400 trụ thanh long đã cho quả năm thứ 3. Do có sự đầu tư, tỉ mỉ trong chăm sóc nên thanh long của gia đình ông luôn đảm bảo về chất lượng và được thị trường tin dùng, trung bình mỗi quả có trọng lượng từ 0,5 đến 0,8kg, cá biệt có những quả đạt trên 1kg. Theo ông Thuận, thanh long của gai đình chủ yếu được tiêu thụ tại chợ thị trấn Bằng Lũng và một số địa phương cuả tỉnh Tuyên Quang, với giá bán tại vườn là 40.000đ/ 1kg. Sau 3 năm thu hoạch quả thanh long, ông Thuận cho biết, trung bình mỗi trụ sẽ thu được khoảng 20kg quả, như vậy năm 2015 này, từ 380 trụ thanh long, ông Thuận sẽ thu về khoảng 200 đến 300 triệu đồng.

 Ông Nguyễn Văn Thuận chăm sóc thang long

          Để có được những quả thanh long to, ngọt và mẫu mã đẹp, ông luôn phải học tập kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc qua sách, báo, ti vi và nhất là những người đã thành công từ trồng thanh long. Đặc điểm của cây thanh long, sau khi trồng hơn 1 năm đã bói quả, do đó, khi trồng phaỉ dựng trụ bê tông để cây bám vào phát triển, trồng 4 thân chia đều theo 4 hướng, năng suất quả ổn định từ năm thứ 4 trở đi và có vòng đời khoảng 15 năm. Một năm cây cho 4 lứa quả, thời gian kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12 và khi ra hoa đậu quả đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 1 tháng. Cây thanh long là cây chịu hạn rất tốt, nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho thời kỳ ra hoa, đậu quả thì cần phải cung cấp nước, bón phân đầy đủ khỏang 2 đến 3 lần/ năm và tỉa cành sao cho tán cây tỏa đều. Với quyết tâm dám nghĩ – dám làm, ông Nguyễn Văn Thuận đã thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.

          Ông Hoàng Hữu Nhuận, chủ tịch UBND thị trấn Bằng Lũng cho biết: Trên địa bàn huyện, hiện nay đã có nhiều hộ nông dân áp dụng trồng thanh long nhưng chủ yếu là thanh long ruột trắng, hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao. Thực tế trồng và cho thu hoạch từ cây thanh long ruột đỏ của ông Nguyễn văn Thuận, chính quyền địa phương đánh giá cao và khẳng định đây là cây trồng có nhiều triển vọng và có thể nhân rộng để người nông dân làm giàu.

          Nhìn những trụ thanh long cho quả trĩu trịt, chúng tôi khâm phục ý chí, sự cần cù, chịu khó của người nông dân đã biến “đất cằn nở hoa”. Thành công từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Nguyễn Văn Thuận là kinh nghiệm quý cho nhiều người nông dân khác trên địa bàn huyện học tập và làm theo.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Nguyễn Văn Thuận, tổ 15, thị trấn Bằng Lũng không những phát huy hiệu quả kinh tế mà còn giải quyết được diện tích đất vườn tạp, đất trống để chuyển sang trồng các cây có giá trị kinh tế. Thiết nghĩ, ngoài các cây trồng truyền thống, ngành nông nghiệp cần tiếp tục định hướng cho người dân những cây trồng có năng suất, chất lượng để nhân rộng và phát triển, tạo nguồn thu nhập cho nhân dân, đồng thời tác động tích cực đến chương trình xây dựng Nông thôn mới tại địa phương./.

Bài trướcTRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC BÁN TRÚ TRUNG HỌC CƠ SỞ XUÂN LẠC KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI
Bài tiếp theoKhai trương xưởng nước uống Pò Nà, thị trấn Bằng Lũng