Người nhiệt tình truyền dạy hát then đàn tính cho thế hệ trẻ

Sinh ra tại tỉnh Thái Bình, là người dân tộc Kinh, từ nhỏ bà Vũ Thị Lương đã theo bố mẹ lên xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn. Tuổi thơ lớn lên cùng bạn bè trang lứa dân tộc Tày, cùng chơi các trò chơi dân gian và hát đồng dao dân ca Tày,… đã tạo thành niềm đam mê hát then tày và chơi đàn tính. Tháng 11 năm 1978, khi trở thành diễn viên đoàn văn công tỉnh Bắc Thái, bà Lương bắt đầu được học một số làn điều dân ca tày để biểu diễn tại các huyện trong tỉnh Bắc Thái. Và đó cũng chính là nền tảng quan trọng giúp bà hoạt động tốt hơn phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương khi công tác tại Phòng Văn hóa thông tin huyện Chợ Đồn. 

Năm 2011, Bà Vũ Thị Lương được nghỉ hưu, với tình yêu nghệ thuật dân ca, bà đã dành nhiều thời gian để sưu tầm các làn điệu dân ca, điệu then tày. Với mong muốn truyền dạy cho thế hệ trẻ các làn điện dân ca tày bà đã tổ chức dạy hát then đàn tính cho học sinh, sinh viên trong các kỳ nghỉ hè, tính đến năm 2018 bà đã truyền dạy cho hơn 100 học trò, với 08 lớp, trong đó 03 lớp dạy tại Phòng văn hóa thông tin và 05 lớp dạy tại nhà. Các học trò được bà truyền dạy đều đã được tham gia biểu diễn hát then, đàn tính trong các cuộc biểu diễn văn nghệ, “ ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại các thôn, tổ dân phố. Một số người còn được tham gia các cuộc hội diễn do huyện, tỉnh tổ chức hoặc biểu diễn tại các trường Cao Đẳng, Đại học nơi các em học sinh học tập.

  Lớp học hát then, đàn tính tại nhà trong những dịp nghỉ hè

Không chỉ dạy hát then đàn tính trong các dịp hè, hay tại nhà, bà Lương còn được mời dạy tại các trường học như: trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện, trường Tiểu học thị trấn bằng Lũng vào các giờ ngoại khóa; Câu lạc bộ “ Hát then, đàn tính – dân ca” do Hội phụ nữ thị trấn Bằng Lũng thành lập.  Câu lạc bộ được hình thành, phát triển bằng sự yêu thích và niềm đam mê hát then, đàn tính của các thành viên, họ được trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, được cùng nhau tập luyện cho giọng hát thêm mượt mà, tiếng đàn thêm thuần thục ngọt ngào.

Bà Lương tâm sự thêm: khi đã “đào tạo” được những người hát then đặc biệt là những người trẻ tuổi sẽ là những nhân tố tích cực bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống.

Đời sống văn hóa, tinh thần, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tày rất phong phú và sinh động, các làn điệu then thấm đậm tính nhân văn, triết lý nhân sinh, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên như: đón năm mới, mừng nhà mới, lễ đầy tháng, việc hiếu, việc hỷ, Tết Thanh minh… Tuy nhiên, những năm gần đây, những nét văn hóa, dân ca cổ truyền đặc sắc của các dân tộc miền núi nói chung, nghệ thuật hát then chơi đàn tính của người Tày nói riêng, …đang dần “biến mất” khỏi đời sống cộng đồng”. Do vậy việc truyền dạy hát then đàn tính của Bà Lương đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tày.

Với nhiều đóng góp cho phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương, trong quá trình công tác cũng như khi đã về nghỉ hưu, bà Lương đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương của các cấp, ngành; các giải thưởng cao tại các cuộc hội diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng Toàn quốc, toàn tỉnh như: Huy chương vì sự nghiệp Văn hóa Thông tin năm 2001; Bằng khen của UBND tỉnh, Hội nhà báo Việt Nam, giấy khen của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Bắc Kạn về hoạt động văn hóa, văn nghệ./.

Bài trướcQũy Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại xã Xuân Lạc
Bài tiếp theoCông an huyện tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm giao thông