Người dân nên đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của ngành y tế

Tại  nhiều Quầy thuốc, Nhà thuốc trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng đều không có mặt hàng  khẩu trang để bán. Các chủ Nhà thuốc cho biết: trước khi dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona xuất hiện, trung bình mỗi tháng nhà thuốc chỉ bán được vài hộp khẩu trang y tế các loại. Nhưng trong hai ngày 30 và 31/01, số lượng người mua khẩu trang y tế tại các Nhà thuốc tăng đột biến. Để tránh việc thu gom đầu cơ, cùng với việc bán khẩu trang y tế đúng giá như ngày thường, mỗi người đến hỏi mua, các Nhà thuốc chỉ bán cho mỗi người tối đa từ 5 đến 10 chiếc/lần. Được biết hiện nay các nhà thuốc đã liên hệ, nhưng đơn vị cung cấp trả lời hết hàng và chưa biết bao giờ mới có, hầu hết các hiệu thuốc trên địa bàn huyện không đủ khẩu trang để bán.

 Theo khuyến cáo, bên cạnh dùng khẩu trang y tế, người dân

có thể sử dụng khẩu trang thông  thường.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, nguyên tắc dùng khẩu trang là dùng 1 lần với mọi loại chất liệu.  Vì vậy với khẩu trang vải cần giặt hoặc thay mới hàng ngày để tránh tay chạm phải các tác nhân gây bệnh bên ngoài rồi lại sờ lên mắt, mũi, miệng… người dân nên đeo khẩu trang theo cách sau: Với khẩu trang vải thông thường cần che kín cả mũi và miệng; Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo; Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra; Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo; Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại; Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Đối với khẩu trang y tế thông thường, cần đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, che kín cả mũi lẫn miệng; tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra, chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác. Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh. /.

Bài trướcKhánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Đồng Lạc
Bài tiếp theoNgân hàng Chính sách xã hội huyện phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu tăng trưởng huy động vốn và dư nợ được giao