Người dân Chợ Đồn phát triển kinh tế rừng

Từ năm 2.000 đến nay, huyện Chợ Đồn đã tăng cường tuyên truyền vận động người dân trồng rừng theo Dự án 661, Chương trình trồng rừng theo quyết định 147 của Thủ tướng Chính phủ.  Các địa phương có diện tích trồng rừng nhiều như: Bình Trung, Yên Mỹ, Yên Nhuận, Đại Sảo…Từ các chương trình, dự án này đã từng bước nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, người dân cũng đã chủ động đầu tư trồng rừng. Vì vậy, diện tích rừng trồng mới của huyện Chợ Đồn qua từng năm luôn đạt và vượt kế hoạch giao. Thống kê trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 toàn huyện đã trồng rừng mới được 5.466ha, gồm trồng rừng sản xuất, trồng rừng phòng hộ, trồng cây phân tán, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.Tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2020 là 80,50%, là địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất tỉnh Bắc Kạn.

 Người dân xã Bình Trung chăm sóc rừng keo

Ông Nông Văn Phố – Thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ là người đã tham gia trồng rừng từ năm 1997, đầu tiên trồng theo dự án của PAM được 1ha là. Sau đó, đến 2005 ông trồng thêm keo và mỡ. Đến nay, ông đã khai thác khoảng 5ha cây trồng, ông thấy trồng rừng hiệu quả hơn chăn nuôi và một số cây trồng khác. Do đó, diện tích sau khai thác đều được ông phát chăm sóc trồi và trồng lại.

Nhận thấy trồng rừng phải lâu năm mới cho thu hoạch nên song song với trồng cây gỗ lớn thì nhiều hộ dân cũng đã tận dụng trồng xen lá dong và một số loại cây ngắn ngày khác như khoai tàu, lúa nương, ngô, sắn vào diện tích rừng… Trồng xen vừa không phí đất vừa chăm sóc được cây lâm nghiệp lại có thêm thu nhập; đặc biệt với đặc thù của cây lá dong ngay cả khi rừng đã khép tán, phát triển cao thì cây lá dong vẫn sinh trưởng và phát triển tốt ở dưới tán rừng. Với hình thức canh tác lấy ngắn nuôi dài này vừa giữ đất, giữ nước, giúp cho rừng trồng phát triển tốt vừa tăng thêm thu nhập, giúp cho cho bà con nông dân gắn bó hơn với rừng. Tiêu biểu như các hộ: Ông Lý Văn Tòng, thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá Trồng xen xoan với lá dong;Ông Đặng Văn Thức, thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ thu nhập lá dong từ 40 – 50 triệu/ năm…

 Trồng rừng giúp người dân trên địa bàn huyện có nguồn thu nhập cao

Huyện Chợ Đồn phấn đấu đến năm 2025 diện tích trồng rừng đạt 2.500 ha,sản lượng khai thác gỗ hàng năm đạt 30.000m3, duy trì tỷ lệ che phủ rừng trên 80%.  Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu này, huyện đã tập trung vào những giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh công tác khuyến lâm, hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân; Chỉ đạo lồng ghép nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ người dân trồng và đầu tư chăm sóc rừng; Ban hành cơ chế chính sách vay vốn hỗ trợ lãi suất trong đầu tư trồng và chăm sóc rừng; Chỉ đạo ngành chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng, tuyển chọn các loại giống cây trồng tốt, đủ tiêu chuẩn, quy hoạch từng vùng để phát triển cây trồng phù hợp. Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, đặc biệt là ý thức giữ rừng và phát triển rừng của người dân ngày càng được nâng cao, tin tưởng rằng huyện Chợ Đồn sẽ thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu này, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 1000 lao động
Bài tiếp theoHuyện Chợ Đồn đảm bảo cây giống vụ trồng rừng năm 2021