Người dân cần cảnh giác với con vắt nước chui vào mũi người khi tắm, uống nước ở suối, khe

 

 Bác sỹ đang tiến hành khắp vắt ra khỏi mũi bệnh nhân là Lý Văn Bằng, sinh năm 1968,

trú tại thôn Nà Càng, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn.

Ngày 05/7/2016, Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn vừa gắp thành công 01 con vắt chui vào mũi người, bệnh nhân là Lý Văn Bằng, sinh năm 1968, trú tại thôn Nà Càng, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn. Theo anh Bằng cho biết: Mấy ngày trước đây, anh có tắm nước lã ở khe suối nơi anh làm việc, sau đó về nhà anh cứ bị chảy máu mũi, hắt hơi nhiều và ngứa trong mũi. anh Bằng cho biết thêm: ( đi làm ca đêm cứ thấy ngứa và máu mũi chảy ra, hắt hơi liên tục, không ngủ được, anh có lấy nước muối về rửa nhưng tình trạng ngứa vẫn không đỡ. Anh quyết định bệnh viện khám, sau khi nội soi Bác sỹ đã thấy con vắt và gắp ra thành công) .  Tại Trung tâm y tế huyện, sau khi khám và nội soi cho anh Bằng, phát hiện có con vắt trong mũi, Bác sỹ đã gắp thành công 01 con vắt ở trong hốc mũi, con vắt dài khoảng 02cm. Được biết, vào tháng 3/2016, Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn cũng đã gắp thành công 05 con vắt sinh sống trong mũi của 01 bệnh nhân  03 tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Bản Khắt xã Quảng Bạch, con dài nhất khoảng 04 – 5 cm. Theo thống kê, trung bình mỗi tháng, có khoảng 05-06 người bị vắt chui vào mũi và cần sự can thiệp của bác sỹ.

 Các con vắt được lấy ra từ mũi người

 

         Trong môi trường nước vắt rất nhỏ, chỉ bằng sợi chỉ nên rất khó phát hiện. Chỉ khi sống ký sinh trong cơ thể người hoặc động vật chúng có thể to như con đỉa, chúng chui vào mũi khiến nạn nhân có cảm giác nghẹt thở. Trao đổi với Bác sỹ Đàm Thanh Liêm, trung tâm y tế Chợ Đồn được biết: (tại các xã trong huyện có rất nhiều khe suối. Do thói quen sinh hoạt của người dân thường hay rửa mặt, uống nước trực tiếp  từ những khe suối này. Do đó, con vắt nước có thể theo nguồn nước chui vào trong mũi, miệng và sống ký sinh trong đó. Khi ở ngoài con vắt này rất nhỏ, chỉ có thể lớn hơn sợi tóc một chút, tuy nhiên khi vào trong cơ thể người, được hút máu, chỉ vài ba ngày nó có thể to bằng con đỉa. Gây hiện tượng  chảy máu mũi, ngứa mũi, khó thở và hắt xì hơi liên tục. Có nhiều trường hợp vắt chui vào khí quản , gây khó thở có thể  nguy hiểm đến tính mạng).

          Người dân cần hết sức chú ý khi sử dụng nước ở các khe suối, không nên sử dụng nước chưa đun sôi. Đặc biệt khi phát hiện có biểu hiện khác thường, lập tức tới bệnh viện để khám và điều trị kịp thời./.

Bài trướcDiễn biến ngày thi đầu tiên kỳ thi trung học phổ thông tại Chợ Đồn
Bài tiếp theoChợ Đồn- sơ kết công tác Quốc phòng – quân sự địa phương 6 tháng đầu năm 2016