Người dân cần cảnh giác trước những tin nhắn giả mạo về chi trả hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn huyện,  những ngày qua nhiều người nhận được tin nhắn thông báo về việc chi trả hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và yêu cầu đăng nhập đường Link để nhận tiền.  Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị, khi nhận được các tin nhắn với nội dung thông báo nhận trợ cấp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), người dân cần nâng cao cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

 Tin nhắn giả mạo về chi trả hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Theo phản ánh,  nhiều người nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…, +84528…, +84582… với nội dung “[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du dieu kien nhận tiền hỗ BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa”, hoặc “Theo NQ116 Ban da du dieu kien NHAN TIEN ho tro tu quy BHTN. Bam vao www.iivnt.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!”… Ngoài việc nhắn tin qua tin nhắn SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua mạng xã hội Zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng, sau đó các giao diện này sẽ yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã OTP tài khoản ngân hàng để chiếm dụng tiền trong tài khoản của người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng bắt đầu xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900… gọi điện trực tiếp yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng. Hiện tại một số địa phương như Hà Nội, Hưng Yên đã có người dân mất cảnh giác, truy cập các link lừa đảo nêu trên và bị kẻ xấu chiếm đoạt thành công tiền trong tài khoản ngân hàng cá nhân.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo, các tin nhắn, cuộc gọi trên là của đối tượng lừa đảo, lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động. Cơ quan BHXH không gửi bất kỳ tin nhắn nào có nội dung như trên. BHXH Việt Nam cảnh báo, người lao động: Không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ “BHXHVN” hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn; cần nâng cao cảnh giác, đồng thời bình tĩnh xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng đối với các cuộc gọi đến từ các số điện thoại lạ, hay các số điện thoại quốc tế tự xưng là cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin rõ tới người lao động, theo quy định của Nghị quyết số 116 và thời gian nhận đề nghị nhận hỗ trợ của người lao động từ Quỹ BHTN theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg là đến ngày 20/12/2021. Vì vậy, người lao động tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào, nhất là không nhấp chuột vào bất kỳ đường dẫn nào, nếu không sẽ có khả năng lộ thông tin cá nhân và bị hack tài khoản chiếm đoạt tiền.

Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/cong-khai-thong-tin-huong-ho-tro-theo-nghi-quyet-so-116nqcp.aspx. Sau đó, nhập “Mã số BHXH”, “Họ tên” rồi tích chọn “Tôi không phải là người máy” chọn hình ảnh trả lời rồi nhấn “Tra cứu”.

Tác giả: Hương Liễu

Bài trướcChợ Đồn siết chặt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Bài tiếp theoLiên đoàn Lao động tỉnh kiểm tra, đánh giá công tác công đoàn tại huyện Chợ Đồn