Người có uy tín trong đồng bào DTTS thôn Phia Khao, xã Bản Thi gương mẫu trong phát triển kinh tế tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Xã Bản Thi nằm ở phía Tây bắc huyện Chợ Đồn, có 08 thôn với 8 dân tộc cùng sinh sống. Thôn Phia Khao là 01/06 thôn đặc biệt khó khăn của xã. Thôn cách trung tâm xã 9 km. Tổng diện tích tự nhiên 1.870,7 ha, thôn có 36 hộ/153 nhân khẩu (28 hộ dân tộc thiểu số); hộ nghèo là 19 hộ, chiếm tỉ lệ 52,78%; có 03 dân tộc cùng sinh sống (Dao, Kinh, Nùng). Thế mạnh của thôn là trồng cây rau và chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. Năm 2004, gia đình bà Phạm Thị Dinh đến lập nghiệp tại thôn Phja Khao, xã Bản Thi. Xác định được đất sản xuất của thôn là đất vườn, đất đồi để trồng cây nông nghiệp, lâm nghiệp, không có diện tích đất để trồng cây lúa nước và thực tế điều kiện tự nhiên là nơi có khí hậu mát mẻ rất thích hợp cho trồng cây màu ngắn này, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bà Phạm Thị Dinh đã cùng chồng là ông Trần Gia Tạch dành nhiều thời gian để tìm hiểu, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi.

 Bà Phạm Thị Dinh cùng chồng là ông Trần Gia Tạch, thôn Phia Khao, xã Bản Thi

thu hái ngọn su su xuất bán

Gia đình bà đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi chủ lực để tạo ra thu nhập, đồng thời hướng dẫn người dân trong thôn làm theo, cụ thể: Trong chăn nuôi, hiện tại gia đình duy trì nuôi 03 con lợn nái hàng năm đẻ 2 lứa (20 con/lứa/1nái), số lợn giống được nuôi thành lợn thịt xuất bán trong năm việc thực hiện chăn nuôi lợn nhằm duy trì từ nguồn giống được hỗ trợ thực hiện mô hình phát triển đàn lợn ta địa phương huyện Chợ Đồn năm 2014-2018 theo Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 17/10/2014 của UBND huyện Chợ Đồn; trong phát triển cây trồng thực hiện phương án chuyển đổi đất ruộng và đất trồng cây hàng năm sang trồng cây có giá trị kinh kế cao giai đoạn 2018-2020 theo Quyết định số 3110/QĐ-UBND ngày 29/11/2019 của UBND huyện Chợ Đồn, gia đình chuyển đổi 0,5 ha đất để trồng cây rau các loại được hỗ trợ 50% chi phí mua giống, 50 % chi phí mua phân bón, tổng số tiền được hỗ trợ là 5,2 triệu đồng; bên cạnh đó gia đình luôn duy trì diện tích 1,3 ha trồng rau su su lấy ngọn (thời gian thu hoạch là từ tháng 3-10 hàng năm), năm 2016 mạnh dạn đứng ra làm Tổ trưởng “Tổ hợp tác trồng rau sạch thôn Phia Khao” phối hợp với các thành viên trong tổ vận động thêm các hộ khác tham gia để tăng thu nhập, đến tháng 06 năm 2018 được sự quan tâm của các cấp ngành và sự vào cuộc tham gia của người dân trong thôn Tổ hợp tác đã phát triển, thành lập “Hợp tác xã Phia Khao”, tổng diện tích đến nay 4,18 ha với thị trường tiêu thụ chủ yếu tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Tuyên Quang; hàng năm gia đình còn canh tác ngô đồi với diện tích là 1,0 ha; cây Khoai môn diện tích 0,2 ha; năm 2020 gia đình tiếp chuyển đổi diện tích trồng 0,25 ha hồng không hạt kết hợp trồng xen canh 200 hốc cây bí đỏ, bí xanh… Thu nhập của gia đình 120 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới gia đình tiếp tục duy trì chăm sóc tốt cây trồng, vật nuôi hiện có và tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, hiện tại gia đình đang tu bổ, xây mới chuồng trại mua 04 con bò để nuôi vỗ béo, mở rộng việc nuôi lợn ta địa phương theo hình thức chăn thả.

Bà Phạm Thị Dinh cho biết: Với vai trò là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được người dân tín nhiệm bầu chọn liên tục các năm từ 2011 đến nay, bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, hương ước, quy ước của thôn. Tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân trong thôn cùng thực hiện và tham gia các phong trào do thôn, xã phát động. Phát triển kinh tế hộ gia đình nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống.

Thôn Phia Khao trước đây công việc trồng trọt và chăn nuôi của các hộ dân chỉ là nhỏ lẻ, tự cung tự cấp phục vụ gia đình, đến nay phần lớn bà con trong thôn đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và lựa chọn giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao tại ra thu nhập hàng ngày phục vụ cuộc sống. Để có được sự thay đổi đó, ngoài sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đã triển khai thực hiện những chính sách hỗ trợ về phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì người người dân trong thôn luôn biết ơn bà Phạm Thị Dinh không chỉ là hộ gia đình gương mẫu làm kinh tế giỏi mà còn truyền đạt kinh nghiệm cho các hộ dân thực hiện trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả, năng xuất cao. Đồng thời vận động bà con trong thôn tận dụng đất đai bỏ hoang để trồng cây ăn quả, cây màu ngắn ngày, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Ma Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Bản Thi cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo “Tổ hợp tác trồng rau sạch thôn Phia Khao” thành lập “Hợp tác xã Phia Khao”, năm 2018 sản phẩm rau su su của “Hợp tác xã Phia Khao” tham gia Chương trình OCOP “Mỗi xã, phường một sản phẩm” được xếp hạng 3 sao cấp tỉnh. Có được thành công này đã có rất nhiều đóng góp của bà Phạm Thị Dinh người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của thôn trong công tác vận động các hộ dân tham gia. Thời gian tới UBND xã tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Hợp tác xã duy trì diện tích, sản lượng thu hoạch sản phẩm với giá bán ổn định, khuyến khích mở rộng diện tích trồng mới, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đưa cây su su thành cây thế mạnh tạo ra thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các hộ trong thôn.

  Đại biểu người có uy tín huyện Chợ Đồn chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo tỉnh

tại buổi Gặp mặt 30/11/2019 (Bà Dinh người thứ 2 từ phải sang)

Ghi nhận những công lao đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương của bà Phạm Thị Dinh người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn Phia Khao: năm 2016 được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen đã có thành tích trong tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế – xã hội bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; năm 2016, năm 2018 được Chủ tịch UBND xã Bản Thi tặng giấy khen là hộ sản xuất kinh doanh giỏi – hộ sản xuất kinh doanh tiêu biểu; năm 2019 được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016-2019./.

Bài trướcChị Ma Thị Xuyến – Chủ tịch Hội phụ nữ xã tiêu biểu
Bài tiếp theoXây dựng cầu dân sinh tại thôn Bản Lác, xã Quảng Bạch